• Thứ Hai, 01/03/2010 (GMT+7)

  Khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm lực tại các khu CNC

  Ngày 26/2/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành về việc triển khai xây dựng và phát triển khu CNC ở nước ta hiện nay.

  a
  Họp trực tuyến tại đầu cầu TP.HCM.
  Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những thành tích mà Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc và TP.HCM trong công tác xây dựng, kêu gọi đầu tư cũng như phát triển nguồn nhân lực.

  Trong thời gian qua, các khu CNC đã nỗ lực hoàn thiện những chính sách, báo cáo Chính phủ, các bộ ngành những vướng mắc còn tồn đọng như: thủ tục ưu đãi và thuế cho doanh nghiệp CNC, khai báo hải quan, giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực… đã gây ảnh hưởng không ít đến các nhà đầu tư tại đây.

  Phó Thủ tướng cũng lưu ý đến Khu CNC Hòa Lạc và TP.HCM cần phải chú trọng đến công tác giải quyết nguồn nhân lực cung ứng cho các công ty, tập đoàn đầu tư tại đây và thu hút thêm nguồn lực từ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

  Trong kế hoạch năm 2010 đến 2015, Phó Thủ tướng yêu cầu Khu CNC Hòa Lạc cần phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và sớm giải ngân nguồn vốn xây dựng hạ tầng để sớm hoạt động có hiệu quả từ năm 2011; Khu CNC TP.HCM trình bày cụ thể hơn về chính sách ưu đãi doanh nghiệp CNC, khai báo hải quan điện tử tại chỗ và tăng cường thêm nguồn vốn đầu tư cơ bản trong thời gian tới.

  Theo Ban quản lý Khu CNC TP.HCM, đơn vị hiện đã có 40 dự án được cấp giấy phép với tổng số vốn đầu tư hơn 1,7 tỷ đô la Mỹ (1,7 tỷ USD), trong đó có 17 doanh nghiệp đi vào hoạt động. Tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2009 đạt 259 triệu USD chiếm 66,2 % kim ngạch xuất khẩu hàng sản phẩm CNC trên địa bàn TP.HCM. Hiện, Khu CNC TP.HCM thu hút được hơn 9.500 lao động trong nước và nước ngoài.

  Sơn Vinh

  ID: O1003_1