• Thứ Hai, 12/04/2010 15:34 (GMT+7)

  Kết quả bình chọn Giải thưởng Sao Khuê 2010

  NND
  Giải thưởng cá nhân duy nhất được trao tặng cho ôngVũ Đức Đam. Chinhphu.vn và Xalo.vn giành vị trí cao nhất: xếp hạng 5 sao.

  Xuất sắc từ những đề cử tốt nhất 

  Hình ảnh về lễ trao giải thưởng Sao Khuê năm 2009. Ảnh tư liệu trên Internet.

  Cuộc bình chọn lớn

  Ngày 8/4/2010 tại Hà Nội, vòng bình chọn chung tuyển toàn quốc Giải thưởng Sao Khuê năm 2010 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển giải thưởng. Tham gia Hội đồng Chung tuyển có 22 thành viên là đại diện các Bộ, ngành, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp và chuyên gia CNTT. Kết quả Hội đồng đã nhất trí chọn lựa trao tặng giải thưởng cho 47 đề cử xuất sắc nhất từ tổng số 60 đề cử đã qua vòng sơ tuyển.

  Năm 2010, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 89 đề cử cho giải thưởng. Ngày 24/3/2010, Hội đồng bình chọn sơ tuyển đã tiến hành xem xét, chọn lựa được 60 đề cử xuất sắc nhất để tiếp tục xem xét. Hội đồng đã thành lập 11 đoàn thẩm định thực tế đi đánh giá, xác minh trực tiếp từng hồ sơ. Trên cơ sở các kết quả thẩm định thực tế, Hội đồng bình chọn chung tuyển toàn quốc đã tiến hành bình chọn và quyết định trao giải thưởng Sao Khuê năm 2010 cho 47 đề cử. Hội đồng chung tuyển cũng đã quyết định trao tặng danh hiệu Đối tác Vàng của ngành phần mềm Việt Nam cho 1 doanh nghiệp nước ngoài có nhiều đóng góp trong hợp tác phát triển ngành phần mềm nước ta, đó là công ty NeoPost (Pháp).

  Giải thưởng Sao Khuê là hoạt động quan trọng của ngành phần mềm Việt Nam, được xét trao tặng hàng năm cho các cá nhân, đơn vị và sản phẩm phần mềm tiêu biểu đã góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành phần mềm và CNTT tại Việt Nam. Giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) chủ trì tổ chức từ năm 2003, dưới sự bảo trợ của Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và của Bộ TTTT. Các đơn vị phối hợp tổ chức gồm: Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí “Nhịp Sống Số”, báo “Diễn Đàn Doanh Nghiệp”, Báo “Điện tử VnExpress” và Tạp chí “Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam”.

  Các đề cử lọt vào vòng chung tuyển năm nay đều rất xuất sắc, các thành viên hội đồng Chung tuyển đã có một ngày làm việc thực sự căng thẳng để lựa chọn những đề cử xứng đáng nhất. Sự căng thẳng và quyết liệt được đẩy lên đỉnh điểm khi Hội đồng xem xét và xếp hạng cho các sản phẩm phần mềm đoạt giải. Tất cả các sản phẩm đoạt giải Sao Khuê đều xuất sắc và được xếp hạng “4 sao”, nhưng những sản phẩm đặc biệt vượt trội, hoàn hảo về công nghệ, đem lại hiệu quả ứng dụng rộng lớn sẽ được xếp hạng “5 sao”.

  Hội đồng đánh giá xếp hạng sao rất khắt khe, năm 2008 không có sản phẩm xếp hạng “5 sao”, năm 2009 có 2 sản phẩm “5 sao” là Vitalk.vn và Zing.vn, năm nay sau khi phân tích, tranh luận rất quyết liệt trong Hội đồng có 4 sản phẩm được đưa vào xem xét xếp hạng “5 sao”, kết quả bỏ phiếu cuối cùng Hội đồng đã quyết định xếp hạng “5 sao” cho 2 sản phẩm là Cổng thông tin chính phủ điện tử chinhphu.vn của công ty và Dịch vụ tìm kiếm bằng tiếng Việt trên Internet Xalo.vn của công ty Tinh Vân. Cả 2 sản phẩm này đã thuyết phục được Hội đồng bởi sự xuất sắc về công nghệ, nội dung và hiệu quả sử dụng.

