• Thứ Tư, 28/04/2010 20:49 (GMT+7)

  Chung kết Robocon 2010 sắp diễn ra tại Đắk Lắk

  Đức Minh
  Vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2010 sẽ diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk từ ngày 10 đến 16/5/2010 với 34 đội tuyển xuất sắc nhất đã vượt qua vòng loại.

   

  Họp báo trước vòng chung kết Robocon 2010.

  Nhà vô địch Robocon 2010 sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi sáng tạo Robot châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Cairo – Ai Cập vào tháng 9/2010.

  Ban tổ chức cuộc thi Robocon 2010 cho biết, năm nay đã có sự đột phá về số lượng đội tuyển và số trường tham gia vòng loại. Tổng cộng đã có 151 đội thuộc 56 trường ĐH, CĐ và THCN đăng ký tham gia.

  Ông Trần Đăng Tuấn, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam kiêm Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết: Sau 8 kỳ tổ chức cuộc thi Sáng tạo Robot, Robocon ngày càng tăng thêm sự hấp dẫn bởi những cải tiến trong cách tổ chức cũng như sự sáng tạo trong các đề thi hàng năm.
   
  Với số lượng các đội dự thi ngày càng tăng cũng cho thấy sức hấp dẫn của cuộc thi này. Sáng tạo Robot đã trở thành niềm vui học hỏi, đam mê sáng tạo chứ không phải là những công nghệ xa vời đối với sinh viên.
   
  Ông Tuấn cho biết, cuộc thi không đòi hỏi phải có những sản phẩm robot có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống. Tuy nhiên, cuộc thi sẽ là sân chơi bổ ích, là tiền đề quan trọng để các sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường có dịp được học hỏi, thực hành những kiến thức đã được học. Với những kinh nghiệm đó, khi các em ra trường sẽ có cơ hội tốt hơn để hiện thực hóa những ý tưởng thành các sản phẩm có ích cho cuộc sống.
   
  Đồng quan điểm với ông Tuấn, đại diện Ban thư ký cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương (ABU Robocon) cho biết, ở đất nước Malaysia và một số quốc gia trong Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á – Thái Bình Dương (ABU), các đội tham dự cuộc thi Robocon đều có chung tinh thần giải trí, học hỏi là chủ yếu, không đặt nặng tính ứng dụng.
   
  Đại diện ABU Robocon cũng cho biết, ABU rất ủng hộ Việt Nam đăng cai cuộc thi Robocon quốc tế lần thứ 2 vào năm 2013.
   
  Nhận định về đề thi Robocon 2010, TS. Nguyễn Thế Trị, Trưởng ban giám khảo cuộc thi, cho biết: Với chủ đề xây dựng lại các Kim tự tháp của các Pha-ra-on Ai Cập cổ đại, đề thi năm nay có xu hướng thiên về cơ khí nên các sinh viên được đào tạo bài bản về cơ khí sẽ có điều kiện để phát huy sáng tạo. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đội vẫn chưa thể hiện hết thực lực của mình do các đội mạnh vẫn đang muốn dấu chiến thuật để gây bất ngờ tại vòng chung kết.
   
  Lần đầu tiên tại vòng chung kết cuộc thi Robocon 2010, một triển lãm KHCN đặc biệt dành cho sinh viên với tên gọi Robocon Tech-show 2010 cũng sẽ được tổ chức. Robocon Tech-show 2010 hướng đến việc khuyến khích các sinh viên, vận dụng những kiến thức đã và sẽ tích lũy được từ các cuộc thi Robocon để nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm công nghệ cao có khả năng áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.