• Thứ Sáu, 28/05/2010 15:53 (GMT+7)

  3G Việt Nam sau thương mại: Quan trọng là ứng dụng và giá

  Như Dũng
  Lấy thảo luận làm trọng, hội thảo "3G Việt Nam sau thương mại hoá" do Tạp chí Thế Giới Vi Tính và công ty MRD tổ chức thực hiện ngày 28/5/2010 tại TP.HCM đã thành công.

  Ông Lê Minh Trí.
  Buổi hội thảo có sự tham dự của đại diện các nhà phát triển công nghệ, các nhà khai thác (nhà mạng) và các nhà cung cấp nội dung (content provider - CP). Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Lê Minh Trí, Phó Trưởng cơ quan đại diện Bộ TTTT tại TP.HCM, nói: "Chuyển sang công nghệ 3G là xu thế tất yếu, hoàn toàn phù hợp với nền kinh tế và mức độ phát triển thị trường. Hy vọng, Hội thảo sẽ kết nối các doanh nghiệp trong thị trường 3G Việt Nam, đưa ra cái nhìn tổng quan về 3G giúp các nhà mạng có thể mang lại nhiều dịch vụ, tiện ích cho người dùng với giá phù hợp".

  3G Việt Nam: Mới có sáu tháng...

  Một trong những nhận định đáng ghi nhận là "Chúng ta chưa thể đánh giá tốt hay chưa tốt với các dịch vụ 3G vì chúng mới chỉ được đưa ra thị trường 6 tháng". Tuy vẫn có ý kiến không đồng tình với nhận định này, vì cho rằng đã thương mại hoá, dịch vụ phải thoả mãn 100% yêu cầu thị trường, các chuyên gia nói chung vẫn đồng ý với nhận định đó. Lập luận được đưa ra là ngay như các dịch vụ dựa trên nền công nghệ 2G cũng chỉ đáp ứng hầu hết các nhu cầu sau khoảng 5 năm đưa vào vận hành khai thác. Nhận định đã dẫn là của bà Zin Le, Trưởng Nhóm giải pháp Vô tuyến của Công ty Ericsson Việt Nam.

  Trong bài trình bày những cập nhật mới nhất về thị trường băng rộng toàn cầu, bà Zin Le cho biết, lĩnh vực ĐTDĐ công nghệ GSM vẫn tiếp tục phát triển, điện thoại cố định phát triển đến khoảng năm 2016 thì sẽ chững lại, trong khi các ứng dụng băng rộng di động (Mobile Broadband) đang phát triển rất nhanh. Trong 3 năm gần đây, số sử dụng băng rộng tăng 70 lần trong khi số sử dụng ứng dụng thoại (voice) chỉ tăng 4 lần. Băng rộng di động còn "cao" hơn cả 3G (công nghệ thế hệ thứ 3), để tiến tới 4G.

  Bà Zin Le dừng lại nhiều lần ở slide dự báo toàn cầu của Ericsson về thiết bị cầm tay 2010 - 2015. Phần trình bày của bà rất được đại biểu chú ý.

  Theo bà Zin Le, 20 nước dẫn đầu về sử dụng băng rộng di động vẫn là các quốc gia phát triển ở châu Âu là chính và một số ở châu Á. Châu Âu có 20% người dùng di động sử dụng băng rộng di động, trong khi những con số lần lượt ở châu Á và châu Phi là 10% và 5%. Các ứng dụng trên băng rộng di động rất đa dạng, từ sử dụng mạng xã hội, tivi streaming (xem liên tục ngay từ lúc yêu cầu) đến truyền tải dữ liệu...

  Bà Zin Le dẫn ví dụ phát triển 3G ở Indonesia, nơi biết tập trung vào các gói dịch vụ giá rẻ để mọi người đều có thể sử dụng được, hỗ trợ các mạng xã hội nhằm phục vụ số đông và triển khai các gói sử dụng theo thời gian.

  Ông Trần Nhật Bình, Thư ký toà soạn ấn phẩm e++ của Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam, chủ trì hội thảo đề nghị tìm kiếm cho các nhà mạng Việt Nam đang triển khai 3G lời khuyên tốt giúp họ tập trung vào dịch vụ nào đó để các dịch vụ không vừa na ná giống nhau giữa các nhà mạng mà đặc biệt là phải có các dịch vụ được nhiều người hưởng ứng...

  Đại diện Sony Ericsson nói: "3G chỉ là nền tảng, như cỗ xe. Chất gì lên đó và chở đi đâu mới là quan trọng. Sony Ericsson chế tạo thiết bị cầm tay thì muốn là có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau. Một trong những công việc của Sony Ericsson là xem người dùng nghĩ gì về thiết bị, sẽ dùng chúng trong bao lâu...".

