• Thứ Sáu, 09/04/2010 22:42 (GMT+7)

  Sử dụng sản phẩm CNTT trong nước

  Tân Khoa

  Sáng 3/2/2010, Bộ NN&PTNT đã khai trương cổng thông tin điện tử vừa được thiết kế xây dựng mới trên nền tảng công nghệ Sharepoint của Microsoft với 3 địa chỉ truy cập là www.agroviet.gov.vn, www.mard.gov.vn và www.bonongnghiep.gov.vn, có khả năng tích hợp thông tin dữ liệu và dịch vụ công của các đơn vị trực thuộc. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, đến nay, Bộ NN&PTNT là một trong số rất ít bộ có cổng thông tin điện tử thay cho trang thông tin điện tử. Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT đã công bố Chỉ số Sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT của Bộ năm 2009 (MARD ICT-Index 2009). Báo cáo cho thấy, trong nhiều tiêu chí xếp hạng, khối các sở NN&PTNT thường có chỉ số thấp nhất.

  Đánh dấu sự hợp tác giữa Bộ GD&ĐT và Hội đồng Anh tại Việt Nam, trang web www.teachingenglish.edu.vn đã ra mắt ngày 5/2/2010 và được hy vọng là nguồn tài liệu tham khảo phong phú, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các giáo viên trên toàn quốc trong giảng dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông. Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Cơ sở Giáo dục, thông qua trang web này, giáo viên có thể tiếp cận được nguồn tư liệu tham khảo bổ ích về kỹ thuật, phương pháp dạy học tiếng Anh do các chuyên gia trong và ngoài nước tư vấn. Từ đó, họ có thể tự nâng cao năng lực dạy học, vận dụng hiệu quả trong giảng dạy tiếng Anh. Ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết việc sử dụng các ứng dụng trên trang web này rất đơn giản và thích hợp với các giáo viên trên toàn quốc. Điểm đặc biệt hơn nữa là trang web được kết nối với hệ thống website của Hội đồng Anh trên toàn cầu. 

  Ngày 8/2/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức áp dụng giải pháp giao dịch trực tuyến. 22/45 công ty chứng khoán thành viên đáp ứng yêu cầu về mặt hệ thống trong đợt kiểm tra cơ sở vật chất của HNX đã tham gia thành công trong ngày đầu tiên giao dịch trực tuyến tại HNX. Nhìn chung, qua phiên triển khai đầu tiên, giải pháp giao dịch trực tuyến cho thấy đã đáp ứng tốt yêu cầu đề ra với thời gian truyền lệnh nhanh gấp 10 lần trước đây. Nhận xét về phương thức giao dịch trực tuyến, đại diện một công ty chứng khoán cho rằng, phương thức này ngoài giúp cải thiện đáng kể năng lực khớp lệnh của hệ thống còn tăng cường tính ổn định, an toàn dữ liệu, tránh nhầm lẫn, giảm thiểu sai sót trong quá trình nhập lệnh, nhất là khi thời điểm thị trường giao dịch sôi động. HNX khuyến khích các công ty chứng khoán thành viên chưa đủ điều kiện tiếp tục tham gia vào các đợt kiểm tra tới để có thể áp dụng giải pháp này trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

  Mã nguồn mở NukeViet vốn đã quen thuộc với cộng đồng CNTT Việt Nam trong mấy năm qua. Tuy chưa hoạt động chính thức, nhưng trong 5 năm gần đây, mã nguồn mở NukeViet đã được dùng phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực, từ tin tức đến thương mại điện tử, website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp.

  Để chuyên nghiệp hóa, Ban quản trị NukeViet quyết định thành lập Công ty cổ phần Phát triển Nguồn mở VN (VINADES., JSC) với trụ sở tại Hà Nội và chính thức ra mắt vào ngày 25/2/2010. Theo ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch HĐQT VINADES, công ty sẽ phát triển bộ mã nguồn NukeViet nhất quán theo con đường mã nguồn mở đã chọn, chuyên nghiệp và quy mô hơn.

  Nhân dịp đầu xuân Canh Dần, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu tại cổng thông tin điện tử chính phủ. Theo Bộ trưởng, việc Chính phủ giao Bộ TTTT xây dựng “Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT” là một định hướng chính xác, kịp thời, phù hợp với tiềm năng đất nước và khát vọng của thế hệ trẻ. Những thành tựu trong 2 năm qua đã tạo ra những cơ hội, tiền đề để ngành TTTT tiến nhanh hơn, mạnh hơn khi nền kinh tế thế giới phục hồi. Hiện Đề án đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ và hy vọng sẽ được phê chuẩn trong tương lai gần. Khi đó, chúng ta sẽ có một khối lượng công việc khổng lồ phải làm.

  “Người Việt Nam ưu tiên sử dụng sản phẩm CNTT Việt Nam” là chủ đề của buổi đối thoại trực tuyến được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền hình trực tiếp sáng 28/2/2010. Tại buổi đối thoại, các chuyên gia đã trả lời các câu hỏi như: Có phải các sản phẩm CNTT trong nước đang gặp khó khăn với áp lực cạnh tranh từ các tên tuổi nước ngoài? Tại sao người Việt Nam vẫn chưa thực sự mặn mà với sản phẩm CNTT Việt Nam? Các doanh nghiệp CNTT trong nước cần được hỗ trợ gì từ phía Nhà Nước?... Xuyên suốt buổi đối thoại là niềm tin các doanh nghiệp sẽ đứng vững được trên thị trường trong nước và hiện tại là thời cơ tốt nhất để xây dựng các thương hiệu CNTT của Việt Nam.

  Tân Khoa

  ID: A1003_29