• Thứ Sáu, 26/03/2010 23:09 (GMT+7)

  Ra mắt dịch vụ 3G trên Internet

  Bằng Linh
  Trong khi các dịch vụ nội dung số trên 3G vẫn còn mới, NISCI và Panasonic ngày 26/3/2010 đã công bố 4 dịch vụ nội dung cho 3G nhưng chạy trên máy tính thông thường.

   

  Hình minh họa
  Dự án “Rồng thông minh và các dịch vụ đám mây” (dự án iDragon) do Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số và Công ty Panasonic hợp tác nhằm nghiên cứu các phần mềm cho máy tính di động và các thiết bị mạng thế hệ mới hoạt động dưới mô hình cung cấp đám mây dịch vụ đa truyền thông. Sau gần 2 năm hợp tác, ngày 26/3/2010, dự án đã có 4 dịch vụ ra đời, gồm: Quản lý tài khoản UserID, dịch vụ chuyển vùng; Các dịch vụ về dữ liệu (sao lưu, đồng bộ, mã hóa); Tích hợp, trao đổi thông tin đa phương tiện; Số hóa văn bản tài liệu và quản lý tài liệu số.

   

  Ông Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (NISCI) cho biết, các dịch vụ này đã qua giai đoạn thử nghiệm và đang bước sang giai đoạn triển khai. Hiện dự án đang triển khai tại một văn phòng có 50 người dùng (user) và tiếp theo sẽ triển khai tại 1 doanh nghiệp với 600 user. Ông Minh cho biết thêm, các dịch vụ này chủ yếu sẽ được ứng dụng trong chính phủ điện tử, đào tạo, y tế, khoa học công nghệ.

   

  Bốn dịch vụ kể trên đều là những dịch vụ quen thuộc với mạng 3G. Tuy nhiên, theo ông Minh, nếu dùng 3G để nối dài Internet thì vẫn gặp phải các vấn đề về an toàn thông tin, khả năng cung cấp dịch vụ và đặc biệt là phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối (phải là điện thoại thông minh – smartphone). Nhưng hiện số người sở hữu smartphone còn ít và giá của smartphone cũng nằm ngoài khả năng của nhiều người. Đây chính là lý do iDragon tập trung nghiên cứu các dịch vụ này cho mạng máy tính.

   

  iDragon đã sử dụng công nghệ tải firmware (tải firmware từ máy chủ hoặc USB vào RAM) và giúp giảm chi phí đầu tư cho phần cứng (chỉ cần máy tính có cấu hình vừa phải CPU 1.6GHz; RAM 512MB-3G) và công nghệ đóng gói phần mềm giúp người dùng dễ sử dụng.

  Từ khóa: Bằng Linh