• Chủ Nhật, 28/02/2010 15:19 (GMT+7)

  Xử lý dữ liệu tiếng Việt

  Cuối năm 2009, SK Telecom (Hàn Quốc) và SPT (Việt Nam) đã thoả thuận chuyển mạng di động S-Fone sang hình thức liên doanh. Ngày 11/1/2010, ông Cho Seong Won, Trưởng đại diện SK Telecom tại VN cho biết, SK Telecom đã quyết định không tiếp tục đầu tư vào S-Fone và sẽ đóng cửa văn phòng Hà Nội. Còn văn phòng TP.HCM vẫn hoạt động để giải quyết các vấn đề của S-Fone. Trung tâm S-Telecom đại diện SPT lại khẳng định một số báo suy diễn chưa phản ánh đúng bản chất sự việc. Việc SK Telecom VN đóng cửa văn phòng Hà Nội và tuyên bố không tiếp tục đầu tư là việc riêng của họ, còn chuyển đổi sang hình thức liên doanh đã được lãnh đạo cấp cao 2 bên ký kết bằng văn bản. Các thủ tục chuyển đổi vẫn đang được thực hiện. Đã là liên doanh thì SK Telecom phải có tên trong hồ sơ, sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển mạng S-Fone trên cơ sở công nghệ CDMA 2000-1x.

  Sáng 12/1/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel Group) đã chính thức ra mắt. Viettel Group không có hội đồng quản trị, có tổng vốn điều lệ 50.000 tỷ đồng và hình thành trên cơ sở tổ chức lại Tổng công ty Viễn thông Quân đội cùng các công ty thành viên. Ngành nghề kinh doanh chính là các dịch vụ viễn thông – CNTT. Viettel cũng được kinh doanh ngành đầu tư tài chính, vốn và ngân hàng, động sản và các ngành nghề khác theo quy định. Viettel đặt mục tiêu lọt vào top 20 nhà khai thác mạng viễn thông lớn nhất thế giới và top 10 công ty đầu tư ra nước ngoài về viễn thông của thế giới vào năm 2020; doanh thu đạt 15 tỷ USD vào năm 2015 và 30 tỷ USD vào năm 2020.

  Ngày 13/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã thăm và làm việc với Tổng công ty Truyền thông Đa Phương tiện (VTC) về phương án chuyển đổi thành tập đoàn kinh tế nhà nước. Thứ trưởng Trần Đức Lai đánh giá cao đề xuất này và khẳng định Bộ TTTT ủng hộ việc chuyển đổi VTC thành tập đoàn kinh tế nhà nước.

  Chiều 13/1/2010, Bộ TTTT toạ đàm về phát triển nguồn nhân lực CNTT. Theo đánh giá chung, nhân lực CNTT VN hiện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế cả về số lượng lẫn chất lượng. Đại diện của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cho rằng, nếu coi việc đào tạo nhân lực CNTT là nhiệm vụ của các trường thì không đủ, các DN cũng phải xắn tay vào. Một khó khăn khác là cơ chế. Kinh phí nhà nước cho đào tạo ngày một hạn chế, song để các trường tự xây dựng cơ chế, kinh phí cho đào tạo, chi trả cho giảng viên thì các trường lại gặp khó khăn.

  Ngày 14/1/2010, Bộ TTTT tổ chức hội nghị quản lý, phát triển các trạm thu phát thông tin di động (BTS). Tính đến 12/2009, cả nước có 42.038 BTS nhưng mới kiểm định được 25.902 (61,62%). Mỗi địa phương lại có một quy trình cấp phép xây dựng BTS riêng. Khó khăn lớn nhất liên quan đến sức khoẻ dân cư. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT cho biết, trong năm 2010, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm định khoảng 17.000 trạm BTS còn lại và những trạm xây mới. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng nói sắp tới sẽ phải điều chỉnh những bất cập của hệ thống pháp quy để hướng dẫn thực hiện Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Trong khi chờ đợi, Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT cần phối hợp các đơn vị, địa phương lên phương án giám sát, kiểm tra các trạm BTS, xem xét sự phù hợp của các quy định kiểm định; định hướng sử dụng các trạm BTS thân thiện môi trường…

  Ngày 15/1/2010, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2010. Năm 2009, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ 12 đề án, trong đó có 6 đề án được duyệt. Được dư luận quan tâm nhiều nhất là đề án “Tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT” đang trong quá trình xây dựng. Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Để thực hiện thành công “Đề án Tăng tốc”, VN cần có DN mạnh về CNTT. Muốn vậy, cần có cơ chế, chính sách phát triển để có được những DN mạnh, tập đoàn mạnh. Tuy nhiên, phát triển CNTT không chỉ cần các tập đoàn lớn mà cũng cần thế mạnh của ngay cả những DN nhỏ. Cuối tháng 1/2010, liên tiếp 2 vị Bộ trưởng của các Bộ KHCN và TTTT đã đến thăm Công ty Dịch vụ CNTT Naiscorp, chủ sở hữu website tìm kiếm tiếng Việt Socbay.vn đã được cả Yahoo! và Google muốn mua. Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong cho biết Bộ KHCN vừa ban hành Danh mục Công nghệ cao (CNC) được ưu tiên đầu tư và Danh mục Sản phẩm CNC được khuyến khích phát triển. Trong cả 2 danh mục này, công nghệ và sản phẩm xử lý dữ liệu tiếng Việt đều được ưu tiên. Theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, việc Naiscorp phát triển công nghệ lõi về tìm kiếm và xử lý dữ liệu tiếng Việt là phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp CNTT của Chính phủ hiện nay.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: A1002_26