• Thứ Năm, 11/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/3/2010

  EVN và VTC hợp tác chiến lược. Motorola cam kết tài trợ 300.000 USD. Bộ KHCN tổ chức hội nghị trực tuyến về công nghệ xử lý nước. TP.HCM và Bạc Liêu hợp tác về phát triển CNTT-TT. VinaGame phát động Cuộc thi Trạng nguyên Thế kỷ 21. Hà Nội: VNPT ngừng cung cấp dịch vụ cho thuê bao vi phạm. TP.HCM: Lỗi mạng, nhiều thuê bao Vinaphone không nạp được tiền…

  EVN và VTC hợp tác chiến lược

  Chiều 10/3/2010, Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chính thức ký thoả thuận hợp tác chiến lược cùng cung cấp dịch vụ, tạo điều kiện hỗ trợ và sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của nhau. Theo đó, 2 bên cam kết sẽ hợp tác trong việc cung cấp các dịch vụ nội dung, các dịch vụ Giá trị gia tăng của VTC trên mạng 3G nói riêng, mạng viễn thông di  động nói chung của EVN; cung cấp dịch vụ viễn thông di động trên hạ tầng mạng CDMA và 3G của EVN. Không những thế, VTC và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ viễn thông, truyền thông quảng báo của nhau trên cơ sở đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh. Chứng kiến Lễ Ký kết, Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định: Việc ký kết này hoàn toàn phù hợp với “xu hướng phát triển hạ tầng truyền dẫn, phát sóng đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ, đảm bảo có thể chuyển tải được các dịch vụ phát thanh, truyền hình, viễn thông và công nghệ thông tin trên cùng một hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu hội tụ công nghệ và dịch vụ, tiết kiệm chi phí đầu tư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ TTTT cho đến năm 2020”. Ông cũng nhận định: VTC là doanh nghiệp có thế mạnh về sản xuất nội dung, các dịch vụ truyền hình,… đã định hình hướng đi đột phá về dịch vụ multimedia, nội dung trên cơ sở mạng viễn thông. Thủ tướng chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép VTC thử nghiệm thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động không cấp tần số tại văn bản số 614/TTg-KTN ngày 24/4/2009. (VTC News 11/3/2010)

  Motorola cam kết tài trợ 300.000 USD

  Ngày 9/3/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã tiếp và làm việc với ông Eric Starues, Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Motorola. Tại buổi tiếp, 2 bên đã trao đổi về chương trình hợp tác giữa Motorola và Bộ TTTT. Ông Eric Starues cho biết phía Motorola đã có quyết định về chương trình tài trợ phát triển CNTT-TT Việt Nam. Chương trình có thời hạn 3 năm, từ 2010 đến 2012, với tổng giá trị là 300.000 USD. Nội dung tài trợ dự kiến là học bổng hoặc giải thưởng cho sinh viên CNTT trong các trường ĐH hàng đầu của Việt Nam, số tiền là 50.000 USD/năm. Ngoài ra, Motorola sẽ tài trợ cho các sự kiện về CNTT do Bộ TTTT chủ trì với số tiền 50.000 USD/năm. (Bưu điện Việt Nam, 11/3/2010)

  Bộ KHCN tổ chức hội nghị trực tuyến về công nghệ xử lý nước

  Mới đây, Bộ KHCN đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công nghệ xử lý nước với 4 điểm cầu tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Đà Nẵng. Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu về công nghệ tách nước ngọt từ nước biển của Israel, công nghệ xử lý các thuỷ vực bị ô nhiễm của Nga và thực tế về công nghệ xử lý của Công ty Cổ phần Xanh đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. (SGGP 11/3/2010)

  TP.HCM và Bạc Liêu hợp tác về phát triển CNTT-TT

  Sở TTTT TP.HCM và Sở TTTT tỉnh Bạc Liêu vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2010 – 2005. Theo đó, hai bên sẽ tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin và kinh nghiệm quản lý về BCVT, CNTT và báo chí – xuất bản… Hai sở cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác về xây dựng chính phủ điện tử, thương mại điện tử, phát triển công nghiệp CNTT… Sở TTTT TP.HCM cũng vừa được UBND TP.HCM giao chủ trì xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015. Dự thảo kế hoạch sẽ được hoàn tất trước ngày 1/5/2010 để trình UBND TP.HCM và Bộ TTTT. UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở báo cáo tình hình sử dụng thư điện tử trong các cơ quan Nhà nước trước ngày 18/3/2010. (SGGP 11/3/2010)

