• Thứ Năm, 21/01/2010 07:18 (GMT+7)

  CNTT VN - Tăng tốc và bứt phá

  Triển lãm Quốc tế về Điện tử, CNTT và Viễn thông lần thứ 5 (ECIT 2009) của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử VN (VEIA) và Tuần lễ Tin học thứ 18 (IT Week 2009) của Hội Tin học VN (VAIP) đã được kết hợp tổ chức từ 10 – 14/12/2009 tại Hà Nội. Cùng với Cúp vàng CNTT-TT 2009, VAIP đã công bố toàn văn “Báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT VN 2009” (Vietnam ICT Index 2009). Bên cạnh các nội dung đã được công bố cuối tháng 11/2009, Báo cáo còn công bố về ứng dụng CNTT trong khối doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, cũng mới chỉ có 28/90 doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế tham gia, đạt gần 30% (trong khi đó năm 2006 có 36 doanh nghiệp, năm 2007 có 32 doanh nghiệp tham gia). Nguyên nhân của sự “khiêm tốn” này được biết là vì các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến ICT Index, không kịp làm thống kê báo cáo…

  Ngày 14/12/2009, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với số vốn điều lệ 50.000 tỷ đồng. Điểm đặc biệt của Viettel là không có mô hình HĐQT, mà cao nhất trong việc điều hành hoạt động là ban giám đốc, đứng đầu là tổng giám đốc (do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bổ nhiệm và được Thủ tướng chấp thuận). Nhân sự việc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, phát triển lên mô hình tập đoàn, thị trường sẽ nhìn Viettel khắt khe hơn và có một điều chắc chắn là sức ép thường tạo ra sự phát triển.

  Thông tin cũng rất đáng chú ý là giá trị trên 12 triệu USD của dự án hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) được Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FIS) và Tổng công ty Xăng Dầu VN (Petrolimex) ký kết ngày 22/12/2009. Petrolimex đã lựa chọn giải pháp ERP của SAP và FIS sẽ là đơn vị triển khai dự án. Dự án có quy mô lớn, phạm vi rộng với 111 điểm triển khai, cho gần 1.500 người dùng tại Tổng công ty và tại 41 công ty xăng dầu thành viên cùng các chi nhánh, xí nghiệp, kho và tổng kho trên toàn quốc. Theo kế hoạch, dự án triển khai trong khoảng thời gian 2 năm, từ nay đến 31/12/2011.

  Ngày 15/12/2009, Công ty Điện toán & Truyền Số liệu (VDC) đã công bố triển khai chương trình “Kết nối tri thức học đường”. Đợt này, mỗi tỉnh sẽ có 2 trường được lựa chọn để tặng máy với tổng số 126 trường (mỗi trường 10 máy). Đi kèm, VDC còn chú trọng đến phương án đào tạo tại chỗ cho các giáo viên tin học và quản lý phòng máy tại các trường. Trên thực tế, hiện nay, trong khoảng 10.500 trường THCS trên toàn quốc, còn tới 60% trường chưa có máy tính và chưa được nối Internet. Tiếp đó ngày 18/12/2009, Cục CNTT Bộ GD-ĐT và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S.Ting đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử” (e-learning) với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy. Trong số các trường THPT, có 91 trường được chỉ định tham gia là những trường nhận được tài trợ trang thiết bị của Lawrence S.Ting, Viettel và một số tổ chức khác.

  Sáng 23/12/2009 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm về thúc đẩy và phát triển công nghiệp CNTT VN. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định: CNTT VN đang đứng trước cơ hội vàng không bao giờ có lại để tăng tốc và bứt phá. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã thẳng thắn thừa nhận một thực tế là chúng ta vẫn nói là VN có rất nhiều tiềm lực để phát triển CNTT, song cho đến tận bây giờ, kết quả đạt được vẫn còn quá khiêm tốn. Vì thế, cơ quan quản lý và các doanh nghiệp cần xem lại tất cả các khâu, từ việc ban hành văn bản pháp lý cho đến khâu thực thi và đào tạo nguồn nhân lực, sao cho có hiệu quả và bám sát thực tế hơn. Một vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu là nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp CNTT, khi mà ngân sách dự kiến của Đề án Tăng tốc dành cho khâu đào tạo nhân lực chỉ chiếm khoảng 1,4% tổng ngân sách.

  Cuối năm cũng là dịp để các cơ quan, tổ chức bình chọn về các sự kiện lớn trong năm và rất nhiều kết quả bình chọn đều nhắm vào sự hiện diện chính thức của 3G. Cũng cần lưu ý thêm là theo số liệu của Bộ Công Thương, để triển khai công nghệ 3G, các mạng di động của VN đã chi ra tới 2 tỷ USD để nhập khẩu thiết bị. Với khoản chi lớn đó cùng với 500 triệu USD của việc nhập khẩu vàng, mục tiêu kiểm soát nhập siêu đã không thực hiện được.

  Tân Khoa

  ID: A1001_26