• Thứ Tư, 24/03/2010 (GMT+7)

  Blu-ray 3D: Có cần nâng cấp thiết bị?

  Để có Blu-ray 3D không có nghĩa là bạn phải nâng cấp toàn bộ thiết bị hiện có.

  Hồi tháng 12, Hiệp hội Đĩa Blu-ray chính thức thông qua bộ mã hóa/giải mã (codec) 1080p Blu-ray 3D. Tin này có đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nâng cấp ngay thiết bị của mình? Câu trả lời là không cần thiết.

  Chi tiết kỹ thuật của 3D cho Blu-ray sẽ sử dụng codec hình ảnh 3D sử dụng codec Multiview Video Coding (MVC), là một biến thể của codec H.264 HD. Với mỗi mắt, MVC sẽ phát riêng từng kênh hình ảnh độ nét 1080p nhưng chỉ chiếm hơn 50% dung lượng trên đĩa. Mặc dù bạn vẫn cần sử dụng kính phân cực 3D để xem hiệu ứng của hình ảnh, nhưng những gì bạn thấy cũng gần giống với xem phim 3D ở rạp.

  Nếu dự định từ bỏ rạp hát tại gia hiện có để chuyển sang 3D thì bạn đừng vội! Lý do là không nhất thiết tất cả thiết bị đều phải được nâng cấp ngay. Đầu tiên, các đĩa 3D cũng có thể xem được trên TV 2D, nghĩa là bạn không cần phải chọn đĩa phiên bản là 2D hoặc 3D để xem phim. Hiện tại, TV độ phân giải cao HD và đầu Blu-ray có thể thích ứng với đĩa 3D mới và đương nhiên bạn vẫn có thể nâng cấp từ từ trong thời gian tới.

  Thứ hai, máy chơi game Sony PlayStation 3 được mong đợi có thể chạy tốt với nội dung 3D qua việc nâng cấp phần mềm. PS3 có cấu hình cao nên có thể xử lý được đồng thời 2 luồng tín hiệu 1080p theo như đặc tính kỹ thuật quy định. Nếu bạn định dùng PS3 như đầu Blu-ray thì thế là xong. Các đầu Blu-ray khác có thể hiển thị 3D khi cập nhật firmware, tuy nhiên đến nay chưa có hãng nào đưa ra bản cập nhật nâng cấp dạng này.

  Cuối cùng, là chiếc HDTV, có thể nó phải… ra đi. Trừ khi bạn mua bộ thiết bị để tạo ảnh khối lập thể với giá khá đắt thì TV mà bạn đang dùng không thể tương thích với chuẩn kỹ thuật Blu-ray 3D. Còn nếu chọn cách nâng cấp TV thì bạn có thể xem bất cứ kiểu màn hình nào như LCD, plasma hay OLED vì mã hóa phim 3D không ràng buộc về công nghệ màn hình. Theo Hiệp hội Đầu đĩa Blu-ray, họ không quan tâm đến công nghệ 3D mà màn hình sử dụng.

  Công nghệ LPD

  Prysm, một công ty nhỏ chuyên sản xuất màn hình TV, đã giới thiệu một công nghệ mới mang tên màn hình laser phốt-pho (Laser Phosphor Display – LPD). LPD hoạt động dựa vào sự kết hợp của laser diode (cũng tương tự như laser diode ở ổ DVD và CD), hệ gương và một màn hình phốt-pho. Diode gửi một tín hiệu laser đến hệ gương và từ đó tín hiệu được phóng lên màn hình dựa theo nguyên tắc tạo hình RGB.

  Prysm cho biết màn hình công nghệ LPD sẽ dùng tiết kiệm hơn 75% năng lượng so với loại màn hình truyền thống như LCD. Con số ấn tượng này có thể khả thi vì tia laser chỉ sáng khi cần thiết. Công nghệ này rất giống với khả năng làm dịu điểm sáng theo vùng của dòng màn hình LCD đèn nền LED. Khả năng này cho phép màn hình LPD có thể xuất ra tỉ lệ tương phản cao (như màu đen thường, màu đen tuyền) trong lúc vẫn duy trì được nguồn tiêu thụ điện thấp.

  Ngoài ra, LPD còn có góc xem 180 độ, tốc độ làm tươi hình ảnh đạt 240Hz và tương thích 3D. Prysm tiết lộ ban đầu công nghệ LPD sẽ được dùng nơi công cộng như biển báo hoặc bảng ghi điểm ở sân vận động. Song song đó, công ty vẫn tiếp tục nghiên cứu để tích hợp LPD vào trong HDTV. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa cho biết bắt tay với nhà sản xuất HDTV nào.

  Nguồn: PC World Mỹ 03/2010
  ID: A1003_16