• Thứ Hai, 15/03/2010 17:56 (GMT+7)

  ICDREC khai giảng khóa thiết kế vi mạch AICD 2010

  Ngày 15/3/2010, ICDREC và ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố kết quả vòng 1 cuộc thi "Thiết kế vi mạch Analog – AICD 2010" và khai giảng khoá đào tạo phần mềm thiết kế vi mạch.

  Một lớp học thiết kế vi mạch tại ICDREC
  Cuộc thi AICD 2010 do Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) tổ chức nhận được sự tài trợ của 2 tập đoàn thiết kế vi mạch là Synopsys và Analog Devices. Kết quả có 9 đội vượt qua vòng 1 trong tổng số 20 đội đến từ 11 trường ĐH, học viện trên cả nước tham dự.

  GS. TSKH. Đặng Lương Mô, Cố vấn ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế chip đòi hỏi sự quy tụ rất nhiều ngành nghề, sự góp sức của nhiều nhà khoa học. Một số nước đi đầu trong lĩnh vực này như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ cùng với nhiều chính sách hỗ trợ, nhiều tập đoàn trong ngành vi mạch mong muốn đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển (R&D) tại thị trường Việt Nam như Intel, Synopsys, Analog Devices, Applied Micro.

  Hiện, cả nước có rất ít trường đào tạo ngành này: Tại phía Nam có ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM (đào tạo cao học), ĐH Bách khoa TP.HCM đang thử nghiệm với các học phần lựa chọn… Do đó, nguồn nhân lực trình độ công nghệ cao này rất thiếu. TS. Mô nhấn mạnh, việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành này nhất định cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ và các tập đoàn công nghệ.    

  Ban tổ chức cho biết, thông qua cuộc thi này, ICDREC và các tập đoàn vi mạch mong muốn tuyên truyền quảng bá rộng rãi ngành thiết kế vi mạch, phát triển nguồn nhân lực cho ngành vi mạch, tìm kiếm tài năng, ý tưởng, bồi dưỡng và hỗ trợ đào tạo cho sinh viên tiếp cận những công nghệ mới, những phần mềm thiết kế (có chi phí rất cao)…

  Danh sách các đội vào vòng 2 có tại đây.