• Thứ Hai, 21/06/2010 13:24 (GMT+7)

  TGVT - PCW VN đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  NND - PHT
  Ngày 21/6/2010, tại Toà soạn ở 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM, Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam đã trọng thể đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

  Ông Phan Minh Tân - Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP.HCM trao Huân chương Lao động hạng Ba và hoa cho Tạp chí TGVT - PCW VN. Ông Lê Trung Viêt - Tổng biên tập và bà Nguyễn Thu Hồng - Phó Tổng biên tập đón nhận.
  Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam (TGVT - PCW VN) là cơ quan trực thuộc Sở KHCN TP.HCM. Nhân dịp này, ông Lê Trung Việt, Tổng biên tập Tạp chí đã xúc động ôn lại chặng đường thành lập và hoạt động của Tạp chí từ tháng 11/1992 - thời điểm ra số đầu tiên đến nay.

  Chặng đường dài

  TGVT - PCW VN định hướng vào các ấn phẩm thông tin chuyên ngành CNTT-TT, điện tử và giải trí. Mọi hoạt động của Tạp chí đều nhằm mục tiêu mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, hỗ trợ các nhà cung cấp sản phẩm - dịch vụ CNTT-TT Việt Nam và góp phần thúc đẩy sự phát triển CNTT-TT tại Việt Nam. Đối tượng độc giả hiện tại của Tạp chí trải rộng từ các nhà lãnh đạo, quản lý tổ chức - doanh nghiệp; các chuyên gia, kỹ thuật viên CNTT-TT, người dùng máy tính văn phòng, gia đình, sinh viên, học sinh đến người tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT, sản phẩm điện - điện tử, sản phẩm công nghệ cao…

  Ra đời từ năm 1992, đến nay, Tạp chí có 4 kỳ ấn phẩm hàng tháng; 2 website thông tin; 1 niên giám CNTT-TT Việt Nam và các phụ bản chuyên đề. Tháng 11/1992, Tạp chí chuyển hoàn toàn sang lĩnh vực CNTT, ra số đầu tiên với tên gọi PC World Vietnam - Thế Giới Vi Tính”. Tháng 4/1994, ấn phẩm Điện tử - Tin học đổi thành Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam theo Giấy phép của Cục Xuất bản Báo chí Bộ VHTT. Kể từ đó, TGVT - PCW VN liên tục phát triển, trở thành tạp chí có uy tín, có thời điểm đạt trên 100.000 bản/tháng (cho 3 ấn phẩm).

  Tháng 1/1997, TGVT - PCW VN được tổ chức thành một cơ quan báo chí độc lập với đầy đủ tư cách pháp nhân trực thuộc Sở KHCN TP.HCM. Tháng 4/1997, Tạp chí phát hành Niên giám CNTT-TT Việt Nam, sách tra cứu về các đơn vị, sản phẩm và dịch vụ thuộc lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam, được cập nhật hàng năm (www.pcworld.com.vn/niengiam). Tháng 7/1997, công bố Giải Sản phẩm CNTT-TT ưa chuộng nhất” (The Best Product Cup) do bạn đọc TGVT - PCW VN bình chọn lần thứ nhất và đã trở thành sự kiện nổi bật truyền thống hàng năm trong giới CNTT (năm nay, Giải được tổ chức lần thứ 14).

  Tháng 11/2000, Tạp chí TGVT B ra đời chuyên về giải pháp và ứng dụng CNTT dành cho các nhà quản lý, lãnh đạo và tổ chức - doanh nghiệp. Tháng 12/2003, Tạp chí TGVT - Thế Giới Game ra đời. Đây là chuyên san về game và giải trí đầu tiên dành cho giới trẻ, sinh viên, học sinh và những người yêu thích trò chơi trên các hệ máy có nội dung lành mạnh, bổ ích và giúp phát triển trí lực như một môn thể thao mang tính rèn luyện - thể thao điện tử.

  Tháng 3/2004, công bố website của TGVT - PCW VN - trang thông tin trực tuyến tổng thể về CNTT-TT, địa chỉ trực tuyến thiết thực và tin cậy cho người dùng máy tính, nhà kinh doanh và quản lý, cầu nối trực tuyến 24/7 với bạn đọc và đối tác. Tháng 7/2004, công bố giải “BIT Cup - Giải pháp CNTT Hay nhất” lần thứ nhất được bình chọn bởi người dùng là các nhà quản lý, lãnh đạo của các tổ chức - doanh nghiệp. Giải đã trở thành thương hiệu uy tín cho giới CNTT-TT Việt Nam. Tháng 10/2004, tổ chức Gameshow đầu tiên tại Tuần lễ Tin học Việt Nam, trình diễn các thể loại game, các hình thức và phương tiện giải trí điện tử.

  Tháng 12/2006, Tạp chí tổ chức Giải “Vô địch Thể thao điện tử Việt Nam - Vietnam E-sports Championship - VESC” lần thứ nhất. Đây là giải thi đấu game có quy mô cả nước và mang tính chuyên nghiệp cho các thể loại game mang tính đối kháng cao, đậm chất thể thao dành cho cộng đồng game thủ Việt Nam. Tháng 11/2009, kỳ ấn phẩm thứ 4 của Tạp chí thông tin tư vấn sản phẩm tiêu dùng công nghệ cao e++ ra mắt số đầu tiên nhằm đối tượng phục vụ là người tiêu dùng cá nhân, gia đình, công sở, đặc biệt là người dùng các sản phẩm điện - điện tử nói chung và sản phẩm tiêu dùng công nghệ cao nói riêng.

