• Thứ Tư, 30/06/2010 15:38 (GMT+7)

  Hoạt động KHCN không báo cáo sẽ bị rút giấy chứng nhận

  QA
  Hội nghị “Triển khai thực hiện văn bản pháp quy về đăng ký hoạt động của tổ chức KHCN”, do Sở KHCN TP.HCM tổ chức đã diễn ra ngày 30/6/2010.

  Đại diện Sở KHCN TP.HCM trao đổi cùng các đơn vị hoạt động KHCN.
  Tại hội nghị, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, hiện TP.HCM có khoảng 107 đơn vị đăng ký hoạt động KHCN, trong đó tư nhân là 56 đơn vị. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% đơn vị thực hiện báo cáo thường xuyên về hoạt động của mình với Sở. Có những đơn vị từ khi thành lập đến nay chưa từng làm báo cáo hoặc chuyển đổi sang hoạt động ở lĩnh vực khác hoặc thay đổi ban lãnh đạo..., Sở không biết.

  Theo ông Tân, không thực hiện báo cáo sẽ là bất lợi cho các đơn vị trong việc nhận hỗ trợ hoạt động KHCN. Thông qua báo cáo, Sở KHCN mới nắm bắt được những khó khăn vướng mắc của đơn vị để hỗ trợ trong công tác tư vấn, giới thiệu các giải pháp…

  “Sở dĩ các đơn vị hoạt động KHCN chưa thực hiện báo cáo thường xuyên là do trong quy định của Nhà nước không bắt buộc. Do không bắt buộc nên các đơn vị hoạt động khá rời rạc…”, ông Tân nói.

  Nhằm giám sát chặt chẽ hơn đến hoạt động KHCN của các đơn vị và kịp thời hỗ trợ các đơn vị hoạt động hiệu quả hơn, Thông tư 02/2010/TT-BKHCN ngày 18/3/2010 của Bộ KHCN hướng dẫn thành lập và đăng ký hoạt động của tổ chức KHCN đã ra đời, thay thế cho Thông tư 10/2005/TT-BKHCN, ngày 28/4/2005.
   
  Theo đó, Thông tư 02 có một số điểm mới gồm: thu hồi, huỷ bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đối với trường hợp không hoạt động sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận; Ngừng hoạt động quá 12 tháng liên tục mà không có lý do chính đáng, bao gồm cả trường hợp tổ chức KHCN không thực hiện chế độ báo cáo tình hình hoạt động cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận 2 lần trong 5 năm liên tiếp; bị phát hiện giả mạo nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hoạt động; không đủ số lượng nhân lực, vốn; không tiến hành thủ tục đăng ký lại theo đúng thời hạn thông báo…

  Việc thực hiện đăng ký lại hoạt động KHCN được thực hiện trong 3 đợt: từ tháng 8 đến tháng 12/2010; từ tháng 1 đến tháng 6/2011 và từ tháng 6 đến tháng 12/2011. Hồ sơ đăng ký lại các đơn vị liên hệ nhận tại Sở KHCN TP.HCM.