• Thứ Tư, 14/04/2010 16:12 (GMT+7)

  15 năm Khoa CNTT ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

  Hồng Vinh
  Chuỗi hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa CNTT (tháng 2/1995 – tháng 2/2010) có nhiều sự kiện sôi nổi kéo dài gần 2 tháng và đã khép lại vào ngày 11/4/2010.

  Sinh viên tìm hiểu các vị trí tuyển dụng và các kỹ năng xin việc tại Hội chợ việc làm 2010.
  Ngày 11/4/2010, tại ĐH Khoa học Tự nhiên (KHTN) TP.HCM, Khoa CNTT đã tổ chức đêm hội “Khoa CNTT - 15 năm hội nhập và phát triển”, khép lại chuỗi hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa. Chuỗi hoạt động này đã có cuộc thi học thuật "Thách thức 2010"; ngày hội việc làm "Job Tour 2010"; hoạt động "Tri ân các Thầy Cô" gắn bó với Khoa trong 15 năm qua; giới thiệu các gương mặt tiêu biểu của Khoa đạt các thành tích cao trong học tập, nghiên cứu; "Tặng kỷ niệm chương" cho các doanh nghiệp, đơn vị báo chí (Tạp chí Thế Giới Vi Tính)...

  Nhiều vị trí cho sinh viên

  Cứ 2 năm 1 lần, Khoa CNTT trường ĐH KHTN lại tổ chức ngày hội việc làm. Năm nay, ngày hội việc làm “Jobs Tour 2010” giới thiệu đến sinh viên các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành CNTT: thông tin công ty, nhu cầu tuyển dụng, yêu cầu cho từng vị trí… Gần 20 gian hàng và khoảng 1.000 lượt sinh viên đến từ khoa CNTT, Điện tử viễn thông đã tham gia ngày hội việc làm. Với việc các công ty tự giới thiệu về mình, sinh viên có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về môi trường làm việc, quy mô, chính sách ưu đãi, lương thưởng của công ty mình quan tâm. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng tại các công ty như sau: Công ty Applied Micro (chuyên về lĩnh vực bán dẫn) mong muốn sẽ tuyển được 30 vị trí; Công ty Playsoft cần 13 vị trí nhân viên phát triển iphone, flash, thiết kế đồ họa số…

  TS. Trần Đan Thư, Trưởng Khoa CNTT cho biết, nhìn chung, nỗi băn khoăn lớn nhất của sinh viên là kinh nghiệm vì hầu hết sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra trường đều chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm cọ sát thực tế về ngành của mình. Trong ngày hội việc làm lần này, các công ty ưu tiên tuyển dụng vị trí lập trình viên và đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của sinh viên. Giải thích sự ưu tiên này, bà Tạ Thị Kim Ngân, Trưởng phòng nhân sự Công ty FPT Software TP.HCM cho biết: “Công ty chúng tôi đang tuyển khoảng 400 lập trình viên trong đó cơ hội cho sinh viên mới ra trường là 100 đến 300”. Việc tuyển sinh viên mới ra trường có ít hoặc không có kinh nghiệm làm cho các công ty tốn thời gian và phí đào tạo. Thế nhưng, đối với một số ngành, đó lại là một lợi thế.

  Sân chơi học thuật

  Đội [VLC]NamLun vô địch Thách thức 2010.
  Cuộc thi học thuật thách thức năm 2010 đã nhận được sự tham gia của 93 đội thi. Qua 10 năm, Cuộc thi đã trở thành sân chơi học thuật không thể thiếu của sinh viên ngành CNTT từ các trường ĐH ở TP.HCM nói chung và sinh viên Khoa CNTT- ĐH KHTN nói riêng. Các trận thi đều diễn ra hết sức thú vị và kịch tính với nhiều trò chơi thể hiện kiến thức, kỹ năng cần thiết của sinh viên CNTT cùng sự phối hợp đồng đội.

  Ban chủ nhiệm Khoa cùng các doanh nghiệp tài trợ cho cuộc thi đã cùng trao 3 giải: Đội mtVs (sinh viên năm 4 hệ cử nhân tài năng, giải 3) với giải thưởng trị giá 13 triệu đồng, đội iFive (sinh viên năm 3 hệ chính quy, giải 2) với giải thưởng trị giá 15 triệu đồng và đội [VLC] Nấm Lùn (sinh viên năm 4 hệ cử nhân tài năng, giải vô địch) với giải thưởng trị giá 27 triệu đồng.

  Ngoài ra, phần văn nghệ chào mừng đã thực sự mang đến cho đêm lễ hội một không khí tưng bừng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được đầu tư dàn dựng công phu bởi các bạn sinh viên đến từ CLB Văn nghệ. Nhóm Nhảy hiện đại Khoa CNTT, đội Văn nghệ Xung kích trường ĐH KHTN, đội văn nghệ của cựu sinh viên đến từ công ty Phần mềm FPT và sự góp mặt của các ca sĩ khách mời.

  Đêm giao lưu các thế hệ

  TS. Trần Đan Thư (bên trái) trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp hỗ trợ Khoa CNTT.
  Đêm lễ hội cho các bạn sinh viên vui chơi góp phần gắn kết họ với nhau và là cơ hội để sinh viên gặp gỡ, học tập kinh nghiệm từ các doanh nhân, các cựu sinh viên thành đạt. Ban chủ nhiệm Khoa cũng đã trao kỷ niệm chương cho những thầy cô đã gắn bó với Khoa từ những ngày đầu thành lập, luôn tâm huyết với nghề, với khoa, với các thế hệ sinh viên.

  Song hành với Khoa 15 năm qua là các doanh nghiệp, các công ty trên nhiều lĩnh vực. Họ giúp Khoa từ các hội thảo, các cuộc thi đến học bổng hàng năm, những cơ hội thực tập, hội thảo công nghệ và việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Đây cũng là một dịp để Ban chủ nhiệm Khoa cảm ơn đến các đối tác, cựu sinh đã có những hỗ trợ, đóng góp cho Khoa.

  Dịp này, Công ty Vinagame và Công ty CSC Việt Nam đã trao tặng học bổng dành cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập.