• Thứ Năm, 22/04/2010 09:56 (GMT+7)

  Tội phạm công nghệ cao: Xu hướng tấn công kiếm tiền trục lợi

  PHT
  Ngày 21/4/2010, tại TP.HCM diễn ra Hội thảo “Phòng chống tội phạm công nghệ cao” do Chi hội ATTT phía Nam và Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tổ chức.

  Tham dự hội thảo đa phần là các chuyên gia CNTT đến từ các DN trên địa bàn TP.HCM.
  Theo Thượng úy Trần Xuân Linh ở Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CNC), dự báo năm 2010, hoạt động của giới tội phạm sử dụng CNC sẽ tinh vi và thủ đoạn hơn trước trong những hành động tấn công trên mạng nhằm chiếm đoạt tiền nhiều hơn. Với môi trường thuận lợi cho truy cập Internet băng rộng (có dây và không dây) phát triển nhanh chóng cùng việc sử dụng các thiết bị kết nối thiếu an toàn, người dùng càng dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, tài khoản thanh toán ngân hàng. Các hình thức lừa đảo tài chính, mua bán hàng qua mạng, đe dọa tống tiền qua email… ngày càng gia tăng. Thực trạng an ninh mạng còn cho thấy đang hình thành nhiều mạng máy tính ma (botnet) có nguy cơ dẫn đến các cuộc chiến lớn trên mạng.

  Giai đoạn kinh tế khủng hoảng gần đây khiến các hệ thống CNTT của lĩnh vực tài chính ngân hàng, hệ thống thanh toán trực tuyến, mạng xã hội đang là mục tiêu tấn công của giới tội phạm CNC. Những thiệt hại do lộ thông tin bí mật của các doanh nghiệp, tổ chức không thể ước tính hết được. Các đích tấn công thanh toán trực tuyến chiếm đến 31%. Những hình thức mua bán thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp, làm giả thẻ ATM được tội phạm xuyên biên giới cấu kết chặt chẽ với nhau nhằm rửa tiền thông qua việc mua hàng trực tuyến trên mạng, hay chuyển sang tài khoản e-money tại e-gold, e-passport.

  Đánh giá thực trạng an ninh mạng máy tính năm 2009 của ông Linh cho thấy mạng Internet Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh và bảo mật. Số lượng các website bị cài mã độc trong năm tăng đột biến lên đến 500%, các cuộc tấn công DDOS, botnet tăng gấp đôi với hơn 1000 website bị tấn công. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2010 đã có 150.000 máy tính bị nhiễm virus, trên 300 website có tên miền .vn bị hacker nước ngoài tấn công và thăm dò. Bị tấn công nhiều nhất là các website thanh toán trực tuyến, ngân hàng, các tổ chức cung cấp dịch vụ.

  Vấn nạn virus máy tính tăng nhanh và diễn biến khó lường với những dòng virus siêu đa hình. Có hơn 47.000 biến thể virus máy tính mới đã xuât hiện tại Việt Nam trong năm 2009, tăng 30% so với năm 2008. Trojan chiếm tới 55% tổng số mã độc mới, trong đó dạng đánh cắp thông tin là phổ biến nhất. Xuất hiện nhiều phần mềm diệt virus giả mạo càng khiến người dùng máy tính hoang mang hơn.