• Thứ Sáu, 11/12/2009 16:46 (GMT+7)

  Xu hướng 2010: Ứng dụng di động và điện toán đám mây

  IDG và HCA dự báo năm 2010, ứng dụng CNTT trên điện thọai di động (ĐTDĐ) sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam còn với khối doanh nghiệp, điện toán đám mây sẽ được quan tâm tìm hiểu ứng dụng.

  Nhờ 3G, người dùng có thể chuyển dữ liệu nhanh qua ĐTDĐ.
  Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, hiện nay TP.HCM đang thực hiện đưa các ứng dụng chính phủ điện tử trên Internet lên ĐTDĐ. Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) dự báo thêm, ứng dụng ngân hàng điện tử trên ĐTDĐ (Moblie banking) từ năm 2010 sẽ phát triển tại Việt Nam. Còn theo ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam, với lợi thế truyền dữ liệu nhanh, truyền hình ảnh rõ nét qua ĐTDĐ của công nghệ 3G, các dịch vụ nội dung số trên ĐTDĐ sẽ có cơ hội xuất hiện và người tiêu dùng được hưởng lợi.

  Trước dự báo nhu cầu ứng dụng và tìm hiểu ứng dụng 3G sẽ tăng cao, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG và Hội Tin học TP.HCM (HCA) cho biết vào tháng 7/2010, sự kiện thường niên do hai đơn vị này tổ chức sẽ được bổ sung khu vực triển lãm dịch vụ viễn thông 3G bên cạnh nội dung triển lãm thường kỳ là các mặt hàng CNTT và điện tử. Sự kiện thường niên được nhắc ở đây là Triển lãm quốc tế CNTT-TT, Điện tử Việt Nam và Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam (Vietnam Computer Electronics World expo & Vietnam ICT Outlook - VCW&VIO); do IDG và HCA tổ chức, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức hàng năm tại TP.HCM vào tháng 7.

  Một nét mới khác, chủ yếu dành cho doanh nghiệp cũng được ban tổ chức cho biết sẽ đưa vào VCW&VIO 2010, là chuyên đề “I-enterprise” với các báo cáo tập trung vào điện toán đám mây (cloud computing).

  Theo ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch HCA, điện toán đám mây là công nghệ hỗ trợ ứng dụng cho nhiều đơn vị cùng lúc, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, do đó dự báo tiềm năng ứng dụng cao cho doanh nghiệp Việt Nam. Tại Công viên phần mềm Quang Trung, công nghệ này đã được đưa vào ứng dụng cho nhiều đối tác từ tháng 12/2009, trong đó đặc biệt có ứng dụng cho website của TP.HCM (www.hochiminhcity.gov.vn).

  Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về điện toán đám mây qua bài viết “Từ "tính toán lưới” đến “tính toán mây”" trên TGVT B 12/2009.

  VCW&VIO 2009.

  Lễ công bố kỷ niệm 15 năm VCW & VIO tại Việt Nam đã diễn ra tối 10/12/2009, tại TP.HCM. Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam, đại diện ban tổ chức cho biết, trong công tác tổ chức, sự kiện thường niên này luôn gặp phải sức ép làm thế nào mời được cùng lúc nhiều quan chức nhà nước và các đoàn khách quốc tế tham dự sự kiện, để phát huy được hiệu quả của sự kiện.

  Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA cho biết, hội thảo VIO 2010 sẽ hưởng ứng chủ trương "Xây dựng Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT” của Chính phủ với việc tập trung thảo luận các mô hình và tiêu chí xây dựng “địa phương mạnh về CNTT”.

  Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT nhận xét: hoạt động CNTT tại TP.HCM có thể xem là sôi động với nhiều sự kiện. Trong số đó, VCW&VIO là dịp để ngành CNTT-TT cùng chia sẻ thông tin, củng cố và phát huy mối quan hệ trong ngành.

   


   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Huyền Sa

  ID: O0912_1