• Thứ Tư, 09/06/2010 16:59 (GMT+7)

  Chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ doanh nghiệp xây dựng CMMi

  Nguyễn Như Dũng
  Ngày 9/6/2010, tại TP.HCM, Bộ TTTT, Ban Quản lý các dự án công nghiệp CNTT tổ chức hội thảo “Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi”.

  Thứ trưởng Trần Đức Lai (ngồi giữa) cùng các diễn giả điều khiển phần thảo luận tại Hội thảo. Trừ trái qua: Ông Ashish Sehdev; bà Võ Phương Tâm; ông Aru David; ông Trần Đức Lai; ông Nguyễn Trọng Đường; bà Nguyễn Thu Hà, ông Trần Hoài Nam.

  Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao Bộ TTTT làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án triển khai trong 3 năm 2010 - 2012 với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và áp dụng chuẩn CMMi, hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp đánh giá đạt chứng chỉ CMMi. Việc đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp áp dụng chuẩn CMMi sẽ do các đơn vị tư vấn quốc tế đảm nhiệm.

  CNpPM và NDS: Cần tăng cường qui mô và chất lượng

  Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, Chính phủ xác định công nghiệp CNTT (CNpCNTT) là lĩnh vực quan trọng - mũi nhọn. Bộ TTTT cần phải xây dựng CNpCNTT thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Bộ TTTT xác định CNpCNTT gồm có công nghiệp phần cứng, công nghiệp phần mềm (CNpPM) và công nghiệp nội dung số (CNpNDS). “Hội thảo này tập trung vào lĩnh vực CNpPM và CNpNDS là lĩnh vực Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển. Chính phủ đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, trong đó có hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi”, ông Lai nói.

  Theo ông Lai, lĩnh vực CNpPM và NDS có tốc độ tăng trưởng đáng khích lệ. Riêng CNpNDS có tốc độ tăng năm sau so năm trước 60%. Bộ TTTT mong muốn xây dựng 1 chiến lược, quy trình phát triển CNpPM và NDS. Ông Lai cho biết, số lượng doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này tăng nhưng cần tăng cường qui mô và chất lượng để cạnh tranh được trên thị trường. Chúng ta phải theo chuẩn quốc tế vì nếu làm theo chuẩn riêng thì rất khó hội nhập với bên ngoài. Việc có được chứng chỉ quốc tế CMMi sẽ cho giúp các doanh nghiệp dễ dàng hoạt động và đạt hiệu quả cao hơn, góp phần sớm đưa Việt Nam thành quốc gia phát triển về CNTT.

  Bài học triển khai và áp dụng

  CMMi mức 1: doanh nghiệp PM&NDS đã có 1 số quy trình có thể chưa văn bản hoá;
  CMMi mức 2: đã có 7 quy trình lặp lại nhiều lần trong dự án;
  CMMi mức 3: đã có 11 quy trình lặp lại trong nhiều dự án cộng 7 quy trình ở mức 2 là 18 quy trình;
  CMMi mức 4: thêm 2 quy trình thành 20 quy trình;
  CMMi mức 5: thêm 2 quy trình nữa là 22 quy trình.
  Bà Võ Phương Tâm, Quản lý viên CNTT-TT (ICT Manager) của TÜV Rheinland Việt Nam cho biết: “CMMi là mô hình mà TÜV Rheinland có kinh nghiệm triển khai cho rất nhiều doanh nghiệp. Trong CNTT-TT, TÜV Rheinland đã triển khai các dịch vụ tư vấn, đánh giá, huấn luyện nhằm tối đa hoá hiệu quả và hiệu suất đầu tư CNTT-TT cho các doanh nghiệp. TÜV Rheinland Việt Nam đã có hơn 15 khách hàng Việt Nam đạt CMMi từ mức 3 trở lên”.

  Theo bà Tâm, được phát triển bởi Viện Kỹ nghệ Phần mềm (Software Engineering Institute - SEI) thuộc ĐH Carnegie Mellon (Mỹ), CMMi là mô hình tập hợp các kinh nghiệm hay nhất trong sản xuất phần mềm. CMMi có 4 nhóm: Quản lý dự án (Project Management); Điều hành máy móc (Engineering); Hỗ trợ (Support) và Quản lý quy trình (Process Management).

  CMMi là 1 mô hình có hai phương thức thể hiện Continuous (liên tục) và Staged (theo giai đoạn - có 5 mức độ). Khi bắt đầu xây dựng CMMi theo 5 mức độ, doanh nghiệp phải xây dựng từ các mức 2, 3. Ngày nay, muốn xây dựng CMMi mức 4 hay 5, doanh nghiệp phải đã đạt mức độ 3.

  Ông Kama Neson Ganeson Kamesh, Tổng giám đốc khu vực của ECCI Group và ông Aru David, Giám đốc ECCI International Co. Ltd tại Việt Nam đã trình bày về mô hình triển khai CMMi và các bài học kinh nghiệm của các công ty phần mềm Việt Nam. Ông Ashish Sehdev, Trợ lý Phó chủ tịch của QAI toàn cầu (QAI Global) trình bày về việc triển khai CMMi đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

  Đại biểu tham dự đến từ Bộ TTTT, các doanh nghiệp sẽ triển khai CMMi, các nhà tư vấn...
  Bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng ban đảm bảo chất lượng Công ty Phần Mềm FPT - FSoft giới thiệu kinh nghiệm triển khai CMMi tại FSoft thời gian từ 2/2001 đến 3/2002 - triển khai thẳng lên mức độ 4. Từ đó đến nay, FSoft đã trải qua nhiều đợt đánh giá về CMMi nữa và từ 2006 đã đạt CMMi5.

  Theo kinh nghiệm của FSoft thì cam kết của lãnh đạo là quan trọng nhất (cung cấp đủ nguồn lực để mọi người đi hết dự án, thưởng phạt…); Ý thức tuân thủ theo quy trình của tất cả nhân viên; Xây dựng đội ngũ đảm bảo chất lượng (QA) vững mạnh; Trách nhiệm về chất lượng là của tất cả mọi người; Có công cụ quản lý dự án, dữ liệu…

  Ông Trần Hoài Nam, chuyên viên Vụ CNTT, Bộ TTTT giới thiệu nội dung và quy trình hỗ trợ doanh nghiệp triển khai và áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi. Việc này là dựa trên Quyết định số 50/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành "Quy chế quản lý Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và Chương trình phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam".

  Ông Nam cho biết, hiện Bộ đã nhận được 60 bộ hồ sơ đăng ký tham gia dự án. Danh sách qua sơ tuyển sẽ có vào cuối tháng 6.

  Tại phần hỏi đáp, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, cho biết giữa Bộ TTTT, đơn vị tư vấn và doanh nghiệp sẽ có hợp đồng 3 bên để giám sát việc thực hiện dự án.