• Thứ Ba, 15/06/2010 07:55 (GMT+7)

  Ngành ngôn ngữ học muốn đóng góp…

  Tân Khoa (tổng hợp)
  Ngày 8/4/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty TNHH An ninh Mạng Bkav với tên giao dịch “BkavCA”. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng hy vọng Bkav nhanh chóng triển khai dịch vụ hiệu quả, an toàn, góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử.

  Ngày 8/4/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty TNHH An ninh Mạng Bkav với tên giao dịch “BkavCA”. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng hy vọng Bkav nhanh chóng triển khai dịch vụ hiệu quả, an toàn, góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử. Ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Bkav cho biết Bkav đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với vốn đầu tư 30 tỷ đồng, đang khẩn trương hoàn thành giai đoạn 2. Bkav là đơn vị thứ 3 được cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại VN sau VNPT và Nacencomm.

  Ngày 15/4/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT và Trung tâm Đào tạo CNTT châu Á - Thái Bình Dương (UN-APCICT) thuộc UB Kinh tế Xã hội LHQ đã ký kết chuyển giao chương trình đào tạo “Kiến thức CNTT thiết yếu cho các nhà lãnh đạo”, cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm cho các nhà quản lý CNTT từ trung ương đến địa phương và DN. Bộ TTTT sẽ dịch xong nội dung chương trình sang tiếng Việt vào giữa tháng 5/2010; sau đó, theo Thứ trưởng Trần Đức Lai, bộ giáo trình sẽ được công bố trên website của Bộ.

  Hội thảo Ngôn ngữ học Toàn quốc 2010 diễn ra ngày 17/4/2010 với báo cáo đáng chú ý về “ngôn ngữ học khối liệu và dịch máy” của TS Đào Hồng Thu. Những năm gần đây, một số nhóm chuyên gia tin học ở VN đã nhảy vào lĩnh vực này nhưng kết quả còn hạn chế và gần như chưa xử lý được 2 chiều do chưa có sự hợp tác của ngành ngôn ngữ. Tại diễn đàn này, TS Dương Kỳ Đức - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học VN (VLS) đã nhất trí với Hội Trí thức KHCN Trẻ VN để đóng góp ý kiến xây dựng “Đề án tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT”.

  Ngày 20/4/2010, Bộ TTTT và Microsoft đã ký kết hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển DN trong nước, thúc đẩy ứng dụng CNTT với cam kết xây dựng chương trình đào tạo để phát triển và thực hiện các khóa đào tạo chuyên sâu cho CIO. Microsoft sẽ hỗ trợ đào tạo 450 CIO trong 3 năm tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, sau thành công của Thỏa thuận Đối tác chiến lược Nhà nước – DN 2007 - 2010, Biên bản ghi nhớ với Microsoft khẳng định sự hợp tác lâu dài nhằm thúc đẩy CNTT tại VN. Ông Christophe Desriac, nguyên Tổng Giám đốc Microsoft VN đã được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp TTTT.

  Bộ GDĐT và Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị quốc gia về phát triển nguồn nhân lực CNTT hôm 21/4/2010, tại Hà Nội. Bộ GDĐT đưa ra một số kiến nghị như cho phép tăng chỉ tiêu từ ngân sách nhà nước trên cơ sở tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng của từng trường, thay môn thi đầu vào… TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết Bộ cũng đã có giải pháp từ nay đến năm 2012 sẽ thực hiện mô hình tuyển sinh ngành CNTT, Điện tử - Viễn thông với 3 môn Toán, Vật lý và Ngoại ngữ.

  Cùng ngày 21/4/2010, Hiệp hội DN Phần mềm VN (VINASA) đã ra mắt Hội đồng tư vấn chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm VN và trao Giải thưởng Sao Khuê 2010. Nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Mạnh Hải đã được mời làm Chủ tịch Hội đồng và TS Vũ Đức Đam - Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã được trao giải thưởng Sao Khuê 2010. Theo đánh giá của VINASA, nhiêu trong số 31 sản phẩm, giải pháp được nhận giải thưởng, không chỉ độc đáo về công nghệ mà còn có hiệu quả ứng dụng cao. Đặc biệt, giải pháp “Cổng thông tin điện tử Chính phủ” Chinhphu.vn của VDC với công nghệ tiên tiến và hiệu quả xã hội rộng lớn đã được xếp hạng 5 sao. Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam đã đoạt Giải thưởng Sao Khuê 2010, lần này là lần thứ 6.  

  ID: A1005_23