• Thứ Sáu, 11/06/2010 18:45 (GMT+7)

  NIIT sẽ mở rộng đào tạo tại Việt Nam

  Phương Nga ghi
  Bên lề Đai hội Công nghệ 2010, Tạp chí Thế Giới Vi Tính (TGVT) đã có buổi trao đổi với ông G Raghavan, Chủ tịch Học viện NIIT.

  Bên lề Đai hội Công nghệ 2010, Tạp chí Thế Giới Vi Tính (TGVT) đã có buổi trao đổi với ông G Raghavan, Chủ tịch Học viện NIIT.

  TGVT: Ông có thể cho biết sinh viên Việt Nam cần trang bị những kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay?

  Ông G Raghavan, Chủ tịch Học viện NIIT.
  Ông G Raghavan: Sinh viên cần phải kết hợp kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Kỹ năng chuyên môn là những công nghệ mới từ các tập đoàn như Microsoft, Cisco, Oracle…; kỹ năng mềm là cách giải quyết, phân tích vấn đề, làm việc nhóm, khả năng giao tiếp... Nếu chỉ quan tâm đến công nghệ mới thì chưa đủ mà cần kết hợp cả hai yếu tố. Điều quan trọng là sinh viên phải biết vận dụng kiến thức đã học để biến chúng thành kiến thức của riêng mình và có thể áp dụng linh hoạt.

  Với kinh nghiệm lâu năm làm việc trong ngành giáo dục chuyên về công nghệ, ông có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên muốn theo đuổi ngành CNTT?  

  Điều quan trọng nhất đối với các bạn sinh viên là phải xác định được mục tiêu và tập trung tất cả trí lực để hoàn thành mục tiêu đó. Thứ hai là phải cố gắng học hỏi và rèn luyện để trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực đang theo đuổi. Điều cuối cùng là sinh viên phải xác định mình sẽ thành công trong lĩnh vực đã chọn, để làm động lực cố gắng phấn đấu học tập và thành công.

  Những khóa học nào NIIT sẽ triển khai tại Việt Nam trong thời gian sắp tới?

  NIIT sẽ tiếp tục đưa ra phiên bản mới của chương trình đào tạo chuyên viên phần mềm (Master Mind Series), bao gồm các khóa học liên quan đến chuyên viên lập trình phần mềm có thể hợp tác với các đối tác như Microsoft, Oracle…, các chương trình về cơ sở dữ liệu, và song song đó là các chương trình dạy cho sinh viên về kỹ năng mềm. Ngoài ra, NIIT có thể đưa thêm khóa học Windows Azure là nền tảng cho việc phát triển những ứng dụng điện toán đám mây (cloud computing).

  Ông có thể chia sẻ 4 chiến lược mà NIIT bắt đầu triển khai tại Việt Nam kể từ năm nay?

  Chiến lược 1: NIIT sẽ cung cấp nhiều chương trình, các khóa đào tạo dài hạn hoặc ngắn hạn để sinh viên cũng như những ai đang làm việc có thể bổ sung, cập nhật công nghệ mới
  Chiến lược 2: Mở rộng thêm nhiều trung tâm NIIT trên toàn quốc
  Chiến lược 3: Hợp tác các chương trình đào tạo với các trường ĐH ở Việt Nam
  Chiến lược 4: Mở thêm các loại hình CNTT kết hợp với các ngành về bảo hiểm, ngân hàng, tài chính.

  Vài năm truớc đây, sinh viên chỉ quan tâm những chương trình tập trung về CNTT, nhưng giờ đây họ có khuynh hướng muốn kết hợp cả về kiến thức kinh doanh vào trong CNTT? Ông suy nghĩ gì về sự thay đổi này?  

  Tôi nghĩ việc kết hợp kinh doanh và CNTT là xu hướng tất yếu, không thể tách rời. Những sinh viên ở khối kinh tế cũng cần những kiến thức về hệ thống thông tin, nhưng không cần phải biết về ngôn ngữ lập trình. Và nếu những sinh viên ở khối kỹ thuật mà am hiểu về kinh doanh sẽ giúp họ có ưu thế khi muốn xin việc.

  Xin chân thành cảm ơn ông.

  Từ khóa: Học viện NIIT