• Thứ Tư, 31/03/2010 15:45 (GMT+7)

  Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2009

  Quỳnh Anh
  Ngày 31/3/2010, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và Cục Thuế TP.HCM.

  Đại diện cơ quan ITPC và Thuế TP.HCM tại buổi đối thoại.
  Buổi đối thoại thu hút gần 300 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Hàng trăm câu hỏi về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế ưu đãi, thuế giá trị gia tăng… đã được các doanh nghiệp đặt ra. Trong đó, các câu hỏi chủ yếu xoay quanh vấn đề quyết toán thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp năm 2009. Đây cũng là 2 loại hình thuế mới còn đang trong quá trình hoàn thiện các văn bản, quy phạm, pháp luật nên khi thực thi, cả 2 phía (doanh nghiệp và Cục Thuế) đều gặp phải rất nhiều vướng mắc…

  Về quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2009, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 160/2009/TT-BTC, ngày 12/8/2009 hướng dẫn việc miễn thuế TNCN theo Nghị quyết số 32/2009/QH12 của Quốc hội. Theo đó, một số khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Các tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập và cá nhân có thu nhập khi quyết toán thuế năm 2009 không phải kê khai đối với các khoản thuế được miễn như: trường hợp thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chứng khoán, từ bản quyền, nhượng quyền thương mại, nếu chi trả các khoản thu nhập năm 2009 trước ngày 1/7/2010 thuộc thu nhập miễn thuế, đơn vị chi trả không phải kê khai quyết toán thuế; nếu chi trả sau ngày 30/6/2010 thì phải tính thuế đối với khaỏn thu nhập này…

  Trường hợp ứng trước các khoản thu nhập này có nguồn gốc của năm 2010 và những năm tiếp theo trong năm 2009 thì phải tính thuế và kê khai quyết toán thuế năm 2009 đối với phần thu nhập chi trả ứng trước. Đối với các khoản thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán của các năm từ năm 2008 trở về trước, năm 2009 mới được chi trả cũng thuộc diện thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Đơn vị chi trả không phải kê khai quyết toán thuế thu nhập năm 2009 đối với các khoản này.

  Nhằm hỗ trợ các đơn vị chi trả thu nhập, cá nhân nộp thuế và cơ quan thuế trong việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2009, Tổng cục Thuế đã xây dựng phần mềm ứng dụng để hỗ trợ cho người kê khai thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) được xây dựng nhằm hỗ trợ kê khai quyết toán thu nhập cá nhân, in tờ khai mã vạch và kết xuất tệp dữ liệu gửi về cơ quan thuế. Phần mềm kê khai thuế qua mạng (iHTKK) để hỗ trợ các đơn vị chi trả kê khai và truyền dữ liệu khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế qua Internet. Phần mềm này đang được Tổng cục Thuế triển khai thí điểm cho một số đơn vị chi trả ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu và dự kiến trong năm 2010 sẽ triển khai trên diện rộng. 

  Bạn đọc có thể tiếp tục đặt câu hỏi và xem trả lời của cơ quan Thuế tại www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn.