• Thứ Năm, 04/03/2010 (GMT+7)

  Trung tâm dữ liệu của tương lai

  Ngày 2/3/2010 tại Hà Nội, Cisco và các đối tác đã tổ chức hội thảo “Trung tâm dữ liệu của tương lai” nhằm chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ mới về trung tâm dữ liệu.

  Điện toán mây hiện diện khắp nơi

  Mở đầu hội thảo với chủ đề “Điện toán đám mây và xu hướng Trung tâm dữ liệu tương lai”, ông Lâm Nguyễn, Tổng giám đốc IDC Việt Nam, đã chia sẻ những nghiên cứu về các xu thế chính và mức độ ứng dụng của các dịch vụ điện toán mây tại châu Á - Thái Bình Dương.

  Bài thuyết trình cũng đề cập đến những lợi ích và thách thức mà nhiều Công ty và người dùng cuối đã trải qua, đồng thời đưa ra một số hướng dẫn cần thiết để phát triển các trung tâm dữ liệu cũng như ứng dụng những dịch vụ này.

  Gia tăng hiệu suất trung tâm dữ liệu

  Tại hội thảo, Cisco và VMware đã đưa ra những sáng tạo mới ứng dụng cho môi trường trung tâm dữ liệu nhằm tăng hiệu suất, gia tăng tính uyển chuyển của dịch vụ và hạ thấp chi phí đầu tư.

  Theo ông Arun Natarajan, Giám đốc phụ trách Giải pháp Điện toán hợp nhất, Cisco châu Á - Thái Bình Dương, giải pháp của Cisco được thiết kế để làm việc dưới dạng một hệ thống thống nhất, kiến trúc điện toán hợp nhất hỗ trợ mật độ, năng lực kiểm soát và hiệu năng cần thiết để cho phép khách hàng ảo hóa số lượng ứng dụng lớn hơn.

  Hệ thống này cho phép phân bổ và và tái triển khai các tài nguyên một cách nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu kinh doanh thường xuyên biến động. Thời gian để triển khai hệ thống mới giảm từ vài tuần hoặc vài tháng xuống còn vài phút.

  Ông Kok Leong Ong, Chuyên gia tư vấn kỹ thuật cấp cao thuộc VMware, cho biết, giải pháp của VMware tập trung vào vấn đề tự do hóa cơ sở hạ tầng sử dụng công nghệ điện toán đám mây bên ngoài để cung cấp các dịch vụ nhằm nâng cao độ linh hoạt, tính đơn giản và năng lực đáp ứng của tổ chức mà không hề hạ thấp khả năng truy cập và điều khiển.

  Bộ phận CNTT của Cisco đang ứng dụng một đám mây điện toán riêng trong nội bộ để cung cấp một giải pháp tự phục vụ nhanh chóng và giảm thiểu chi phí, có thể đáp ứng những nhu cầu về cơ sở hạ tầng năng động của khách hàng. Động lực chính để chuyển sang cơ sở hạ tầng dựa trên điện toán đám mây này là nhằm cắt giảm thời gian và chi phí cung cấp dịch vụ trong khi vẫn giữ được sự ổn định và sẵn sàng cao.

  "Đám mây" phù hợp...

  Trên thực tế, đã có nhiều ví dụ về áp dụng mô hình điện toán đám mây thành công như Google, Amazon.com… Tuy nhiên, để có thể áp dụng mô hình điện toán này trong môi trường doanh nghiệp là một thách thức với các nhà quản lý CNTT. Tại hội thảo, EMC đã đề cập đến mô hình trung tâm dữ liệu cho điện toán đám mây phù hợp với doanh nghiệp.

  Cùng với Cisco và VMware, các giải pháp của EMC tạo nên một môi trường tính toán ảo (Virtual Computing Environment). Khác với trước đây khi khách hàng phải chọn lựa riêng biệt từ hệ thống mạng, máy chủ, lưu trữ để tự xây dựng hệ thống data center, thì nay có thể chọn từng block trong đó có đầy đủ tính năng tính toán, lưu trữ, an ninh…

  Ông Lê Hùng, Chuyên gia tư vấn kỹ thuật, EMC Việt Nam, cho biết: Các giải pháp của EMC không chỉ giúp lưu trữ thông tin tốt mà còn phân loại, sắp xếp, làm cho thông tin trở nên thông minh, và đặc biệt là đảm bảo an ninh cho nguồn thông tin.

  Đại diện APC by Schneider Electric cũng đưa ra những tư vấn cho việc lựa chọn chiến lược về mật độ, tối đa hóa các lợi ích của hiệu suất, dự báo về trung tâm dữ liệu năng động.

  Đức Minh

  ID: O1003_1