• Thứ Năm, 17/12/2009 07:16 (GMT+7)

  Intel đạt mức tăng trưởng 25% tại Việt Nam

  Trong buổi gặp báo chí ngày 14/12/2009 tại TP.HCM, Intel đã chia sẻ một số thành tựu mà Tập đoàn đạt được năm 2009 và kế hoạch phát triển năm 2010.

  Buổi tham dự có bà Debjani Ghosh, Tổng giám đốc Intel Đông Nam Á và Intel Việt Nam; ông Phạm An Dương, Giám đốc chương trình tiếp thị Intel Việt Nam và Đông Dương; ông Thiều Phương Nam, Giám đốc kinh doanh Intel Việt Nam và Đông Dương; ông Rick Howarth, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam và hơn 20 đơn vị báo chí.

  Năm có nhiều đổi mới về công nghệ

  Bà Debjani Ghosh, Tổng giám đốc Intel Đông Nam Á và Intel Việt Nam.
  Trong mảng thị trường di động, Intel cho biết trong năm qua đã giới thiệu bộ vi xử lý dựa trên vi kiến trúc Intel Core i7 và Intel Core i7 Extreme Edition. Những bộ vi xử lý này mang lại những trải nghiệm trên MTXT tốt nhất khi chơi game, nội dung đa phương tiện kỹ thuật số, hình ảnh, âm nhạc, các ứng dụng doanh nghiệp cùng các phần mềm đa luồng khác vốn luôn đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh. Các chip này cũng nâng cao hiệu suất hoạt động tổng thể khi thực hiện một số ứng dụng đồng thời.

  Đối với thị trường cho các thiết bị Internet di động (MID), Intel và Novell đã công bố những nỗ lực to lớn trong việc hợp tác chặt chẽ và khuyến khích các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và các nhà thiết kế gốc (ODM) nhằm ứng dụng Moblin, một nền tảng phần mềm Linux mã nguồn mở được tối ưu hoá cho những trải nghiệm Internet phong phú trên những netbook sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom và các hệ thống di động khác.

  Intel công bố những sản phẩm bộ nhớ NAND tiên tiến, chuyển sang chu trình sản xuất 34nm dành cho các sản phẩm ổ đĩa đặc SSD dựa trên công nghệ bộ nhớ flash NAND. Việc chuyển sang chu trình 34nm sẽ giúp hạ thấp giá của các ổ SSD tới 60% cho các nhà sản xuất máy tính để bàn và MTXT.

  Về lĩnh vực máy chủ, Intel trong năm qua có những đột phá với việc giới thiệu 17 bộ vi xử lý máy chủ, dẫn đầu là các bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500. Các chip này có thể tự động điều chỉnh tới các cấp độ điện năng sử dụng, có khả năng đẩy nhanh các giao dịch trong trung tâm dữ liệu, truy vấn cơ sở dữ liệu khách hàng và nhu cầu nghiên cứu. Theo khảo sát của Intel, có 4/5 các siêu máy tính trong danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới được trang bị các bộ vi xử lý Intel.

  Những họ bộ vi xử lý Intel Core i7 và họ Intel Core i5 và bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 3400 dành cho máy tính để bàn cũng sử dụng vi kiến trúc Nehalem. Tất cả các bộ vi xử lý này đều không sử dụng chì và halogen và được tích hợp công nghệ tăng tốc độc quyền Intel Turbo Boost.

  Nhằm thúc đẩy hơn nữa công nghệ WiMAX di động trên toàn thế giới, Liên minh Bằng sáng chế Mở (OPA) đã đưa ra các giải pháp về sở hữu trí tuệ hỗ trợ cho sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của WiMAX, đang tiếp tục mở rộng số lượng thành viên. Hiện lĩnh vực này cũng đang thử nghiệm tại một số tỉnh thành phố Việt Nam.

