• Thứ Sáu, 26/02/2010 (GMT+7)

  IP - Hộ chiếu vào ngành CNTT

  Loại hình sát hạch IT Passport (IP) dành cho những người làm việc trong các lĩnh vực không chuyên về CNTT sẽ được đưa vào thi lần đầu tiên tại kỳ thi mùa Xuân 2010.

  Ngày 26/2/2010, tại Hà Nội, Trung tâm Đào tạo VITEC (thuộc Bộ KHCN, đơn vị chuyên tổ chức các kỳ sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản) đã chính thức giới thiệu đến các doanh nghiệp, các trường ĐH loại hình sát hạch mới dành cho những nhân viên thuộc các lĩnh vực CNTT không chuyên nghiệp – IT Passport (hộ chiếu CNTT).

  Ông Yukihiro Saitoh, Công ty Technofer (Nhật Bản) cho biết, IT Passport là loại hình sát hạch mới được áp dụng tại Nhật Bản cách đây 2 năm. Đã có hơn 28.000 thí sinh đăng ký dự thi. Nhìn chung, các tổ chức/doanh nghiệp tại Nhật Bản đều đánh giá cao nội dung kỳ thi này vì nó phản ánh được các kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính và mạng, về an ninh thông tin, về khả năng ứng dụng CNTT trong công việc phù hợp với luật pháp của người tham gia. Đây là tiêu chí quan trọng giúp cho việc tuyển dụng dễ dàng.

  Theo tinh thần đã thỏa thuận giữa các nước ITPEC (Hội đồng chuyên môn về sát hạch CNTT khu vực gồm Thái Lan, Philippine, Malaysia, Myamar, Mông Cổ, Việt Nam và Nhật Bản, sau khi áp dụng thành công, Nhật Bản tiến hành phổ biến chuẩn này ra các nước ITPEC. Về phía Việt Nam, ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Đào tạo VITEC cho biết nội dung sát hạch IT Passport sẽ được đưa vào ngay trong kỳ sát hạch mùa Xuân 2010 diễn ra vào Chủ nhật ngày 4/4/2010.

  Như vậy, kỳ sát hạch mùa Xuân 2010 sẽ có 3 loại hình sát hạch là FE, SW và IP. Có 4 điểm thi đặt tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP.HCM. Loại hình FE và SW sẽ thi làm 2 buổi (sáng và chiều) mỗi buổi 150 phút. Riêng IP chỉ thi 1 buổi kéo dài 165 phút. Chi tiết xem tại http://www.vitec.org.vn

  TN

  ID: O1002_1