• Thứ Tư, 24/03/2010 16:56 (GMT+7)

  Hội thảo về công nghệ hội nghị truyền hình

  NND
  Hội thảo “Công nghệ hội nghị truyền hình - kỹ thuật và ứng dụng” do Sở KHCN Đà Nẵng và Viettel Technologies tổ chức diễn ra tại Đà Nẵng và Hà Nội ngày 23/3/2010.

  Quang cảnh hội thảo.
  Đại diện hơn 20 đơn vị từ các sở, ban, ngành, ngân hàng, doanh nghiệp... đang hoạt động trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã tới dự.

  Ông Bùi Chính Cương, Giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN - Sở KHCN Đà Nẵng cho biết : “Hội nghị truyền hình là dịch vụ được triển khai dựa trên các công nghệ truyền thông tiên tiến. Hiện nay công nghệ này đang được nhiều tổ chức quan tâm vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại... Để phổ biến các vấn đề về kỹ thuật và ứng dụng tới các đơn vị, chúng tôi đã phối hợp với Viettel Technologies - là đơn vị giàu kinh nghiệm trong triển khai thực tế cũng như có kiến thức chuyên môn sâu sắc về lĩnh vực truyền hình hội nghị chuẩn HD”.

  Buổi hội thảo đã làm rõ sự khác biệt của công nghệ truyền hình hội nghị SD và HD cũng như các yêu cầu về mặt đường truyền, cấu hình hệ thống, các ứng dụng và lợi ích do truyền hình hội nghị mang lại. Quá trình hình thành và phát triển công nghệ truyền hình cũng được mô tả một cách chi tiết và trực quan với các mốc phát triển cụ thể.

  Theo ông Nguyễn Khắc Tháp, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Viettel Technologies, “Công nghệ SD (Standard Definition) là công nghệ truyền hình được phát triển từ những năm 1980. Vào những năm 1990, hội nghị truyền hình chỉ đạt đến định dạng hình ảnh CIF, mã hóa theo các chuẩn video H.261, H.263, âm thanh được mã hóa theo G.711/G.712. Năm 2003 đánh dấu một mốc phát triển của công nghệ này lên định dạng 4 CIF với độ nét gấp 4 lần so với chuẩn SD. Tuy nhiên phải đến năm 2006, với sự ra đời của công nghệ hội nghị truyền hình HD (High Definition) mới là tiền đề cho sự phát triển bùng nổ của dịch vụ hội nghị truyền hình. Với chất lượng hình ảnh rõ nét gấp 10 lần so với chuẩn SD, độ phân giải hình ảnh đạt đến 720p, nén Video chuẩn H.264, âm thanh AAC-LD, hội nghị truyền hình HD thực sự thoả mãn được nhu cầu “giao tiếp ảo” của con người. Qua cầu truyền hình HD, người ở đầu cầu bên này có thể nhìn rõ được ánh mắt của người ở đầu cầu bên kia, cảm nhận được ngôn ngữ cử chỉ... chính vì vậy thông tin được truyền đi một cách đầy đủ và chính xác nhất kể cả với những trường hợp “ý tại ngôn ngoại””.
   
  Công nghệ này được đánh giá là có thể giúp giải phóng con người khỏi những chuyến công tác dài, mệt mỏi, tăng 200% hiệu quả điều hành, tiết giảm 50% chi phí hội họp trong nước và 90% chi phí hội họp quốc tế. Dự buổi hội thảo, ông Trần Thanh Tân, Phó Trưởng phòng Tin học Ngân hàng Ngoại thương Đà Nẵng nhận xét: “Hội nghị truyền hình HD của Viettel có chất lượng rất tốt, có thể nhìn rõ, nghe rõ và trao đổi với đầu cầu bên kia một cách thoải mái, hơn nữa việc chia sẻ dữ liệu trực tiếp giữa các đầu cầu cũng là một ứng dụng rất hiệu quả”. Đồng nhận định, ông Ngô Tấn Lâm, Phụ trách tin học trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Chất lượng như vậy hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho giảng dạy, chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất lên lãnh đạo để đưa vào ứng dụng”.

  Viettel Technologies cho biết đang nỗ lực mạng lưới hoá và bình dân hoá dịch vụ truyền hình hội nghị HD. Chi phí một tháng để làm chủ một hệ thống truyền hình hội nghị chỉ bằng chi phí công tác 3 ngày Hà Nội - Đà Nẵng của một nhân viên kinh doanh. Hơn nữa Viettel là đơn vị duy nhất tại Việt Nam và cũng là đơn vị đi đầu trên thế giới dựng nên mạng truyền hình hội nghị X-Conference để doanh nghiệp không chỉ dùng vào mục đích truyền thông nội bộ mà còn có thể liên hệ với khách hàng, đối tác của mình trên toàn thế giới. Đây là những lợi ích riêng mà chỉ duy nhất mạng X-Conference của Viettel Technologies có thể mang lại cho khách hàng.

  Nguồn: Viettel Technologies