  VinaGame phát động Cuộc thi Trạng nguyên Thế kỷ 21

  Từ ngày 10/3 đến 24/4/2010, cuộc thi Trạng nguyên thế kỷ 21 do VinaGame phát động sẽ diễn ra. Cuộc thi tái hiện hình thức khoa cử thời xưa, diễn ra với hình thức trả lời những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các lĩnh vực: văn học, lịch sử, địa lý, văn hóa, câu đố, ca dao, tục ngữ… Vòng sơ loại sẽ diễn ra trực tuyến trên trang web, hoặc ngay trong trò chơi Thuận Thiên Kiếm và các buổi thi offline, vòng chung kết sẽ diễn ra tại TP.HCM. Đội thắng chung cuộc sẽ nhận được danh hiệu Trạng nguyên thế kỷ 21 với trị giá giải thưởng là 30 triệu đồng. Ngoài ra, người tham gia còn nhiều cơ hội nhận những phần học bổng có giá trị thông qua vòng sơ loại. Cuộc thi hiện đã nhận được sự tham gia của sinh viên ĐH KHXH-NV TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM, ĐH Sài Gòn. Ngoài ra, thí sinh trên toàn quốc có thể đăng ký dự thi tại http://thuanthien.zing.vn. (Thanh Niên 11/3/2010)

  Hà Nội: VNPT ngừng cung cấp dịch vụ cho thuê bao vi phạm

  VNPT Hà Nội cho biết, sau khi có công văn của Sở TTTT thông báo danh sách các số điện thoại cố định do VNPT Hà Nội quản lý vi phạm quy định về quảng cáo, rao vặt (QCRV), đơn vị đã triển khai các biện pháp xử lý. VNPT Hà Nội đã liên hệ để tuyên truyền đến chủ sử dụng 79 số máy vi phạm QCRV, nhắc nhở họ không vi phạm; đồng thời áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ với những thuê bao không thực hiện theo quy định; giao các đơn vị thành viên tạm ngừng hoặc hủy số trên hệ thống phát triển thuê bao; thông báo cho nhân viên các điểm giao dịch, các dịch vụ 700 và 116 để giải đáp nếu khách hàng thắc mắc. Đặc biệt, VNPT Hà Nội cũng mở website QCRV miễn phí cho các thuê bao có nhu cầu quảng cáo tại địa chỉ www.1080.com.vn. Trước đó, Đoàn Thanh niên của VNPT Hà Nội đã ra quân thực hiện làm sạch QCRV vi phạm tại các điểm giao dịch, nhà trạm, cabin điện thoại... của đơn vị và thực hiện bó gọn hệ thống cáp treo, dây thuê bao. (Hà Nội mới 11/3/2010)

  TP.HCM: Lỗi mạng, nhiều thuê bao Vinaphone không nạp được tiền

  Từ sáng 8 đến chiều 9/3/2010, nhiều thuê bao trả trước của mạng Vinaphone tại TP.HCM đã không thể nạp được tiền vào tài khoản. Đại diện Vinaphone cho biết, nguyên nhân vì lỗi kỹ thuật trùng với thời điểm khuyến mãi. Đại diện Vinaphone cũng khẳng định, lỗi này đã được khắc phục xong vào chiều 9/3/2010. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều thuê bao thì đến chiều 10/3/2010 nhiều người vẫn chưa thực hiện được việc nạp tiền. (Tuổi Trẻ 11/3/2010)

  Hà Nội: 7 nhà mạng sẽ thí điểm dùng chung trạm thu phát sóng tại quận Hoàn Kiếm 

  Sở TTTT Hà Nội đang xây dựng đề án thí điểm đầu tư xây dựng dùng chung cơ sở hạ tầng trạm thu phát sóng (BTS) tại quận Hoàn Kiếm với sự tham dự của 7 doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ di động Mobifone, Vinaphone, Viettel, EVN Telecom, S-Fone, Vietnamobile và G-Tel (Beeline). Năm 2010, cả 7 DN dự kiến đầu tư 350 BTS trên địa bàn quận, do vậy, Sở yêu cầu các nhà mạng ký thỏa thuận dùng chung cơ sở hạ tầng tại những vị trí có tọa độ trùng hợp hoặc gần nhau. Tại các vị trí sử dụng chung BTS, 7 DN phải đóng góp kinh phí xây dựng hoặc chỉ định đơn vị có đủ năng lực triển khai theo phương thức xã hội hóa, sau đó DN thuê lại theo giá thỏa thuận. Với các trạm BTS đang hoạt động, dựa trên hiện trạng sẵn có, DN có thể cải tạo lại để sử dụng chung và cho thuê lại với giá hợp lý. Đáng chú ý, trong bản đề án này, Sở đề xuất tháo dỡ các trạm không bảo đảm mỹ quan đô thị, chuyển sang vị trí mới phù hợp... (Hà Nội mới 11/3/2010)

