• Chủ Nhật, 04/07/2010 11:36 (GMT+7)

  Bada - cơ hội mới cho các nhà phát triển ứng dụng

  Nhật Bình
  Samsung đã công bố ra mắt bada - nền tảng mở cho điện thoại thông minh ngày 3/7/2010 tại TP.HCM. Bada là nỗ lực của Samsung hướng mục tiêu “điện thoại thông minh cho mọi người”.

  Ưu điểm của bada

  Bada có nghĩa là đại dương trong tiếng Hàn Quốc. Theo các quan chức của Samsung, bada có những ưu điểm chính là: khả năng tương tác với người dùng cao, hỗ trợ dịch vụ đa dạng, nền tảng mở (mở một cách toàn diện cho các nhà phát triển toàn cầu, trong đó có Việt Nam).

  Giải thích kỹ hơn về nền tảng mở của bada, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc của công ty Điện tử Samsung Vina nói, cũng có một số nền tảng di động ra đời trước bada có khả năng mở nhưng nhà phát triển chỉ mở cho các đối tác chiến lược của họ, trong khi đối với bada, Samsung "mở" và chào đón tất cả các nhà phát triển và viết ứng dụng trên toàn cầu, kể cả tại Việt Nam.

  Để hiện thực hoá tính mở nói trên, trong sự kiện công bố nền tảng bada tại Việt Nam, Samsung cho biết, công ty đã tạo ra một môi trường sinh thái “eco-system” hoàn thiện từ giai đoạn phát triển ứng dụng đến lưu trữ ứng dụng trên Samsung Apps (chợ ứng dụng của Samsung). Điểm khác biệt là Samsung sẽ có chương trình hỗ trợ toàn diện cho quá trình phát triển ứng dụng chạy trên nền tảng bada tại Việt Nam.

  Hộ trợ các nhà phát triển ứng dụng

  Các nhà phát triển ứng dụng Việt được hỗ trợ các công cụ kỹ thuật như: bộ phát triển công cụ (SDK), giao diện lập trình giả lập (API), các chương trình tìm lỗi (Debugger) và các mẫu mã lập trình (Sample Code). Song song đó, các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ, tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của Samsung Việt Nam và Hàn Quốc. Sau khi ứng dụng hoàn tất, đạt tiêu chuẩn và được tải lên Samsung Apps, người dùng smartphone trên toàn cầu sẽ có thể tải các ứng dụng về những smartphone bada của mình để sử dụng.

  Người dùng sẽ có thể phải trả một khoản phí để sử dụng các ứng dụng và phí bản quyền sẽ được trả cho nhà phát triển ứng dụng. Đây sẽ là một quy trình khép kín, giao dịch hoàn thiện, đồng bộ và có lợi cho cả người dùng lẫn nhà phát triển ứng dụng. Đối với các nhà phát triển ứng dụng Việt, ngoài thu nhập trực tiếp từ phí bản quyền, đây là cơ hội để họ có thể đưa ứng dụng mình ra toàn cầu. Còn người dùng smartphone Việt thì có cơ hội trải nghiệm các ứng dụng đa dạng, phù hợp với nhu cầu và văn hóa Việt.

  Samsung bada - Developer challenge

  Samsung cũng đã giới thiệu về cuộc thi phát triển ứng dụng với tên gọi “Samsung bada - Developer challenge”. Đây là một trong những cuộc thi lớn dành cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Cuộc thi là cơ hội cho các nhà phát triển ứng dụng Việt giành được một phần của tổng giải thưởng trị giá gần 2,5 tỷ đồng hiện kim, bằng cách sử dụng những tính năng của bada để phát triển những ứng dụng khác nhau cho các thiết bị chạy trên nền tảng này.

  Các ứng dụng dự thi sẽ được chạy thử trên môi trường giả lập và trên thiết bị thật. Dựa trên các tiêu chí đánh giá của cuộc thi, Ban Giám khảo sẽ chọn ra các ứng dụng xuất sắc nhất để trao giải.

  Để biết thêm thông tin về nền tảng bada hay cuộc thi “Samsung bada – Developer challenge”, bạn đọc có thể truy cập vào www.samsungbada.vn.

  Điện thoại thông minh Samsung Wave

  Đây là sản phẩm đầu tiên trong mục tiêu "điện thoại thông minh cho mọi người" vừa được khởi xướng bởi Samsung, đây cũng là sản phẩm đầu tiên sử dụng nền tảng bada mới nói trên. Theo các quan chức của Samsung, trong thời gian tới công ty sẽ công bố nhiều mẫu smartphone (điện thoại thông minh) chạy bada với nhiều mức giá khác nhau cho người dùng lựa chọn. Bên cạnh đó là việc Samsung sẽ tích hợp bada vào hầu hết các sản phẩm smartphone của công ty trong thời gian tới. Được biết, trong năm 2010 sẽ có khoảng 300 triệu chiếc điện thoại Samsung được bán ra trên thị trường toàn cầu và nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung đặt tại tỉnh Bắc Ninh (Việt Nam) hiện là cơ sở sản xuất ĐTDĐ lớn nhất toàn cầu của Samsung.

  Các thông tin chi tiết về bada và smartphone Samsung Wave có tại Thế giới Vi tính e++ phát hành vào ngày 5/7/2010.

  Từ khóa: Bada, Samsung