• Thứ Ba, 18/05/2010 21:39 (GMT+7)

  Hướng đến mô hình Khoa học dịch vụ

  Phương Nga
  Ngày 18/5/2010, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức hội thảo về Khoa học Dịch vụ, Quản trị và Kỹ thuật (Service Science, Management and Engineering - SSME).

  Ông Foong Sew Bun, Giám đốc công nghệ ở Singapore thuộc Bộ phận Phần mềm của IBM tại khu vực Đông Nam Á.
  Hội thảo có sự tham gia của các đại diện của Sở GDĐT, Sở Y tế, Sở GTCC…, ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh Tế, ĐH Công Nghiệp…, và các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

  Ông Foong Sew Bun, Giám đốc công nghệ ở Singapore thuộc Bộ phận Phần mềm của IBM tại khu vực Đông Nam Á, cho biết áp dụng mô hình SSME đòi hỏi phải có sự góp sức của 3 bên: Nhà nước, các trường ĐH và các doanh nghiệp. Nếu áp dụng SSME thành công sẽ giúp cải thiện hệ thống dịch vụ tốt hơn, gắn kết chặt chẽ giữa các ngành với nhau để tránh lãng phí về nguồn lực lẫn tài nguyên.

  Ông Sew Bun cũng chia sẻ kinh nghiệm áp dụng Khoa học Dịch vụ (KHDV) ở Singapore là các trường ĐH sẽ cung cấp những khóa học về KHDV để đào tạo những người có thể thích ứng nhanh các ngành dịch vụ hiện có. Nhiệm vụ của Chính phủ là tài trợ, nghiên cứu KHDV, song song đó là cộng tác với các ngành công nghiệp để thiết kế lộ trình mới cho ngành dịch vụ. Còn nhiệm vụ của doanh nghiệp nên tạo cơ hội việc làm, hỗ trợ cho ngành dịch vụ mới.

  Ông Ray Harishankar, Giám đốc Kỹ thuật về Quản lý Tài sản và Giải pháp Toàn cầu thuộc bộ phận Dịch vụ Kinh doanh Toàn cầu của IBM, cho biết để trở thành chuyên gia về SSME, đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp và trải nghiệm thực tế một trong các lĩnh vực như: Khoa học, Quản trị, Kỹ thuật, Thiết kế hệ thống dịch vụ. Những người tham gia vào SSME phải là những người có kỹ năng đa ngành, biết giải quyết vấn đề và giao tiếp tốt.

  Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, cho biết TP.HCM sẽ ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ (còn gọi là nền kinh tế tri thức) để phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay. Ông Tân nói rằng với sự cam kết của UBND TP.HCM là đồng ý xây dựng KHDV dưới sự hợp tác, hỗ trợ của IBM, thì bên cạnh đó, cũng cần có sự tham gia của các trường ĐH, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM để từng bước hình thành mô hình KHDV. Mục tiêu của TP.HCM là sẽ có khoảng 400 người được đào tạo tốt nghiệp ngành KHDV trong vòng 5 năm tới.