• Thứ Năm, 06/05/2010 09:10 (GMT+7)

  Hội thảo toạ đàm về mở rộng Hải quan điện tử 2010

  NND
  Ngày 5/5/2010, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thảo – Tọa đàm “Thực hiện mở rộng Thủ tục Hải quan điện tử năm 2010”.

  Hình minh hoạ.
  Đến dự có ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp, VCCI; ông Trần Quốc Định, Phó Trưởng ban cải cách Hiện đại hóa, Tổng cục Hải quan; ông Nguyễn Minh Thông, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ; đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn (nhà tài trợ) và hơn 100 doanh nghiệp tại Cần Thơ.

  Hội thảo “Thực hiện mở rộng Thủ tục Hải quan điện tử năm 2010” là một trong các hoạt động trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển, giai đoạn 2006-2010” do Chính phủ giao VCCI chủ trì thực hiện. Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện kê khai Hải quan điện tử cũng như kế hoạch triển khai Hải quan điện tử tại địa phương trong thời gian tới.

  Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Văn Lợi nhấn mạnh những nỗ lực của VCCI trong việc kết nối các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp, giữa các đơn vị cung cấp giải pháp CNTT với các doanh nghiệp ứng dụng để tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong thời gian vừa qua, VCCI luôn phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về hải quan điện tử và cho đến nay đã thu được những kết quả đáng kể.

  Về việc thực hiện hải quan điện tử, Ông Trần Quốc Định cho biết, thủ tục hải quan điện tử là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay. Tiếp theo giai đoạn thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại một số địa phương từ năm 2005, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang tiếp tục mở rộng thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử trên quy mô địa bàn rộng hơn, đối tượng doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử cũng sẽ không còn hạn chế mà được mở rộng cho tất cả mọi doanh nghiệp có nhu cầu tham gia thủ tục hải quan điện tử…

  Đề cập đến các lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia hải quan điện tử, ông Lê Văn Ninh, Ban Cải cách Hiện đại hóa - Tổng cục Hải quan cho biết, hải quan điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí làm thủ tục hải quan; doanh nghiệp được quyền ưu tiên thứ tự kiểm tra, được cơ quan hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ hải quan điện tử… Các doanh nghiệp sẽ còn được hưởng nhiều lợi ích hơn nữa khi tham gia hải quan điện tử trong quá trình triển khai mở rộng. Đồng thời, ông Lê Quang Hoài ở Cục CNTT và thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan cũng đã giới thiệu những giải pháp tăng cường năng lực về CNTT để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử.

  Về phía địa phương, ông Nguyễn Minh Thông đã trình bày về Kế hoạch triển khai hải quan điện tử tại Cục Hải quan Cần Thơ trong thời gian tới.

  Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình tham gia thủ tục hải quan điện tử, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn đã giới thiệu Phần mềm khai báo hải quan điện tử cho các doanh nghiệp tham gia Hội thảo. Các doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm ECUS để khai từ xa, khi muốn nâng cấp để tham gia khai báo theo hình thức thông quan điện tử sẽ được công ty Thái Sơn cung cấp bản cập nhật mới hoặc doanh nghiệp có thể vào trang web http://www.thaisonsoft.com.vn để download.

  Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp đã có cơ hội tiếp xúc, thảo luận với các lãnh đạo ngành, cơ quan chủ quản và đơn vị phân phối phần mềm kê khai Hải quan điện tử về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình khai báo thủ tục hải quan điện tử của doanh nghiệp mình.

  Hội thảo với cùng chủ đề như trên cũng sẽ được tổ chức tại Đồng Nai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai từ nay đến hết tháng 5 năm 2010. Thông tin chi tiết có tại website: http://itb.vn.

  Nguồn: VCCI