  TP.HCM: 44 học viên khuyết tật hoàn thành chương trình đào tạo CNTT

  Ngày 9/3/2010, tại TP.HCM, ĐH Văn Lang đã trao giấy chứng nhận nghề cho 44 học viên khuyết tật vừa hoàn thành khóa đào tạo với sự hỗ  trợ của Chính phủ Hoa Kỳ về kỹ năng máy tính. Đây là kết quả trong khuôn khổ dự án do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, do ĐH Văn Lang và Tổ chức Cứu trợ Catholic Relief Services (CRS) thực hiện nhằm hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam đạt trình độ học vấn cao hơn và tiếp cận thị trường lao động. Chương trình đào tạo CNTT tại ĐH Văn Lang đã được chọn làm mô hình đào tạo sau khi Trường CĐ Thông tin và Công nghệ Hà Nội phối hợp với USAID và CRS thực hiện thành công một dự án 2 năm tại Hà Nội. Đến tháng 6/2010, dự án sẽ đào tạo được ít nhất 400 học viên tại Hà Nội và TP.HCM. (Lao Động 11/3/2010)

  Quảng Trị: Viettel hỗ trợ thiết bị y tế cho huyện nghèo Đắkrong

  Tiếp tục chương trình hỗ trợ huyện nghèo Đắkrong (Quảng Trị) theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, năm 2010 Viettel sẽ hỗ trợ các trang thiết bị y tế để bảo đảm một số cơ sở y tế trong huyện đạt chuẩn quốc gia; hỗ trợ kinh phí cho đào tạo y sĩ trạm xá thôn bản, nâng cao năng lực của các y sĩ tại cộng đồng. Viettel sẽ hỗ trợ huyện Đắkrong xây dựng 2 trường bán trú dân nuôi tại 2 xã Tà Rụt và Tà Long; đồng thời đầu tư hạ tầng mạng LAN tại các cơ quan chính quyền trong huyện; hỗ trợ kinh phí đào tạo tin học cho cán bộ quản lý các xã và trợ giúp kinh phí cho người dân trong huyện để phát triển kinh tế... (Hà Nội mới 11/3/2010)

  VTC sẽ phát sóng truyền hình 3D

  Công nghệ truyền hình 3D bước đầu được phổ biến tại nhiều nước và một số sản phẩm TV và ĐTDĐ 3D cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Ông Lê Văn Khương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) nhận định, năm 2010 là năm bùng nổ về công nghệ TV 3D và cho biết VTC sẽ xây dựng riêng một kênh truyền hình phát sóng nội dung chương trình 3D. Hiện nay, bộ phận kỹ thuật của VTC đang ráo riết triển khai các công đoạn chuẩn bị, lựa chọn giải pháp kỹ thuật để thực hiện. Nếu không có gì thay đổi, khoảng quý 3/2010, VTC sẽ ra mắt truyền hình công nghệ 3D. Về mặt thiết bị, khán giả không cần phải sắm hẳn TV 3D mới xem được truyền hình 3D của VTC mà chỉ cần có TV hỗ trợ chuẩn HD là đã có thể thu được sóng truyền hình 3D. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải mua thêm kính xem 3D. Ông Lê Văn Khương nhận định, việc tiếp cận TV 3D với người tiêu dùng Việt Nam còn tương đối khó khăn, đặc biệt về giá cả. Ví dụ, 1 TV 2D hiện nay khoảng 1.000 đô la Mỹ (~19,23 triệu đồng) thì TV 3D có thể lên tới 5.000 USD - 6.000 USD. Tuy nhiên, theo dự đoán, khoảng 2 - 3 năm nữa, sự khác biệt về giá giữa TV 2D và 3D sẽ giảm xuống mức có thể chấp nhận được. (Bưu điện Việt Nam 10/3/2010).

  ID: O1003_1