• Thứ Hai, 12/04/2010 15:26 (GMT+7)

  Hội thảo “Phòng chống tội phạm công nghệ cao”

  Hội thảo sẽ được Chi hội An toàn Thông tin phía Nam phối hợp tổ chức vào 13h30 ngày 21/4/2010, tại Palace ballroom, Khách sạn Palace, 56 - 66 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM.

  Hình minh hoạ.
  Theo Chi hội An toàn Thông tin phía Nam, công nghệ mới mở ra cho giới tội phạm nhiều khả năng thực hiện các hành vi tội phạm tài chính truyền thống bằng phương thức mới.

  Một ví dụ nổi bật là ‘phishing’, là cách bọn tội phạm dùng e-mail hay tin nhắn SMS tìm cách lấy được thông tin nhạy cảm như mật khẩu hay chi tiết thẻ tín dụng bằng cách giả mạo là đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. Với những thông tin này, bọn tội phạm có thể thực hiện lừa đảo hoặc thậm chí rửa tiền.

  Albert Gonzalez, một tội phạm công nghệ cao khét tiếng nhất thế giới, vừa nhận án tù 20 năm trong trại giam ở Mỹ. Tin tặc này đã tận dụng các lỗi chèn truy vấn (SQL injection) và phần mềm theo dõi gói tin (packet sniffer) để đánh cắp và bán lại hơn 170 triệu thẻ tín dụng lẫn thẻ ATM. Đó chỉ là một trong những ví dụ kinh điển của tội phạm công nghệ cao quốc tế.

  Trong nước, tình hình tội phạm công nghệ cao diễn ra như thế nào, các thủ thuật tinh vi của bọn chúng là gì, các vụ án nghiêm trọng nào mà công an chuyên trách đã giải quyết, cách thức liên lạc với cơ quan chuyên trách ra sao? Các câu hỏi này sẽ được giải đáp trong hội thảo "Phòng chống tội phạm công nghệ cao" do Chi hội An toàn Thông tin phía Nam phối hợp cùng Sở TTTT, Cục C15 Bộ Công An tổ chức, công ty ArcSight tài trợ, vào ngày 21/4/2010 tại khách sạn Palace TP.HCM.

  Albert Gonzalez không phải là một tay giỏi về công nghệ nhưng hắn có thể gây nên những tổn thất nặng nề nhất từ trước đến nay. Để tự bảo vệ doanh nghiệp tránh khỏi các tổn thất tương tự, hội thảo "Phòng chống tội phạm công nghệ cao" sẽ là một sự kiện hữu ích.