  Năm nay, trong số 3 giải thưởng Sao Khuê dành cho đơn vị tiêu biểu ứng dụng phần mềm và CNTT thì các ngân hàng giành tới 2 giải. Đó là Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), ngân hàng hàng đầu Việt Nam về quy mô và hoạt động, và Ngân hàng Liên Việt, một ngân hàng trẻ nhưng có tốc độ phát triển hàng đầu Việt Nam, cả 2 ngân hàng đều đầu tư rất tốt cho ứng dụng CNTT và các phần mềm chuyên dụng.

  Đã thành truyền thống giải thưởng Sao Khuê mỗi năm chỉ trao tặng cho 1 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách phát triển công nghiệp phần mềm và CNTT. Các cá nhân tiêu biểu được cộng đồng phần mềm Việt Nam ghi nhận đóng góp và tôn vinh trong 6 kỳ giải thưởng trước đây là: Giáo sư Đặng Hữu, Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, cố Giáo sư – Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc, Tiến sĩ Mai Liêm Trực, Giáo sư Chu Hảo, Giáo sư Đỗ Trung Tá. Năm nay Giải thưởng cá nhân duy nhất được trao tặng cho Tiến sĩ Vũ Đức Đam, Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ông là người đã trải qua nhiều vị trí công tác gắn liền với ngành CNTT và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành, đặc biệt là trong giai đoạn giữ các cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, rồi Thứ trưởng Bộ TTTT.

  Các cá nhân, đơn vị đoạt giải sẽ được vinh danh long trọng trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê năm 2010 tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 21/4/2010, chương trình sẽ được Đài truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 từ 20h00.

  Năm 2009, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam vẫn giữ được tốc độ phát triển cao với mức tăng trưởng gần 30%. Theo số liệu của Bộ TTTT, năm 2009 ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ nội dung thông tin số của Việt Nam đã đóng góp tới trên 1,5 tỷ đô la Mỹ (1,5 tỷ USD, ~28.301,9 tỷ đồng) vào GDP quốc gia, lần đầu tiên đạt mức đóng góp tương đương gần 2% GDP. Trong đó doanh thu phần mềm là 880 triệu USD (~16.603 tỷ đồng) và doanh thu về dịch vụ nội dung thông tin số đạt 770 triệu USD (~14.528 tỷ đồng).

  Lộ trình mới cho phát triển ngành

  Theo ông Phạm Tấn Công – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA, để tiếp tục duy trì nhịp độ phát triển cao của ngành thì yêu cầu về các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phần mềm phát triển là vấn đề mang tính quyết định.

  Vì vậy, cũng trong ngày lễ trao giải Sao Khuê 2010, vào sáng 21/4/2010, VINASA sẽ công bố thành lập và tổ chức ra mắt Hội đồng tư vấn chính sách phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam. Hội đồng sẽ giúp VINASA tăng cường năng lực và vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp phần mềm trong tham gia xây dựng chính sách, theo dõi, phản ánh tình hình thực thi chính sách và đưa ra các đề xuất chính sách để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam. Hội đồng gồm 20 thành viên là các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm hàng đầu của Việt Nam, Tiến sĩ Bùi Mạnh Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN là Chủ tịch Hội đồng.

  Ngay trong lễ ra mắt sáng 21/4, Hội đồng sẽ tổ chức Tọa đàm chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam với sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp đoạt giải thưởng Sao Khuê 2010, các doanh nghiệp phần mềm trong nước và quốc tế, các đại diện của các Bộ, ngành liên quan. Tọa đàm sẽ đánh giá tình hình chính sách hiện tại, xác định các vấn đề bức xúc nhất về chính sách đối với các doanh nghiệp phần mềm để đưa vào chương trình công tác chính sách của Hội đồng trong năm 2010.

  Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho biết, sau lễ trao giải năm nay Hiệp hội sẽ tiến hành nhiều đổi mới quan trọng cho giải thưởng Sao Khuê để từ năm 2011, giải thưởng càng hấp dẫn hơn và có vai trò cao hơn trong thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. Sẽ có bộ tiêu chí bình xét giải thưởng mới, có các hạng mục giải thưởng mới và quy chế giải thưởng mới. “Đặc biệt, các doanh nghiệp có trình độ quản trị cao, kinh doanh hiệu quả nhờ khai thác phần mềm và ứng dụng CNTT và các điển hình cơ quan nhà nước ứng dụng CNTT hiệu quả cũng trở thành đối tượng tôn vinh và có cơ hội được nhận giải thưởng Sao Khuê”, ông Bình nói.

  Xem tiếp : 12>
  Nguồn: Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam - VINASA