• Thứ Tư, 24/03/2010 10:47 (GMT+7)

  Ứng dụng CNTT vào ngành thuế: Bắt đầu từ các doanh nghiệp lớn

  Đức Minh
  “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi về thủ tục thuế” là thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết giữa VCCI và Tổng cục Thuế ngày 23/3/2010 tại Hà Nội.

  Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Tổng cục Thuế về Ứng dụng CNTT đơn giản hóa các thủ tục thuể
  Thỏa thuận này nhằm mục đích tạo một khuôn khổ hợp tác giữa 2 bên, gắn kết các hoạt động xúc tiến ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (DN) nhằm tạo thuận lợi cho DN trong việc thực hiện các thủ tục về thuế, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. 

  Phát biểu tại lễ ký kết, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thỏa thuận hợp tác ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi hóa về thủ tục thuế là một chương trình lớn và lâu dài. Đây cũng là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Đề án quốc gia “Hỗ trợ DN ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2006 - 2010” (Đề án 191).
   
  Ông Lộc cho biết, thực hiện thỏa thuận này, VCCI sẽ phối hợp cùng Tổng cục Thuế và các DN triển khai nhanh việc kê khai thuế qua mạng và tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục về thuế cho DN. Chủ trương này về cơ bản không phải là mới mẻ nhưng khi đi vào thực tế kê khai thuế của các DN mới thấy hết khó khăn. Trước mắt VCCI và Tổng cục Thuế sẽ bắt tay thực hiện thỏa thuận này với các DN lớn, các tổng công ty có các hoạt động xuất nhập khẩu mạnh.
   
  “Để thực hiện ngay việc đơn giản hóa thủ tục kê khai thuế đối với tất cả các DN Việt Nam hiện nay là không thể. Tuy nhiên, chúng ta có thực hiện từng bước với các DN lớn. Với khoảng 20% DN lớn hiện nay đã đóng góp đến 80% tổng giá trị thuế của Nhà nước. Nếu thực hiện được việc đơn giản hóa các thủ tục kê khai thuế cho 20% DN này chúng ta đã rút ngắn được rất nhiều thủ tục rườm rà” – ông Lộc chia sẻ.