• Thứ Sáu, 02/04/2010 15:39 (GMT+7)

  Intel ra mắt bộ xử lý Intel Xeon 7500 mới

  Khải Huỳnh
  Ngày 31/3/2010, tại California (Mỹ), Intel đã tổ chức công bố bộ xử lý Intel Xeon dòng 7500. Phóng viên Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam tham dự tại điểm cầu TP.HCM.

  Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 7500 hỗ trợ đến tám nhân tích hợp với 16 luồng dữ liệu và có thể mở rộng đến 32 nhân với 64 luồng dữ liệu trên mỗi nền tảng 4 chip hay 64 nhân với 128 luồng dữ liệu trên nền tảng 8 chip, đã sẵn sàng xuất xưởng với các xung nhịp lên đến 2,66GHz cùng bộ nhớ đệm Intel Smart Cache lên đến 24MB.

   

  Những máy chủ mới có khả năng xử lý dung lượng bộ nhớ gấp 4 lần (lên đến 1 Terabyte trong các cấu hình 4 bộ vi xử lý), tăng 8 lần về băng thông bộ nhớ.

   

  BXL mới cũng trang bị đến 4 kết nối Intel QPI mang lại khả năng xây dựng các máy chủ có 8 BXL với khả năng mở rộng cao và tiết kiệm chi phí mà không cần đến các chip điều khiển node chuyên dụng của các bên thứ ba để “kết dính” hệ thống lại với nhau.

   

  Intel cũng đang hợp tác với các nhà cung cấp hệ thống để đưa ra các hệ thống siêu mở rộng với 16 BXL cho doanh nghiệp và lên đến 256 BXL với dung lượng bộ nhớ hỗ trợ lên đến 16 Terabyte cho các “siêu node” điện toán có hiệu suất hoạt động cao chạy các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao như phân tích tài chính, dự báo thời tiết và sắp xếp chuỗi gen di truyền.

   

  Dòng 7500 cũng là những BXL Xeon đầu tiên sở hữu tính năng Machine Check Architecture (MCA) Recovery, một tính năng cho phép BXL làm việc với HĐH và chương trình quản lý máy ảo nhằm khôi phục hoạt động từ những lỗi hệ thống nghiêm trọng khác, một cơ chế hiện nay chỉ có thể được tìm thấy  trong họ BXL Intel Itanium và các BXL RISC.

   

  Công nghệ này mang lại cho hệ thống máy chủ mới độ tin cậy cao hơn và hạn chế tối đa tình trạng ngừng hoạt động đột ngột gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ứng dụng đòi hỏi tính sẵn sàng cao như ở các bệnh viện hay thị trường chứng khoán. Ngoài ra, hàng loạt các tính năng khác như Intel Turbo Boost, tính năng ảo hóa... cũng hiện diện đầy đủ trên dòng BXL này (xem chi tiết tại đây).

   

  "BXL Xeon 7500 sẽ phổ thông hoá các tác vụ cực kỳ thiết yếu trong doanh nghiệp bằng cách tạo ra bước nhảy vọt quan trọng nhất về hiệu suất hoạt động, khả năng mở rộng và độ tin cậy chưa từng thấy ở Intel”, ông Kirk Skaugen, Phó Chủ tịch, Nhóm Kiến trúc Intel kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Trung tâm Dữ liệu của Intel, phát biểu.

   

  Về mặt hiệu năng, với khả năng mở rộng từ 2 đến 256 chip trên một máy chủ, các BXL Intel Xeon mới có hiệu suất hoạt động trung bình cao hơn gấp 3 lần so với các BXL Xeon dòng 7400 hiện nay của Intel trên các đánh giá thử nghiệm hàng đầu phổ biến dành cho doanh nghiệp, và được trang bị với hơn 20 tính năng giúp nâng cao độ tin cậy của hệ thống.  

   

  Các trung tâm dữ liệu có thể thay thế 20 máy chủ 1 nhân bằng một hệ thống mới duy nhất sử dụng BXL Intel Xeon dòng 7500 trong khi vẫn duy trì hiệu suất hoạt động tương đương. Với cách đó, họ cũng có thể cắt giảm 92% các chi phí điện năng dự tính và có thể thu hồi vốn đầu tư ước tính chỉ trong vòng 1 năm do giảm các chi phí về điện năng, hệ thống làm mát và bản quyền hệ thống.

   

  BXL mới sẽ làm việc cùng BMC chipset Intel 7500.

  Từ khóa: Intel, Khải Huỳnh