  Tháng 7/2010, công bố giải “Game Cup - Sản phẩm Giải trí, Thể thao điện tử ưa chuộng nhất” do bạn đọc Tạp chí Thế giới game bình chọn. Game Cup không những giúp giới trẻ, những người yêu thích game và các hình thức giải trí điện tử lựa chọn đúng những sản phẩm giải trí phù hợp, có giá trị giáo dục, rèn luyện phẩm chất mà còn tạo điều kiện cho xã hội nhìn nhận tích cực hơn đối với game.

  Nhiều ghi nhận

  Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam đã nhận Bằng khen của Bộ TTTT do thành tích tiêu biểu về sản phẩm, giải pháp, nội dung thông tin trên trang thông tin điện tử năm 2007; Bằng khen của Bộ BCVT (cũ) nhờ các thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt nam giai đoạn từ 2002 - 2005. Tạp chí cũng đã được Bằng khen của UBND TP.HCM vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm từ 1998, 2001, 2003, 2005 và đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” liên tục từ 2006 - 2009; Bằng khen của UBND TP.HCM khen tặng Tạp chí là đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực CNTT-TT năm 2008; Cờ thi đua năm 2007 của UBND TP.HCM trao tặng cho Tạp chí đã có thành tích tập thể lao động xuất sắc 3 năm liền…

  Tạp chí cũng được Sở KHCN TP.HCM tặng Giấy khen vì thành tích “Tập thể lao động giỏi các năm 1997, 1999, 2000, 2002 và tập thể lao động tiên tiến liên tục từ năm 2005 - 2009. Tạp chí đã 6 năm liên tục từ 2005 đến 2010 đoạt Giải thưởng Sao Khuê cho đơn vị truyền thông xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam trao tặng; Giải thưởng Vietgames 2008 dành cho báo in xuất sắc cho sự phát triển của ngành công nghiệp game Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam trao tặng; Giải thưởng Cup vàng CNTT-TT Việt Nam xuất sắc nhất năm 2007 dành cho Trang thông tin điện tử của Tạp chí do Hội Tin học Việt Nam trao tặng.

  Tạp chí cũng đã đoạt các giải thưởng như Tạp chí CNTT ưa chuộng nhất năm 2006 do các CIO bình chọn, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức thực hiện; Xếp trong danh sách 50 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam do Công ty ACNielsen và Navigos Group và báo Thanh Niên tổ chức khảo sát năm 2006; Bằng khen do Ban tổ chức Vietnam Computerworld Expo - Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam tôn vinh tạp chí đã có công đóng góp xuất sắc cho ngành CNTT-TT của TP.HCM trong 20 năm 1985 - 2005. Tạp chí cũng đoạt hàng loạt giải thưởng về báo chí do Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức.

  Những kỳ vọng mới

  “Huân chương Lao động hạng Ba thể hiện sự đánh giá của Nhà nước Việt Nam với những gì Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam đã làm được”, ông Lê Trung Việt xúc động nói. Ông Việt chân thành cám ơn Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG đã hỗ trợ Tạp chí trong những ngày đầu tiên rất cần thông tin về CNTT; biết ơn Sở KHCNMT và nay là Sở KHCN - cơ quan chủ quản - đã tạo điều kiện, môi trường cho Tạp chí làm việc tốt nhất; cám ơn các đơn vị trực thuộc của Sở như Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ - nơi Tạp chí ra đời - vì đã có những giúp đỡ cho Tạp chí; cám ơn các cộng tác viên đã hết mình cùng tạp chí, đóng góp cho tạp chí ở những ngày khó khăn nhất; cám ơn hàng trăm nghìn bạn đọc đã tạo động lực cho Tạp chí cống hiến; cám ơn các công ty, đối tác đã đồng hành cùng tạp chí thời gian qua.

  Ông Việt đặc biệt trân trọng ghi nhận công lao của ông Nguyễn Trọng - nguyên Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí, người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Tạp chí và là Tổng biên tập Tạp chí trong 12 năm đến năm 2004.

  Chúc mừng Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Sở KHCN TP.HCM nhắc lại thời điểm năm 1992 là lúc Việt Nam còn bị cấm vận và CNTT còn là lĩnh vực mới của Việt Nam vẫn chưa phát triển nhiều. “Tạp chí TGVT - PCW VN đã tiên phong trong hội nhâp khoa học công nghệ quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp phát triển CNTT bằng phương thức truyền thông. Tạp chí đã có sứ mạng, đã làm được những công việc âm thầm nhưng rất ý nghĩa”, ông Tân nói.

  “Sau này, Tạp chí đã có lượng phát hành rất lớn, cao điểm lên đến hơn 60.000 bản/kỳ. Tạp chí đã hoạt động rất đúng hướng, đáp ứng đúng yêu cầu của người đọc. Đó là những mốc son của Tạp chí, luôn là niềm tự hào của Sở KHCN TP.HCM. Được Nhà nước ghi nhận thành tích, Tạp chí càng phải tiếp tục phấn đấu”, ông Tân nói và khẳng định: “Việc chuyển hướng sang tăng cường báo mạng sẽ là hướng đi đúng và chúng ta sẽ lại tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực báo chí về CNTT”, ông Tân nói. Ông Tân cũng kỳ vọng Tạp chí Thế Giới Vi Tính sẽ tham gia đóng góp vào chương trình Thương mại điện tử mà TP.HCM giao cho Sở KHCN tham gia triển khai.