• Thứ Bảy, 24/04/2010 12:15 (GMT+7)

  Hơn 8 tỷ đồng giao dịch qua eBay.vn

  Đức Minh
  Sau 1 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, sàn giao dịch thương mại điện tử eBay.vn đã đạt hơn 8 tỷ đồng giao dịch mua bán.

   

  Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình (Peacesoft), đơn vị sở hữu sàn giao dịch Chodientu.vn và eBay.vn, cho biết: Tháng 4/2010 đánh dấu 1 năm hoạt động của liên doanh Chợ điện tử - eBay với kết quả ban đầu có thể nói là thành công. Với eBay.vn, khách hàng không những có thể dễ dàng mua hàng trăm sản phẩm trực tiếp từ Mỹ với thủ tục đơn giản và thuận tiện mà các doanh nghiệp, cá nhân bán lẻ đều có thể trực tiếp xuất khẩu sản phẩm của mình sang Mỹ một cách dễ dàng.
  Theo thống kê của Peacesoft, trên eBay.vn người Việt mua nhiều hơn bán. Ở chiều mua hàng từ Mỹ về Việt Nam, eBay.vn đã có 22.000 thành viên, tổng giá trị giao dịch mua hàng đạt 6,8 tỷ đồng. Phần lớn khách hàng tìm mua những sản phẩm công nghệ, mạng, đồ điện tử, trang sức.
  Ở chiều bán hàng sang Mỹ, eBay.vn đã hỗ trợ hàng nghìn người bán là các cá nhân, doanh nghiệp bán lẻ. Đã có hơn 3.000 sản phẩm với tổng trị giá trên 80.000 đô la Mỹ (80.000 USD, ~1,5 tỷ đồng) được bán sang thị trường Mỹ. Đó là các mặt hàng như: thời trang, tiền xu, tiền giấy, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt còn có cả mặt hàng… tiền âm phủ!
  Nhận định về thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam, ông Bình cho biết: Tổng giá trị TMĐT của Việt Nam năm 2009 là 100 triệu USD (~1.886 tỷ đồng), trong đó riêng sàn giao dịch Chodientu.vn nội địa đã đạt 24 triệu USD (~453 tỷ đồng). Tiềm năng của thị trường này còn rất lớn và dự kiến có thể đạt 2 tỷ USD (~37.736 tỷ đồng) vào năm 2015.
  Một trong những khó khăn của giao dịch TMĐT hiện nay là giao dịch thanh toán. Do lo sợ lừa đảo và nạn ăn cắp thẻ tín dụng tràn lan nên một số quốc gia hạn chế việc thanh toán bằng thẻ tín dụng đối với các giao dịch có xuất phát từ Việt Nam. Mặt khác, đối với khách hàng trong nước cũng gặp không ít khó khăn khi thiếu công cụ thanh toán qua mạng.
  Nhằm hạn chế tối đa việc lừa đảo xảy ra trên sàn giao dịch Chodientu.vn và eBay.vn, ông Bình đã khuyến khích khách hàng sử dụng công cụ nganluong.vn. Với công cụ này, khách hàng khi mua hàng sẽ trả tiền qua nganluong.vn. Sau khi nhận được hàng, khách hàng hoàn tất thủ tục và người bán mới được thanh toán.