• Thứ Tư, 23/12/2009 07:21 (GMT+7)

  FPT trúng thầu dự án ERP lớn nhất nước

  Tại Hà Nội, ngày 22/12/2009, Công ty Hệ thống Thông Tin FPT (FIS) đã khởi động dự án triển khai ERP lớn nhất Việt Nam cho Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

  Dự án có trị giá khoảng 12,6 triệu đô la Mỹ (hơn 232 tỷ đồng), do FIS làm tổng thầu, được đánh giá là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử ERP tại Việt Nam. Giải pháp mà Petrolimex lựa chọn là giải pháp ERP của SAP, đã được triển khai thành công tại nhiều tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới như Petrochina, ExxoMobil, Gazprom, Royal Dutch Shell, Sinopec, Petrobras, BP, TOTAL, BHP Billiton và Chevron.

   

  Theo kế hoạch, FIS sẽ triển khai dự án trong khoảng 2 năm, theo phương thức trọn gói gồm cả hạ tầng (phần cứng) và giải pháp (phần mềm). Các phân hệ ứng dụng ERP gồm: Kế toán tài chính; kế toán quản trị; quản lý kho bể và mua hàng; quản lý bán hàng đặc thù kinh doanh hạ nguồn xăng dầu và quản lý hàng hoá khác thuộc khối công ty kinh doanh xăng dầu.

   

  Ông Đỗ Cao Bảo, Tổng giám đốc FIS cho biết: Đây là một dự án ERP có quy mô lớn, phức tạp bởi phạm vi triển khai trên diện rộng với 111 điểm triển khai, cho gần 1.500 người dùng tại công ty mẹ và tại 41 công ty con cùng các chi nhánh, xí nghiệp, kho và tổng kho trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Bảo khẳng định “Với nỗ lực sát cánh cùng khách hàng qua nhiều năm, hiểu rõ nghiệp vụ, quy trình của khách hàng, cùng đội ngũ chuyên gia đông đảo và đủ năng lực, FIS tự tin sẽ đảm đương được dự án lớn này và cam kết tập trung cao độ để đảm bảo triển khai dự án thành công”.

   

  Về phía Petrolimex, Tổng giám đốc Bùi Ngọc Bảo cũng khẳng định quyết tâm trong việc triển

  khai giải pháp ERP của SAP. Ông Bảo nhấn mạnh: Đây là dự án huyết mạch giúp Petrolimex quản trị tốt nguồn lực, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong giai đoạn phát triển mới. Petrolimex sẽ tập trung nguồn nhân lực và các điều kiện đảm bảo để đội dự án 2 bên thực hiện đúng tiến độ kế hoạch mà 2 bên đã thống nhất xây dựng. Ông cho rằng, Petrolimex sẽ không thụ động chờ đợi kết quả từ đối tác mang lại mà sẽ hợp tác cùng FPT thực hiện dự án, cam kết tiến độ không phải chỉ phụ thuộc trách nhiệm của bên triển khai mà của cả Petrolimex.

   

  Giải pháp ERP của SAP đã được chuyên biệt hóa cho hơn 25 ngành công nghiệp, trong đó Xăng dầu là một trong những ngành mũi nhọn. Giải pháp này mang đầy đủ các chức năng chuyên biệt trong nghiệp vụ quản lý của Ngành từ thượng nguồn, quản lý hoạch định chuỗi cung ứng, lọc dầu, hạ nguồn, quản lý thiết bị và tài sản, đến các hoạt động quản trị và hỗ trợ như: tài chính, nhân sự, phân tích, kiểm soát v.v... Hiện có khoảng 500 công ty trong ngành xăng dầu đang sử dụng giải pháp SAP.

   

  Tường Vy

  ID: O0912_1