• Thứ Năm, 08/07/2010 09:13 (GMT+7)

  Vietinbank quản lý rủi ro bằng nền tảng công nghệ IBM

  Đức Minh
  VietinBank đã chọn máy chủ mainframe system z10 Business Class của IBM và hệ điều hành Linux cho hoạt động quản lý rủi ro tác nghiệp ngân hàng.

  Vietinbank đã chọn IBM làm đối tác triển khai hệ thống máy chủ mainframe cho hoạt động quản trị rủi ro ngân hàng.
  Ngày 7/7/2010 tại Hà Nội, IBM và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã họp báo công bố thông tin này. Theo đó, Vietinbank đã lựa chọn dòng máy chủ mainframe mới nhất (system z10) để vận hành giải pháp quản lý rủi ro tác nghiệp mới, nhằm giúp ngân hàng cung cấp tới khách hàng các dịch vụ chất lượng tốt hơn.

  Đại diện IBM cho biết, Vietinbank là khách hàng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng HĐH Linux cho máy chủ, nhờ đó ngân hàng có thể tận dụng thế mạnh của hơn 3.150 ứng dụng mã nguồn mở tương thích với máy chủ system z của IBM.

  Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietinbank cho biết, giá trị của hợp đồng này xấp xỉ khoảng 2 triệu USD (~ 38 tỷ đồng). Trước mắt, Vietinbank chỉ mới trang bị một máy chủ system z10 phục vụ cho hệ thống chính, trong tương lai ngân hàng này sẽ trang bị cho cả hệ thống dự phòng để đảm bảo khả năng hoạt động liên tục và đồng bộ của hệ thống. Theo ông Tuấn, ưu điểm của system z là luôn luôn sẵn sàng 24/24, xác suất gián đoạn hệ thống bằng 0 nên rất phù hợp cho hoạt động tác nghiệp ngân hàng.

  Ông Tuấn cho biết thêm, hầu hết các ngân hàng trong nước hiện nay đều thực hiện quản trị rủi ro thủ công. Mọi giao dịch trong ngày phải chờ đến cuối ngày mới được kiểm kê, cảnh báo. Với hệ thống mới này, Vietinbank có thể thực hiện quản trị rủi ro online. Tùy vào mức độ rủi ro của các giao dịch mà hệ thống có thể đưa ra cảnh báo tức thời hoặc cuối ngày.

  Bà Aileen A. Rodriguez, Giám đốc kinh doanh phụ trách bộ phận các dịch vụ tài chính IBM Việt Nam và Philippines cho biết, máy chủ mới system z của IBM có các tính năng tối ưu để hỗ trợ xử lý các luồng công việc có khối lượng giao dịch lớn. Nhờ đó Vietinbank sẽ tận dụng được thế mạnh của các đặc tính quản lý hệ thống tiên tiến, như khả năng quản lý công suất và bảo mật nhằm bảo vệ các dữ liệu của ngân hàng trước các rủi ro, nhất là khi nhu cầu về các dịch vụ ngân hàng truyền thống và hiện đại của Việt Nam đang ngày càng mở rộng.

  Máy chủ mainframe của IBM có thiết kế cơ động và cho phép tích hợp nhiều phần mềm khác nhau, vì thế ngân hàng có sự chủ động và có các công cụ cần thiết để phát triển theo hướng cạnh tranh và sáng tạo hơn. Việc sử dụng system z cũng phù hợp với mục tiêu của Vietinbank là xây dựng một môi trường CNTT thông minh hơn để có thể mở rộng quy mô, tăng cường hiệu quả về chi phí và về năng lượng. Bà Aileen nhấn mạnh thêm, sự nổi trội của system z10 tạo nên lợi thế cạnh tranh cho Vietinbank chính là sự đổi mới, sáng tạo không ngừng dựa trên hệ thống có độ tin cậy và sẵn sàng cao, khả năng mở rộng linh hoạt.

  Từ khóa: IBM, Vietinbank