• Thứ Tư, 19/05/2010 19:05 (GMT+7)

  Công nghệ nhận dạng nhân thân

  Phương Nga
  Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm về Công nghệ nhận dạng nhân thân (National ID) với sự có mặt của các sở, ban ngành, trường ĐH và các công ty.

  Nối tiếp thành công của buổi hội thảo về Khoa học dịch vụ, Sở KHCN TP.HCM đã tiếp tục tổ chức buổi tọa đàm về Công nghệ nhận dạng nhân thân (National ID) cùng với sự có mặt của các sở, ban ngành, trường ĐH và các công ty ở TP.HCM.

  Ông Ray Harishankar, Giám đốc Kỹ thuật về Quản lý Tài sản và Giải pháp Toàn cầu thuộc Bộ phận Dịch vụ Kinh doanh Toàn cầu của IBM.
  Ông Ray Harishankar, Giám đốc Kỹ thuật về Quản lý Tài sản và Giải pháp Toàn cầu thuộc Bộ phận Dịch vụ Kinh doanh Toàn cầu của IBM, cho biết công nghệ nhận dạng nhân thân sẽ xác thực bạn là ai chứ không dựa trên những thứ bạn mang theo như thẻ ATM, thẻ tín dụng, bằng lái xe... Dựa vào đặc điểm riêng của từng cá nhân mà hệ thống nhận dạng sinh trắc học sẽ phân tích, đánh giá qua dấu vân tay, khuôn mặt, giọng nói, qua mắt, gene con người... Công nghệ này sẽ được ứng dụng trong các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, sân bay, y tế…

  Theo kinh nghiệm của ông Ray Harishankar, để hình thành mô hình công nghệ nhận dạng nhân thân, cần giải quyết 5 tiến trình sau: 

  - Đăng ký: Cần phải thu thập đầy đủ dữ liệu từ phía người dùng và sau đó phía hệ thống máy chủ làm nhiệm vụ kiểm tra, phân tích tính xác thực có hay không việc gian lận dữ liệu

  - Xác thực: Kiểm tra tất cả các thành phần cần yêu cầu xác thực, bảo đảm địa chỉ của từng cá nhân là duy nhất, không bị trùng lắp

  - Phân tích, giám sát và báo cáo: Cần thu thập thông tin, phân tích, theo dõi cơ sở dữ liệu của người dùng để có những cập nhật khi có thay đổi, hoặc thông báo kịp thời khi có ai đang muốn tấn công và truy cập vào hệ thống 

  - Các ứng dụng hỗ trợ phải có sự ràng buộc với các cơ quan có thẩm quyền

  - Thiết kế, phát triển theo điện toán đám mây: Ứng dụng nên xây dựng dựa vào kiến trúc các dịch vụ điện toán mây, chẳng hạn như có thể dùng lưu trữ ảo hoặc máy chủ ảo. Khi dùng điện toán mây có thể đáp ứng nhu cầu truy cập cùng một lúc từ 1.000 đến 10.000 người.

  Một số ý kiến tại buổi tọa đàm đã nêu lên những khó khăn khi áp dụng công nghệ nhận dạng nhân thân như làm sao quản lý một người dùng nếu như họ thường xuyên di chuyển, hoặc có tên trùng lắp nhau… Ông Ray Harishankar giải thích rằng dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ bao gồm tên, số nhà, nơi sinh, công việc, nơi ở…, từ đó sẽ căn cứ vào từng thành phần và rà soát để cập nhật sự thay đổi chính xác. Ông cũng nói thêm công nghệ này cần phải kết hợp nhiều yếu tố (dấu vân tay, mắt, giọng nói…) mới có thể tạo tính an toàn cao hơn là chỉ dùng một yếu tố để nhận dạng nhân thân.