  Mức tăng trưởng 25%

  Bà Debjani Ghosh cho biết, những thiết bị cầm tay, MTXT, các thiết bị thông tin giải trí trong xe hơi, điện thoại đa phương tiện, các công nghệ thân thiện với môi trường và những ứng dụng thế mạnh của các ngành công nghiệp khác, Intel đều đang mang lại những trải nghiệm điện toán ở mọi lĩnh vực. Năm 2009 tại Việt Nam, mức tăng trưởng CNTT chậm hơn so với những năm trước nhưng Intel vẫn đạt mức tăng trưởng dự kiến là 25%. Đây là mức tăng trưởng rất đáng kể.

  Đại diện Intel còn cho biết, trong năm qua, tình hình tiêu dùng của người Việt dành cho máy tính đã được thay đổi. Những sản phẩm cao cấp được bán nhiều hơn, chẳng hạn sự tăng trưởng MTXT là 55% so với năm 2008 và thị phần cho sản phẩm này là 28%.

  Intel đã vượt qua mốc đào tạo 6 triệu giáo viên trên toàn thế giới qua Chương trình Intel Teach. Đồng thời, Quỹ Intel Foundation cũng cam kết sẽ giành 120 triệu đôla Mỹ để cải thiện việc giáo dục môn toán và môn khoa học trong 10 năm tới. Intel đã đầu tư hơn 23 triệu đô la Mỹ vào các dự án sử dụng và bảo tồn năng lượng hiệu quả từ năm 2001. Kết quả là đã tiết kiệm được hơn 50 triệu đôla Mỹ và hơn 500 triệu kwh điện. Intel Capital (Tổ chức đầu tư toàn cầu của Intel) cam kết đối với việc phát triển những đột phá công nghệ sạch.

  Tại Việt Nam Bộ GDĐT và Tập đoàn Intel đã ký kết thỏa thuận nhằm thúc đẩy sáng kiến bài giảng điện tử; Intel và các công ty công nghệ trong nước sẽ cung cấp 1 triệu máy tính giá rẻ cho ngành giáo dục trong vòng 2 năm tới.

  Kế hoạch năm 2010

  Ông Thiều Phương Nam, Giám đốc kinh doanh Intel Việt Nam và Đông Dương.
  Intel tiếp tục được thực hiện với việc sản xuất bộ vi xử lý 32nm đầu tiên trên thế giới, tên mã là Westmere. Intel cũng đã thử nghiệm thành công công nghệ sản xuất bộ vi xử lý 22nm, tên mã là Sandy Bridge, vốn sẽ mở đường cho việc sản xuất các bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn và có nhiều khả năng hơn. Intel cũng công bố sẽ dành 7 tỷ đôla Mỹ trong vòng 2 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất hiện đại tại Mỹ. Số tiền đầu tư này sẽ phục vụ cho việc triển khai công nghệ sản xuất 32 nm.

  Ông Thiều Phương Nam cho biết, nếu như năm 2009, Intel tập trung vào 3 nhóm kinh doanh kiến trúc (máy khách, trung tâm dữ liệu, siêu di động) thì năm 2010, sẽ có thêm 3 nhóm mới (các sản phẩm nhúng và truyền thông liên lạc, ngôi nhà số, chương trình WiMAX). Ngoài ra, lộ trình phát triển kiến trúc vi xử lý từ Nehalem 32nm sẽ được phát triển trên nền tảng mới là HEDT với kiến trúc vi xử lý 32nm Gulftown (6 nhân/12 luồng), tích hợp đồ hoạ và tiến đến vi kiến trúc Sandy Bridge 22 nm vào năm 2011.

  Vi kiến trúc Nehalem, Westmere cũng sẽ được triển khai cho dòng bộ xử lý máy chủ Xeon 5000, 7000. Song song, vi kiến trúc Tukwila sẽ hướng đến dòng Itanium 9000 cao cấp. Trong năm 2010, nền tảng Netbook cũng theo hướng chuyển từ mô hình 3 chip sang 2 chip khi sử dụng bộ xử lý hai nhân (PineView-D) kết hợp với chipset Pine Trail-M tích hợp sẵn chip xử lý đồ họa.

  Hồng Vinh

  ID: O0912_1