• Thứ Bảy, 24/04/2010 12:23 (GMT+7)

  Ứng dụng phần mềm kế toán 1C

  Đức Minh
  Ngày 21/4/2010, tại Hà Nội, Hội Kế toán Kiểm toán Việt Nam, Hội Tin học Viễn thông Hà Nội và Công ty cổ phần Hệ thống 1-V (1VS) tổ chức hội thảo về kế toán.

  TS Mai Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Tin học Viễn thông Hà Nội, cho biết, kỳ quyết toán thuế 2009 vừa kết thúc, mỗi doanh nghiệp đều có những băn khoăn vướng mắc nhất định trong hoạt động kế toán thuế. Hội thảo nhằm mang lại những thông tin hữu ích cho giới kế toán viên và quản lý doanh nghiệp.

  Hội thảo mang đến cái nhìn toàn diện về hoạt động kế toán thuế dưới góc độ nhìn nhận từ 2 phía: các chuyên gia thuế và người sử dụng. Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, đã đưa ra một số lưu ý đối với doanh nghiệp trong hoạch toán chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

  Ông Trần Thắng, Giám đốc công ty 1VS cho biết, hội thảo xoay quanh chủ đề kế toán thuế liên quan đến 3 lĩnh vực: kế toán, CNTT và phần mềm 1C. Theo ông Thắng, nghiệp vụ kế toán nói chung và kế toán thuế nói riêng là một lĩnh vực khá phức tạp. Kế toán có ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong doanh nghiệp do đó thường được quan tâm đầu tư, trong đó có hạng mục đầu tư CNTT cho kế toán.

  Ở hầu hết các doanh nghiệp, các thiết bị, máy tính cho bộ phận kế toán thường được trang bị tốt hơn và khá độc lập với những bộ phận khác. Ngoài việc bảo mật, một yếu tố khác khiến bộ phận kế toán thường có xu hướng "dùng riêng" thiết bị là do họ sử dụng phần mềm riêng phục vụ cho kế toán.

  Với phần mềm 1C: Kế toán 8, ông Thắng cho biết đây là phần mềm dễ áp dụng để xây dựng hệ thống dữ liệu với mục tiêu đơn giản hóa tối đa công tác kế toán thuế.