• Thứ Sáu, 16/04/2010 11:16 (GMT+7)

  WinMo 6.5 "yểu mệnh"

  N.B
  Cứ theo công bố vào ngày 15/4/2010 tại cuộc họp báo ra mắt ĐTDĐ HTC Legend ở TP.HCM của Tổng giám đốc HTC Việt Nam thì có vẻ WiMo 6.5 đang lâm vào "thoái trào".

  HTC HD mini sản phẩm cuối cùng sử dụng WinMo 6.5 của HTC.
  Trong cuộc họp báo nói trên, ông Nguyễn Hồng Châu, Tổng giám đốc HTC Việt Nam cho biết, điện thoại thông minh HTC HD mini sẽ là sản phẩm cuối cùng của HTC được tích hợp HĐH Windowns Mobile 6.5 (WinMo 6.5) và sẽ được HTC công bố vào thời gian tới. Đây là tin khá bất ngờ bởi WinMo 6.5 là được người sử dụng đánh giá cao do nhiều đột phá so với bản WinMo 6.1 tồn tại từ nhiều năm qua.

  Công bố này cũng có nghĩa, nhà sản xuất ĐTDĐ chạy HĐH Windows Mobile lớn nhất sẽ ngưng ra những model chạy WinMo 6.5. Việc này chỉ sau khoảng 6 tháng kể từ ngày Microsoft công bố WinMo 6.5 vào giữa tháng 10/2009.

  Tất nhiên, hiện duy nhất chỉ HTC công bố về phiên bản ĐTDĐ cuối cùng chạy HĐH WinMo 6.5. Vẫn còn một số nhà sản xuất lớn khác có sản phẩm ĐTDĐ sử dụng WinMo 6.5 như Samsung, Sony Ericsson v.v... đều vẫn chưa có các thông tin gì liên quan đến việc tiếp tục hay ngưng sử dụng HĐH này.

  Tính đến thời điểm hiện nay, theo GSMArena.com, hiện chỉ có khoảng 20 model smartphone chạy HĐH WinMo 6.5 (bao gồm cả các sản phẩm vốn chạy WinMo 6.1 nhưng có khả năng nâng cấp lên WinMo 6.5) so với khoảng trên 350 chiếc smartphone sử dụng HĐH WinMo trên toàn cầu. Như vậy, điều đó cho thấy, số lượng các model smartphone chạy WinMo 6.5 cho tới thời điểm này cũng thật khiêm tốn.

  Việc HTC ngưng sản xuất sản phẩm chạy HĐH nói trên cũng dễ dàng được người ta hiểu rằng WinMo 6.5 đang "hấp hối". Thêm vào đó, nhận định này càng có cơ sở khi chỉ trong 1 thời gian ngắn sau khi công bố WinMo 6.5, Microsoft đã cho ra mắt HĐH Windows Phone 7, sản phẩm được cho là có nhiều ưu điểm hơn so với WinMo 6.5 vào thời điểm tháng 2/2010 vừa qua tại Tây Ban Nha. Vẫn theo người có trách nhiệm của HTC tại Việt Nam thì vào thời điểm cuối tháng 10 đầu tháng 11 tới, HTC sẽ công bố bán chiếc smartphone đầu tiên chạy Windows Phone 7.

  Từ khóa: HTC