• Thứ Tư, 02/06/2010 08:59 (GMT+7)

  Kỹ sư CNTT: Phải đo để biết mình là ai

  PHT
  Ngày 1/6/2010, tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, Trung tâm đào tạo VITEC (Bộ KHCN) đã tổ chức hội thảo về Hệ thống sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng của Nhật Bản.

  Hội thảo đã nêu bật Vai trò của Hệ thống chuẩn kỹ năng CNTT của Nhật Bản tại Việt Nam trong tiến trình xây dựng nguồn nhân lực CNTT ở Việt Nam.

  Người đạt chuẩn có những thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước. Thông qua sát hạch theo chuẩn, sinh viên, kỹ sư ngành CNTT sẽ tự đánh giá được năng lực thực sự của mình tới đâu, nhà trường cũng qua đó thấy được độ “chênh” giữa đầu ra đào tạo so với nhu cầu thực tế phát triển hết sức nhanh trong lĩnh vực ứng dụng CNTT… Đó là những nội dung chính được các diễn giả đề cập và được các thành phần tham gia bàn thảo sôi nổi.

  Cần chuẩn để đánh giá và hội nhập

  TS Bùi Văn Quyền – Vụ trưởng đại diện Bộ KHCN phía Nam phát biểu khai mạc.
  Thực tế ở Việt Nam những năm gần đây, nguồn nhân CNTT tuy phát triển nhanh nhưng luôn nằm trong tình trạng thiếu hụt. Nhìn chung, mặt bằng trình độ, kỹ năng CNTT của nước ta vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và chưa theo kịp ngay cả với các nước trong khu vực. Vì thế, việc hình thành chuẩn kỹ năng để bắt nhịp yêu cầu thực tế không những trong nước mà còn cả trên trường quốc tế trong xu thế hội nhập là hết sức cần thiết.

  Đánh giá tầm quan trọng của việc sát hạch theo chuẩn CNTT, ông Bùi Văn Quyền – Vụ trưởng đại diện Bộ KHCN phía Nam phát biểu, trong nhiều năm qua Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương hết sức quan trọng trong việc ứng dụng và phát triển CNTT ở Việt Nam. Trong đó xây dựng và phát triển nguồn nhân lực CNTT là một nội dung trọng tâm. Một trong những chiến lược trọng tâm là mở rộng các mô hình đào tạo, nâng cao trình độ chuyên sâu nguồn lực, đặc biệt là với các kỹ sư làm về phần mềm.

  Tuy nhiên, về mặt đào tạo có thể nói, số lượng phát triển khá nhanh để đuổi theo nhu cầu, nhưng chất lượng thì chưa ổn. Cũng không có một tiêu chuẩn nào để “đo đếm” chất lượng một cách cụ thể đầu ra của quá trình đào tạo. Đó là một yêu cầu bức bách đặt ra của xã hội.

  Doanh nghiệp vẫn thường cho rằng sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được đòi hỏi công việc thực tế. Tuy nhiên chuẩn kỹ năng của kỹ sư ra trường vẫn chưa được xác định cụ thể, nhiều năm ta vẫn còn loay hoay.

  Trong khi đó Nhật Bản đã xây dựng chuẩn đánh giá kỹ năng kỹ sư CNTT đã nhiều năm và có thiện chí đưa ra áp dụng cho Việt Nam và các nước trong khu vực lấy làm chuẩn chung. Qua đó, hình thành thị trường trao đổi và sử dụng nguồn nhân lực CNTT của nhau một cách dễ dàng hơn.

  Theo đánh giá của ông Bùi Văn Quyền, Hệ thống sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng của Nhật Bản là một chuẩn sát hạch mang tính toàn diện và khách quan đối với kỹ sư CNTT.

  Sự hỗ trợ đến từ thị trường Nhật

  TS Kenji Ogawa giới thiệu chuẩn kỹ năng CNTT của Nhật Bản do IPA xây dựng.
  Tại Hội thảo, TS Kenji Ogawa từ IPA, Nhật Bản giới thiệu về Cục hỗ trợ phát triển CNTT (IPA), thuộc Bộ Kinh tế - Thương mại - Công nghiệp Nhật Bản. Đây là đơn vị xây dựng chuẩn và triển khai các kỳ sát hạch CNTT ở Nhật Bản mà hàng năm số lượng tham gia lên đến 600.000 người.

  TS Kenji Ogawa cho biết, chuẩn kỹ năng CNTT được xây dựng từ năm 1969 do cơ quan hàn lâm phối hợp các trường ĐH và cơ quan sử dụng nguồn nhân lực đưa ra nhằm kiểm tra kiến thức và xây dựng nguồn nhân lực cho Nhật Bản. Và chuẩn này đã được công nhận hầu hết trên thế giới.

  Các kỳ sát hạch ở các nước châu Á được sự bảo trợ của Nhật Bản. Ông Kenji Ogawa cũng trình bày trong hệ thống sát hạch mới có các loại hình: sát hạch hộ chiếu CNTT; kỹ sư CNTT cơ bản; kỹ sư CNTT thực hành (tương đương kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm trước đây); và kỳ sát hạch nâng cao (tương đương kỹ sư hệ thống mạng; hệ thống CSDL trước đây).

  Thuận lợi khi tham gia chuẩn chung

  Nhật Bản là một nước có nguồn nhân lực già nên cần sự bổ sung nguồn lực từ bên ngoài. Các nước lân cận trong khu vực tương đồng về mặt văn hóa, lại có nhân công rẻ, đặc biệt Việt Nam có tiềm năng lớn về lực lượng lao động có năng lực trở nên hấp dẫn với người Nhật. Và đó cũng chính là cơ hội cho Việt Nam.

  Từ năm 2001 trong 1 thỏa thuận giữa 2 chính phủ, Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực CNTT, phù hợp với mục tiêu của chính phủ Việt Nam là xây dựng nguồn lực có chất lượng trên cơ sở hợp tác để sử dụng lâu dài.

  Giai đoạn 2001 – 2005, ở Việt Nam, mỗi năm có 2 kỳ sát hạch, vào tháng 4 và tháng 10, được tổ chức giống như Nhật Bản. Cho đến cuối 2005, đầu 2006 hình thành Hội đồng sát hạch chuyên gia CNTT (ITPEC) gồm 7 thành viên: Nhật Bản, Philippin, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Mông Cổ và Việt Nam.

  Tất cả cùng chung đề, thời gian, chấm điểm và kết quả được công nhận có giá trị như nhau giữa các nước.

  Theo TS Đỗ Văn Bình – Giám đốc VITEC, lợi ích của việc sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng chung có thể thấy như sau:

  - Với cá nhân: Được tham dự sát hạch quốc tế với chi phí cực kỳ rẻ. Có thể kiểm chứng năng lực bản thân so với mặt bằng chung trong khu vực. Người đạt chuẩn coi như có tấm giấy thông hành tới với các doanh nghiệp không chỉ trong nước mà còn là Nhật Bản, và những nước trong khu vực

  - Với cơ sở đào tạo: Biết chất lượng giảng dạy, năng lực trình độ đầu ra của trường mình, nhất là những trường nhỏ, thời gian thành lập chưa lâu

  - Với doanh nghiệp: Nhanh chóng tiếp cận nguồn nhân lực có chất lượng

  - Với nhà nước: Kiểm soát được chất lượng của nguồn nhân lực quốc gia. Thấy được tiềm lực về nhân lực CNTT. Đánh giá được nhu cầu và khả năng đáp ứng nguồn nhân lực CNTT của cá cơ sở đào tạo.