• Thứ Sáu, 05/02/2010 (GMT+7)

  Asus: Toàn cầu hóa theo địa phương

  Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam phỏng vấn ông Eric Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Asus, Nhóm Kinh doanh hệ thống nhân chuyến công tác của ông tại Việt Nam.

  Ông Eric Chen, Ảnh: Quang Khải
  Ông Eric Chen, ảnh Quang Khải.

  TGVT: Asus hoạch định mục tiêu trong 3 năm tới nằm trong Top 3 thương hiệu MTXT thế giới Từ bao giờ? Những thách thức lớn nhất là gì?

   

  Ông Eric Chen: Mục tiêu này còn có tên là chiến luợc “33”, được hoạch định và triển khai từ năm 2009 trong cuộc họp của nhóm kinh doanh toàn cầu của Asus. Điểm khó khăn của Asus để đạt được mục tiêu chính là làm sao để gắn kết các thị trường Mỹ, châu Âu, châu Á cùng hướng chung một mục tiêu.

   

  Chính sách “Toàn cầu hóa phù hợp với địa phương” (Glocalization) của Asus đang được triển khai ở Việt Nam như thế nào?

   

  Ở những thị trường Asus hiện có mặt đều đang áp dụng chính sách glocalization và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đối với thị trường Việt Nam, chính sách này được hiện thực hóa dựa vào yếu tố con người. Chúng tôi hướng đến sử dụng nguồn nhân lực người Việt để xây dựng mô hình kinh doanh. Asus luôn đặt con người là nền tảng để phát triển với những đức tính: cần cù, thành thật, sáng tạo, cầu tiến.

   

  Hiện tại, Việt Nam đã có đến 3 nhà cung cấp dịch vụ mạng 3G. Asus có ý định tích hợp 3G vào các dòng MTXT (laptop), máy tính loại nhỏ (netbook) hay không?

   

  Asus đã tích hợp công nghệ 3G vào ĐTDĐ. Cách đây 2 năm ở thị trường Mỹ, châu Âu, Asus cũng đã tiến hành đưa 3G vào trong laptop, netbook. Còn ở Việt Nam, Asus hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm về tính tương thích 3G với các máy laptop, netbook và trong thời gian tới Asus cũng có kế hoạch liên kết với 1 nhà cung cấp mạng ở thị trường này.

   

  Sự nổi lên của dòng máy tính bảng (tablet PC) gần đây có khiến Asus dự tính sản xuất máy tính bảng không?

   

  Thực tế, chiếc máy tính bảng đã xuất hiện cách đây 4 năm. Netbook và tablet PC cũng nhắm tới đối tượng người dùng khác nhau. Nhưng giờ đây, khi iPad xuất hiện có kết hợp thêm tính năng sách đọc điện tử (e-book), hỗ trợ tính năng đa phương tiện nên tablet PC đã đa dạng hơn. Sắp tới, chúng tôi có thể phát triển một chiếc tablet PC theo kiểu của Asus.

   

  Dòng sản phẩm nào của Asus được xem là quan trọng ở những năm sắp tới?

   

  Asus sẽ giới thiệu một số dòng MTXT, có thể xuất hiện ở thị trường trong 6 tháng đầu năm nay. Gồm có: NX90 sử dụng công nghệ ICEpower đuợc khéo léo đặt dọc hai bên màn hình giống như màn hình TV phẳng, còn dòng U Series Bamboo được đầu tư nhiều về tính thẩm mỹ với vỏ bọc bằng tre. Ngoài ra, còn có chiếc G51J3D là sự chọn lựa cho các game thủ khi sử dụng công nghệ kính chớp siêu tốc không dây (Active Shutter Glasses), được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-720QM, bộ nhớ 4GB, cặp ổ cứng 320GB, ASUS Card GTX 260M - 1GB bộ nhớ đồ họa rời.

   

  Một số dòng laptop của Asus sắp xuất hiện trên thị trường:

   

     
   ASUS G51J3D  NX90

  Phương Nga (thực hiện).

  ID: O1002_1