• Thứ Tư, 12/05/2010 16:24 (GMT+7)

  eGate - Phần mềm “1 cửa” cho chính phủ điện tử

  Thu Nga
  Sáng 12/5/2010, tại Hà Nội, Công ty Bkav chính thức ra mắt phần mềm một cửa điện tử Bkav eGate. Dự kiến, sau eGate, Bkav sẽ “trình làng” sản phẩm Bkav ePortal.

  Sau phần mềm văn phòng điện tử e-Office ra mắt hồi năm 2005 và đã được ứng dụng rộng rãi tại 13 tỉnh thành trên cả nước, Công ty Bkav tiếp tục ra mắt phần mềm một cửa điện tử eGate. Dự kiến phần mềm tiếp theo sẽ là ePortal.

  Ông Nguyễn Tử Hoàng, phụ trách Dự án Chính phủ điện tử của Bkav cho biết eGate là hệ thống cho phép tin học hóa tất cả các dịch vụ công theo cơ chế một cửa tới cấp độ 4. Phần mềm cho phép quản lý toàn bộ các quá trình từ đăng ký, tiếp nhận hồ sơ đến cập nhật tiến độ xử lý, trả kết quả, in báo cáo, thống kê…

  Ba đặc tính nổi bật khiến eGate phù hợp với các dịch vụ công trong các đơn vị hành chính là: khả năng tùy biến dựa trên việc định nghĩa rõ ràng luồng công việc, lĩnh vực xử lý và mẫu báo cáo; khả năng kết nối, tương tác với người dân cao qua nhiều phương thức email, website, tổng đài tự động và tin nhắn; khả năng kết nối với hệ thống thủ tục hành chính các cấp quận/huyện, xã/phường và bộ, ngành.

  Cũng theo ông Hoàng, phần mềm văn phòng điện tử eOffice ra mắt trước đây giúp giải quyết công việc trong nội bộ cơ quan hành chính, còn eGate giải quyết các công việc liên quan đến người dân và các đơn vị hành chính khác (theo hàng dọc và hàng ngang). Hai phần mềm này có thể hoạt động độc lập và hỗ trợ nhau rất tốt trong quá trình xử lý các thủ tục hành chính. Kế hoạch của Bkav là sẽ tiếp tục hoàn thiện phần mềm ePortal để các cơ quan hành chính có thể đưa các dịch vụ công phục vụ trực tuyến. Song song với đó, Bkav cũng nỗ lực đẩy mạnh sử dụng dịch vụ chứng thực số (CA). Khi đó, việc triển khai dịch vụ công cấp 4 không còn rào cản về mặt kỹ thuật mà chỉ còn phụ thuộc vào sự quyết tâm của lãnh đạo đơn vị/cơ sở.

  Được biết, eGate đã được triển khai và ứng dụng thành công tại huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và huyện Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) trong đó Ninh Hòa là một huyện miền biển với một đội ngũ lãnh đạo địa phương hết sức năng động, còn Tân Thành là một huyện nghèo. Đến nay, tại huyện Tân Thành đã có trên 80 thủ tục hành chính được vận hành qua hệ thống eGate, còn tại Ninh Hòa là 182 thủ tục.

  Hiện tại, ngoài cung cấp phần mềm phục vụ công tác “một cửa”, Bkav có hỗ trợ tư vấn, cung cấp các giải pháp đi kèm như: hệ thống hướng dẫn thủ tục hành chính qua màn hình cảm ứng của cơ quan một cửa; hệ thống tra cứu theo mã vạch, hệ thống xếp hàng tự động, hệ thống in phiếu biên nhận…