• Thứ Hai, 05/04/2010 16:50 (GMT+7)

  Cận cảnh kỳ sát hạch Mùa Xuân 2010

  Quốc Huy
  Ngày 4/4/2010, tại 4 thành phố lớn đã diễn ra Kỳ sát hạch mùa Xuân 2010. Đây là kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT đầu tiên được tổ chức theo hệ thống mới.

  Kỳ sát hạch CNTT mùa Xuân 2010 đã được Trung tâm đào tạo (VITEC), thuộc Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KHCN tổ chức tại 4 hội đồng thi là Hà Nội, TP.HCM, Huế và Đà Nẵng. Lần này, VITEC tổ chức sát hạch theo hệ thống mới: Sát hạch theo mức (level). Cụ thể, có 3 mức sát hạch lần này là: mức 1 (Hộ chiếu CNTT – IP); mức 2 (Kỹ sư CNTT cơ bản – FE) và mức 3 (Kỹ sư CNTT thực hành – AP; tương đương với chuẩn Kỹ sư Thiết kế và Phát triển phần mềm – SW cũ). Dưới đây là một số ghi nhận của phóng viên Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam.

  Thí sinh làm bài rất nghiêm túc.

  So bản thân với quốc tế

  Đầu giờ thi, không phải một không khí căng thẳng, hồi hộp như thường thấy mà trái lại, giám thị và thí sinh rất vui vẻ, thân tình. Cũng dễ hiểu bởi phần lớn thí sinh đều đã đi làm. Họ ngoài đời có khi là đồng nghiệp hay đồng môn cũ của nhau. Thế nhưng, khi đề thi bắt đầu được bóc niêm phong, một không khí yên lặng khác hẳn. Mọi thí sinh đều nghiêm túc nhận đề và làm bài. Theo đánh giá của Ban tổ chức thi, các thí sinh đều thể hiện thái độ nghiêm túc trong làm bài. Điều này cũng được thể hiện ở phiếu thăm dò sau khi thi: đa phần thí sinh tham gia kỳ sát hạch với mục đích tự kiểm tra trình độ thực tế của mình trong một kỳ thi ở đẳng cấp quốc tế.

  Háo hức lấy “hộ chiếu”

  Như đã nói ở đầu, đây là kỳ thi đầu tiên sát hạch chuẩn IP (IT Passport – Hộ chiếu CNTT). Tuy đã được khuyến cáo rằng đây là nội dung thi dành cho những người làm CNTT không chuyên nhưng lại có rất nhiều thí sinh đến từ các công ty CNTT với quan điểm thi để biết vì đây là một nội dung sát hạch rất mới. Thậm chí, có người đã có chứng chỉ FE, có người chuyên luyện thi FE cũng tham gia thi. Thí sinh Kiều Xuân Chiến, công tác tại Acatel cho biết mục đích đi thi để tìm hiểu IP sát hạch các nội dung gì, có phù hợp cho nhân viên của mình hay không. Thí sinh Lê Quốc Trung, giảng viên ĐH Bách Khoa thì cho biết đi thi để hiểu rõ về IP với tư cách là những người đầu tiên lĩnh hội chuẩn này, từ đó có hướng để đào tạo cho sinh viên.

  IP là một nội dung sát hạch mới với 3 mảng sát hạch: kiến thức quản lý (30%); chiến lược (30%) và CNTT (40%). IP được tổ chức đầu tiên ở Nhật Bản năm 2009 với tỷ lệ đỗ đạt 75%. Thế nhưng, lần đầu tổ chức tại Việt Nam, IP đã đánh gục nhiều thí sinh. Phần lớn các thí sinh sau khi ra khỏi phòng đều lắc đầu và cho biết nội dung kiểm tra rộng hơn họ nghĩ. Thậm chí, như thí sinh Kiều Xuân Chiến với chứng chỉ FE, có kinh nghiệm công tác tại Acatel và đang giữ vị trí lãnh đạo cũng nhận định đề thi tương đối khó, kiến thức tương đối rộng, thời gian thi dài (165 phút) và anh chỉ làm được 70% - 80%.

  Còn thí sinh Lê Quốc Trung cho rằng: Đề thi khá tốt, có nhiều chủ đề mới trong CNTT khá lý thú nhưng cần bớt phần tính toán. Ngoài ra, VITEC nên đào tạo giảng viên luyện thi để hệ thống lại bởi có nhiều phần kiến thức chồng chéo nhau. Phần dịch tiếng Việt (chỉ để tham khảo) chưa được tốt, ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh.

  Ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc VITEC cho biết nội dung thi đều đề cập đến những kiến thức và kỹ năng cần thiết bắt buộc đối với mỗi kỹ sư làm việc trong lĩnh vực CNTT. Đối với trình độ của các sinh viên ngành CNTT của Việt Nam muốn đạt được chứng chỉ này cũng cần phải bổ sung thêm một số kiến thức mà một số trường không đưa vào nội dung giảng dạy. "Chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức các buổi seminar, phổ biến tài liệu cho tất cả các đối tượng mong muốn tham gia loại hình sát hạch này", ông Bình nói.

  Về đề thi, do hiện nay các thuật ngữ về CNTT chưa được thống nhất. Đề thi đã được các chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín về CNTT dịch và hiệu đính nhiều lần. Tuy nhiên chắc chắn không thể tránh được sai sót. “Chúng tôi thành thực xin lỗi và mong được hợp tác để hoàn thiện hơn trong công việc”, ông Bình nhấn mạnh.

  Hiện tại các bài thi đã được tập trung về VITEC để tiến hành chấm bài. Các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy. Các bài thi viết sẽ được các thành viên của Hội đồng chấm thi của VITEC chấm theo các bảng điểm do IPA (Cục Hỗ trợ CNTT thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) quy định. Dự kiến sau 15/4/2010 sẽ hoàn thành việc chấm thi. Kết quả chỉ được công nhận sau khi trình Bộ trưởng Bộ KHCN.