• Thứ Tư, 26/05/2010 17:38 (GMT+7)

  Cần đẩy mạnh công nghệ trong ngành dược

  Quỳnh Anh
  Nhiều vướng mắc về ứng dụng công nghệ trong ngành dược đã được các nhà sản xuất dược phẩm nêu tại hội thảo tổ chức ở TP.HCM ngày 26/5/2010.

  DS Trần Tựu.
  Hội thảo do Sở KHCN TP.HCM, Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất TP.HCM, Hiệp hội các doanh nghiệp khu chế xuất TP.HCM tổ chức.

  Dược sĩ (DS) Trần Tựu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dược phẩm Savipharm cho biết, những năm gần đây, các doanh nghiệp dược (bao gồm doanh nghiệp cổ phần hoá từ các doanh nghiệp nhà nước, khối doanh nghiệp dược tư nhân) trên địa bàn TP.HCM đã có những bước phát triển mạnh trong đầu tư sản xuất dược phẩm, góp phần phát triển lượng dược phẩm sản xuất trong nước (chiếm 50 đến 52% tổng lượng thuốc hàng năm), đưa ngành dược trở thành ngành công nghiệp có tốc độ phát triển tương đối cao (đạt mức tăng trưởng bình quân 18%/năm).

  Tuy nhiên, theo DS Tựu thì ngành công nghiệp dược hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức lớn, do công nghiệp dược của thế giới đang có chuyển hướng chiến lược với xu thế chung là các nước phát triển nắm giữ các hoạt động nghiên cứu, phát triển mũi nhọn, sáng tạo thuốc mới và giữ bản quyền; việc bào chế thuốc thì chuyển sang các nước đang phát triển với những yêu cầu cao về công nghệ và chất lượng để thay thế các nhà máy bào chế tại các nước phát triển.

  Ông Tựu nhấn mạnh, Việt Nam đang phát triển kinh tế thị trường, công nghiệp hoá - hiện đại hoá để trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Do vậy, mô hình điều trị và xu thế sử dụng thuốc cần có nhiều thay đổi, đòi hỏi các doanh nghiệp dược phải có những nỗ lực trong các hoạt động nghiên cứu – phát triển, đổi mới và hiện đại hoá công nghiệp sản xuất thuốc… Thế nhưng, các doanh nghiệp trong ngành dược của cả nước chủ yếu vừa và nhỏ, bào chế chủ yếu là sản xuất các dạng sản phẩm quy ước với nguyên phụ vật liệu nhập khẩu…

  DS Tựu chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ vào hoạt động của Savipham đã giúp cho việc quản lý, theo dõi sản xuất... dược hiệu quả lên rất nhiều so với thủ công. DS Tựu khuyên các doanh nghiệp nên bằng mọi cách tiếp cận các nguồn hỗ trợ, kêu gọi cổ đông để đẩy mạnh công nghệ trong ngành dược. Có công nghệ thì doanh nghiệp mới đáp ứng được chất lượng và yêu cầu.

  Tại hội thảo, đại diện Sở KHCN TP.HCM đã giới thiệu Quỹ Phát triển KHCN TP.HCM. Mục đích của việc thành lập quỹ này là hỗ trợ doanh nghiệp triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu trong nước, các kết quả nghiên cứu có triển vọng thành sản phẩm có tiềm năng thương mại; thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ, đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ… Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết các điều kiện, thủ tục… tại website của Sở KHCN TP.HCM (http://www.dost.hochiminhcity.gov.vn/web/vn/).