  Đại diện S-Fone cho biết, nhà mạng này đã cung cấp 3G từ năm 2006, thấy rằng, có tới 80% - 90% người dùng dùng 3G để truy cập Internet, xem tin tức, sử dụng chat, gửi nhận email, còn lại thì giải trí. "Người dùng không cần biết 3G là gì. Vấn đề chúng ta phải làm là sao cho 3G dễ dùng nhất", vị đại diện S-Fone khẳng định và chia sẻ, cùng với việc duy trì chất lượng thoại, S-Fone sẽ tiếp tục phát triển 3G theo hướng dữ liệu.

  Viettel đã có vài triệu thuê bao 3G

  Ông Nguyễn Đình Chiều (bìa trái, đeo kính) và đông đảo đại biểu.
  Ông Nguyễn Đình Chiều, Phó Giám đốc Kỹ thuật của Chi nhánh Viettel TP.HCM cho biết như vậy trong phần trình bày của mình. Ông cho biết lượng BTS 3G của Viettel trên toàn quốc hiện đã đạt con số 10.000, "phủ khắp" thành phố, thị xã, thị trấn toàn quốc. Đến cuối năm 2010, số BTS 3G của Viettel sẽ đạt 22.000. Mạng 3G của Viettel ứng dụng công nghệ HSPA. Theo ông, tốc độ lý thuyết của mạng HSPA là 14Mbps, và kết quả đo kiểm thực tế của nhà mạng này đã đạt 8 - 10 Mbps. Đồng thời, Viettel đã sẵn sàng để nâng cấp lên HSPA+ tốc độ tới 21Mbps.

  Theo ông Chiều, lợi thế nổi bật trong hệ thống của Viettel là hệ thống cáp quang với mức độ quang hoá đã đạt trên 70% số xã trên toàn quốc. Về khách hàng, Viettel vốn là nhà mạng có đông thuê bao nhất nên đó là lợi thế cho cả khi triển khai 3G. Viettel đang ồ ạt triển khai dịch vụ cung cấp truy cập Internet băng rộng di động, gọi là D-Com 3G, với những gói cước đã sẵn sàng cung cấp cho người dùng MTXT, máy tính để bàn ở nhà...

  "Đúng là có hơn 80% người dùng truy cập Internet để đọc tin là chính. Với D-Com 3G, họ có thể kết nối ngay, không lo mất dịch vụ vì đứt cáp", ông Chiều nói.

  Những ứng dụng của Địa Điểm

  Bà Giao Vo: "Địa Điểm phát triển ứng dụng, sẵn sàng kết nối với các nhà cung cấp nội dung đem đến cho người dùng những dịch vụ tốt trên 3G".
  Bà Giao Vo, Giám đốc phát triển thị trường của Công ty Địa Điểm nói về phiên bản ứng dụng tích hợp của họ "Vietnam 3.0", cho biết, trên ứng dụng của Địa Điểm đã có rất nhiều nội dung được tích hợp vào từ những trang web tên tuổi.

  Đó là Nhaccuatui.com về âm nhạc; Tinnhanh.com (lấy tin từ đa dạng các nguồn) cung cấp nhiều tính năng, trong đó có xem thông tin liên quan đến chủ đề nào đó như về nhân vật có trong một tấm hình; Yan Tivi cho kết nối với kênh truyền hình về phong cách dành cho giới trẻ; Yêu thể thao - trang về thể thao; YuMe cũng về âm nhạc; Thegioisanhdieu dành riêng cho nữ; Địa ốc cung cấp thông tin về thị trường địa ốc, sắp tới còn cho phép đăng tin liên quan đến địa ốc như để mua bán, thuê...; Lãi suất cung cấp thông tin về lãi suất từ các ngân hàng; Vina Corp đưa tin về chứng khoán; Webtretho là diễn đàn về bà mẹ và trẻ em, nuôi dạy con cái...; VinaPay là trang cung cấp công cụ thanh toán...

  Bà Giao cho biết, ngay đầu quý 3/2010, Địa Điểm sẽ ra mắt phiên bản Vietnam 3.0 này một cách ấn tượng. Bà cũng cho biết, trước mắt, những ứng dụng dành cho di động của Địa Điểm đã hỗ trợ các dòng smartphone iPhone, Samsung, Motorola, HTC (và cả Tivi LCD của Samsung). Sắp tới, có thể sẽ có mặt trên các dòng thiết bị di động thấp hơn để mọi người đều có thể sử dụng. Những ứng dụng của Địa Điểm từ khi đưa ra phiên bản 2.0 đến giờ đã có 250.000 lượt tải về và hiện tại, ứng dụng là miễn phí.

  Nội dung trên ứng dụng của Địa Điểm đều đảm bảo bản quyền sử dụng. "Đây là ứng dụng di động đầu tiên dành cho mạng 3G, tích hợp ứng dụng bản đồ giúp có thể tìm địa chỉ qua số điện thoại, tên công ty; nghe nhạc trực tuyến; xem tin tức, rao vặt; tin về địa ốc, chứng khoán... rất dễ dàng cho người sử dụng truy cập tất cả những nội dung cần thiết mà không cấn nhớ nhiều tài khoản và mật khẩu", bà Giao nói.