• Thứ Tư, 17/03/2010 17:33 (GMT+7)

  Phần mềm trên ĐTDĐ: Bao giờ có "made in Vietnam"?

  Minh Hoàng
  Với sự ra đời mạng 3G cuối năm 2009, người dùng càng kỳ vọng các ứng dụng di động thiết thực, hữu ích nhưng đây dường như vẫn là sân chơi không dành cho các sản phẩm “made in Việt Nam”.

  Người Việt dùng ứng dụng ngoại 

  Một ứng dụng mua sắm trực tuyến trên ĐTDĐ do Công ty Peacesoft phát triển.
  Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ĐTDĐ không còn là thiết bị đàm thoại thông thường mà đang dần trở thành smartphone (điện thoại thông minh) hoặc PDA (thiết bị trợ giúp cá nhân số). Xu thế dịch chuyển sang smartphone ngày càng rõ ràng không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam.

  Tại Việt Nam đến thời điểm này, có vẻ như người dùng không có được nhiều ứng dụng bản địa. Nói đúng hơn, thị trường phần mềm/ứng dụng cho ĐTDĐ tại Việt Nam còn bị bỏ ngỏ và rất sơ khai, số lượng chương trình ứng dụng được viết cho người dùng Việt Nam hiện chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay trong khi số lượng thuê bao hiện tại đã lên đến con số hơn 100 triệu.

  Lướt qua các diễn đàn chuyên về ĐTDĐ trong nước, rất dễ nhận thấy thành viên phần lớn đều chia sẻ các phần mềm xuất xứ từ nước ngoài, ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh. Một số phần mềm có giao diện tiếng Việt nhưng cũng chỉ là bản Việt hoá từ sản phẩm nước ngoài. Cũng có những phần mềm do các nhóm lập trình trong nước phát triển cũng chưa thực sự đặc sắc và tạo được tiếng vang.

  Anh Nguyễn Minh Đức, một thành viên trên diễn đàn handheld.com.vn, tinhte.com, gsm, gsm… cho biết “Tôi thường xuyên truy cập và các diễn đàn chuyên về điện thoại để cập nhật phần mềm cho thiết bị của mình. Hầu hết các ứng dụng tôi quan tâm và sử dụng nhiều đều không phải là sản phẩm “made in" Việt Nam. Tôi ủng hộ sản phẩm trong nước nhưng do nhu cầu, tôi chỉ lựa chọn và dùng những sản phẩm thực sự hữu ích với tôi”.

  Cho tới nay, để kích thích phong trào phát triển các sản phẩm nội địa, một số cuộc thi về lập trình game và ứng dụng cho thiết bị di động như NextGen, SamsungMobile Game, VietGame, Mobile labs đã được tổ chức… Tuy nhiên, sau khi kết thúc các cuộc thi được tổ chức rầm rộ, có thể nhận thấy vẫn chưa có nhiều những ứng dụng hữu ích thực sự cho người Việt. Các ứng dụng cho ĐTDĐ này đa phần đều là nhóm các sản phẩm từ điển và tra cứu, trong khi các ứng dụng dành cho giải trí hoặc các ứng dụng văn phòng đang có nhu cầu rất cao thì gần như không có. Các phần mềm được đánh giá cao hay ý tưởng táo bạo cũng rất ít. Đa số ứng dụng chỉ đáp ứng được tiêu chí bản địa hóa mà thiếu tính sáng tạo, các ý tưởng thực hiện đều từ những ứng dụng đã có trên thị trường nước ngoài, số lượng sản phẩm lẫn thí sinh tham gia còn ít.

  Đánh giá các sản phẩm này, một cán bộ truyền thông của Viettel Telecom cho rằng các sản phẩm đó chưa thể thuyết phục người dùng. Nguyên nhân một phần là do các thí sinh vẫn chưa đầu tư đúng mức và mắc nhiều lỗi trong sử dụng. Mức thưởng trong một cuộc thi trí tuệ vừa qua vẫn chỉ mang tính phong trào và chưa thực sự định lượng được sức cống hiến của thí sinh nên cũng chưa thực sự tạo động lực sáng tạo.

  Trên thực tế, để có một phần mềm ứng dụng tốt chạy được trên ĐTDĐ không phải là điều dễ dàng và để thương mại hoá được chúng lại càng khó hơn, các nhà phát triển rất lo ngại về vấn đề bản quyền. Hơn nữa, việc người dùng tiếp cận với các ứng dụng ĐTDĐ cũng không phải đơn giản.

  Mơ ước về các ứng dụng thực sự của người Việt sẽ thành sự thật? 

