• Thứ Hai, 07/12/2009 16:16 (GMT+7)

  Kinh tế Việt Nam năm 2010 sẽ có nhiều điểm sáng!

  Ngày 1/12/2009, tại TP.HCM, Thời báo Kinh Tế Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Kịch bản kinh tế Việt Nam 2010” và những dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

  Hàng trên từ trái sang: TS.Trần Du Lịch; Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành; GS.Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký Hội khoa học Kinh tế VN.
  Kinh tế thế giới và Việt Nam cơ bản đã vượt qua những khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính 2009. Kinh tế Việt Nam 2009 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, có điều kiện hồi phục nhanh hơn một số nước. Tuy nhiên, năm 2009 và 2010 sẽ là thời điểm có sự sàng lọc của thị trường đối với các doanh nghiệp trong hầu hết các ngành kinh tế.

  TS. Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết, kinh tế Việt Nam năm 2010 sẽ có nhiều điểm sáng, GDP tăng trưởng 6% và Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn chặn được nguy cơ tái lạm phát.

  Tuy nhiên, theo ông Lịch, Chính phủ phải chuyển hướng chính sách kinh tế từ mục tiêu tăng trưởng GDP cao sang chính sách ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện an sinh xã hội và thực hiện gói giải pháp kích thích kinh tế… Theo ông, hiệu quả tích cực của gói hỗ trợ lãi suất cũng như gói kích thích kinh tế của Chính phủ là đã ngăn chặn suy giảm kinh tế, ngăn chặn nguy cơ phá sản cho nhiều DN; giảm tỷ lệ thất nghiệp…Đây dù là giải pháp tình thế nhưng Việt Nam đã rất thành công với biện pháp này.

  Các diễn giả đều có chung nhận định tốt về triển vọng kinh tế Việt Nam 2010 nhưng vấn đề của năm 2010 là làm thế nào ổn định kinh tế vĩ mô và ngăn chặn nguy cơ tái lạm phát...

  Hồng Vinh

  ID: O0912_1