• Thứ Hai, 28/06/2010 11:22 (GMT+7)

  Smartphone thông minh đến đâu?

  Hoàn Châu
  Từ nhu cầu giải quyết công việc tức thời khi không có thiết bị văn phòng, ý tưởng về chiếc điện thoại thông minh (smartphone) như chiếc máy tính đã ra đời.

  Không phải smartphone nào cũng thông minh

  Trước thực tế có quá nhiều hệ điều hành dành cho smartphone nên giờ đây dòng điện thoại này tại Việt Nam đang được “định vị” thông qua hệ điều hành. Chọn smartphone, người dùng thường để ý đến hệ điều hành (HĐH) đầu tiên. 

  Những HĐH hiện nay trên smartphone bao gồm: Symbian, Windows Mobile, Web OS,  BlackBerry... Nhưng không phải HĐH nào cũng thân thiện với người dùng và có môi trường mở để người viết ứng dụngchủ động sáng tạo thêm những nội dung mới. Giao diện phức tạp, nền tảng đóng cùng với việc các ứng dụng chưa thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc biệt là với người Việt Nam, là rào cản lớn của hầu hết các HĐH smartphone hiện nay. Đơn cử như Window Mobile, HĐH nổi tiếng một thời đã trở nên yếu thế bởi giao diện đồ họa nhàm chán, ít ứng dụng được quan tâm phát triển. Một số hệ điều hành thì đã trở nên quá già cỗi, khó sử dụng, kém tương tác với người dùng hay thiếu nhiều ứng dụng hấp dẫn dành riêng cho người Việt.  

  Nhu cầu giải trí và kết nối bạn bè qua chat, blog cá nhân, mạng xã hội đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Nhưng thử tưởng tượng, nếu một ngày bạn muốn cập nhật hết mọi thông tin trên Yahoo, Gmail, Hotmail… hay kết nối vào nhiều tài khoản chat Yahoo Messenger, Skype, MSN, G-Talk và truy cập vào nhiều mạng xã hội khác nhau như Facebook, Twitter… để kết nối với bạn bè thì phải mất bao nhiêu thời gian và công đoạn? Hẳn là mệt mỏi và phiền toái khi phải đăng nhập/đăng xuất từng tài khoản một. Dù đại đa số smartphone hiện nay đều hỗ trợ dịch vụ PUSH nhưng cũng chỉ tập trung ở việc push email, không thể push thông tin từ nhiều email/chat/mạng xã hội khác nhau... Một điều dễ gây nhàm chán khác chính là người dùng phải đăng nhập nhiều lần và “nhảy” qua lại các ứng dụng khác nhau khi muốn vừa chat, vừa kiểm tra email và vừa comment trên mạng xã hội với bạn bè cùng một lúc. Vậy có smartphone nào đáp ứng được yêu cầu này, hỗ trợ dịch vụ kết nối trực tuyến ‘nhiều-trong-một’ để người dùng luôn được kết nối với bạn bè, đảm bảo mình không bỏ lỡ bất kỳ tin nóng hay cuộc vui nào?  

  Sở hữu smartphone chuẩn mực mới...

  Tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu “Smartphone cho mọi người”, Samsung trình làng smartphone mới nhất của hãng, Samsung Wave - S8500 đáp ứng những chuẩn mực cho smartphone thế hệ mới: màn hình công nghệ Super AMOLED rực rỡ ngay cả dưới nắng mặt trời, ứng dụng Social Hub thông minh, nền tảng mở Bada thân thiện, giao diện Touchwiz 3.0 tiện ích dễ dùng và tốc độ xử lý 1GHz thuộc hàng ‘đỉnh’ hiện nay… 
   
  Social Hub là một tính năng độc đáo của Samsung Wave, mang đến cho người dùng dịch vụ PUSH ‘tất-cả-trong-một’ từ Email/Chat/Mạng xã hội cho đến đồng bộ hóa Lịch làm việc trong một giao diện Danh bạ điện thoại thân thiện với người dùng. Social Hub có 4 ưu điểm nổi bật, đầu tiên phải kể đến một giao diện duy nhất cho tất cả dịch vụ Email/Chat/Mạng xã hội/Lịch làm việc; tiếp đến, tính năng này hỗ trợ PUSH tức thời; thuận tiện hơn là ứng dụng được cài đặt sẵn trong máy, chỉ cần nhập tên người dùng và mật mã, không cần nhập cấu hình và cuối cùng, Social Hub hỗ trợ các mạng dịch vụ thông dụng nhất: Yahoo Messenger, Gmail,Yahoo mail, FPT mail, Facebook, Twitter, MySpace.
   
  Nền tảng Bada mã nguồn mở thông minh chạy trên nền Linux của Samsung Wave sẽ tạo ra cơ hội hấp dẫn cho các developer tự do sáng tạo thêm nhiều ứng dụng mới, đồng thời cho phép người dùng tải các ứng dụng trực tuyến qua kết nối Wi-Fi hoặc 3G trên kho ứng dụng Samsung Apps. Hiện tại, đã có khoảng trên 100 ứng dụng trong kho Samsung Apps với 80% là các phần mềm miễn phí có nhiều ứng dụng thuần Việt cao dành cho người Việt. 
   
  Bên cạnh đó, bộ vi xử lý 1GHz của Samsung Wave cũng đang giữ vị trí dẫn đầu về tốc độ công nghệ hiện nay cho phép chạy mượt mà, ổn định nhiều ứng dụng văn phòng, giải trí và game… Ngoài ra, Samsung Wave còn sở hữu giao diện cảm ứng đa điểm TouchWiz 3.0 tiện ích giúp người dùng có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng thú vị thông qua việc “kéo” và “thả” bất cứ ứng dụng nào mà bạn quan tâm vào màn hình chờ widget sinh động. 
   
  Chiếc smartphone sử dụng nền tảng Bada đầu tiên trên thế giới tích hợp nhiều tính năng độc đáo sẽ là một lựa chọn cho số đông người yêu công nghệ hơn là những người có hầu bao rủng rỉnh. Với nhiều ưu thế như màn hình xuất sắc, thiết kế hiện đại, tính năng đa dạng phục vụ cho công việc, giải trí đỉnh cao cùng một nền tảng mở đầy hứa hẹn và mức giá phù hợp 9,9 triệu đồng… Samsung Wave là chiếc smartphone mang đến nhiều chuẩn mực mới mẻ phù hợp cho đại đa số người dùng. Đã đến lúc, mọi người đều có thể sở hữu những chiếc smartphone thông minh đích thực.