   

  Một tín hiệu đáng mừng là trong vòng khoảng 1 năm trở lại đây, các phần mềm được phát triển trong nước đã dần khởi sắc. Trên nhiều ĐTDĐ, các phần mềm bản địa như Vietmap, Ola, Vichat, Kimkim, Lacviet từ điển, Lịch Phù Đổng, các cổng thông tin dành cho ĐTDĐ… đã được lựa chọn để cài đặt và được “cư dân mạng” trao đổi, bàn luận cũng như đóng góp ý kiến để phát triển.

  Chị Trương Thu Trang đang công tác tại một công ty truyền thông chia sẻ “Trên điện thoại của mình có cài đặt cả các phần mềm trong nước và nước ngoài. Với những ứng dụng có tính năng giống nhau, mình sẽ ưu tiên dùng sản phẩm trong nước như chat, bản đồ, từ điển, đọc báo… Đôi khi có thể các sản phẩm này chưa hiệu quả bằng sản phẩm nước ngoài nhưng mình vẫn thấy hài lòng và chấp nhận”.

  Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đã nỗ lực tổ chức các cuộc thi viết phần mềm trên ĐTDĐ với kỳ vọng kích thích các lập trình viên trong nước đầu tư, nghiên cứu để mang lại những sản phẩm độc đáo, mới lạ, có tính khả thi, ứng dụng thực tế cao... Tuy chưa thực sự thành công lớn nhưng các cuộc thi này đã góp phần đáng kể trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng, quy tụ nhiều lập trình viên tâm huyết. Một số sản phẩm đã được cộng đồng chấp nhận chính là thành quả từ những cuộc thi trên.

  Ông Nguyễn Hoà Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Hoà Bình– PeaceSoft, một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu nổi bật từ cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam với những sản phẩm đã khẳng định thương hiệu như chodientu.vn hay ebay.vn nhận định: “ĐTDĐ là một môi trường quan trọng trong thế giới số. Cá nhân tôi luôn đánh giá cao các cuộc thi dành cho các lập trình viên trong nước vì những cuộc thi này không những giúp chúng ta tìm kiếm, phát hiện nhân tài mà còn tạo ra được phong trào kích thích, khuyến khích những ai có khả năng tham gia. Tôi tin nếu bắt kịp xu hướng chung, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được các phần mềm cho ĐTDĐ đáp ứng nhu cầu trong nước, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài trong tương lai xa hơn”.

  Với kỳ vọng đẩy mạnh xu thế đó cùng lợi thế của một nhà mạng hàng đầu trong nước lại mới ra mắt dịch vụ 3G, sau một thời gian dài chuẩn bị, Viettel đã quyết tâm góp phần vào việc hiện thực hoá giấc mơ về các ứng dụng thực sự của người Việt với Cuộc thi viết ứng dụng, game cho điện thoại di động. Đây hứa hẹn sẽ tạo ra một sân chơi trí tuệ, lành mạnh cho cộng đồng viết phần mềm tại Việt Nam, thúc đẩy các cá nhân, tổ chức đầu tư chất xám vào công việc phát triển các sản phẩm phần mềm, ứng dụng di động cho người Việt, đồng thời góp phần phát triển nguồn nhân lực CNTT.

  Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó GĐ chiến lược Viettel Telecom, nhà mạng này đưa ra những cải tiến lớn trong tổ chức, chất lượng ban giám khảo và đưa ra những phần thưởng đủ lớn, những cơ hội hợp tác thương mại để kích thích sức sáng tạo của người Việt. Hy vọng khi cuộc thi kết thúc vào tháng 6 tới, sẽ có những phần mềm ứng dụng made in Việt Nam thực sự xuất sắc như kỳ vọng của người dùng.

  Nếu không có sự kích thích về thương mại thì các phần mềm ứng dụng cho ĐTDĐ ở Việt Nam khó có thể đa dạng và phong phú được. Để thị trường phát triển, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trước tiên các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ, nhà sản xuất hoặc nhà kinh doanh nên tiên phong trong việc đặt hàng các công ty phần mềm. Những chương trình với cải tiến lớn của Viettel, cuộc thi viết trò chơi và ứng dụng cho ĐTDĐ vừa được khởi động là một môi trường tốt để thúc đẩy sự ra đời các ứng dụng hữu ích dành cho người dùng ĐTDĐ tại Việt Nam.

  Chắc chắn với sự ủng hộ của đông đảo người dùng trong nước, ngành công nghiệp phần mềm trên ĐTDĐ sẽ sớm khởi sắc tại sân chơi trong nước.