• Thứ Sáu, 09/07/2010 17:47 (GMT+7)

  Sơ kết điều tra viễn thông: Một số tỉnh chưa hoàn thành

  Phương Yến
  Theo kế hoạch, 30/6/2010 là ngày cuối cùng để các địa phương gửi báo cáo về Ban chỉ đạo quốc gia, nhưng đến chiều hôm đó vẫn còn một số địa phương chưa hoàn thành.

  Tính đến 6/7/2010, Hà Nội mới chỉ hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc và thời gian thực hiện sẽ có thể bị kéo dài đến ngày 10/7/2010.

  Theo báo cáo nhanh của Sở TTTT Hà Nội, đến cuối giờ chiều 30/6/2010, quận Hoàng Mai và huyện Ba Vì là 2 trong tổng số 29 quận huyện thuộc địa bàn Hà Nội vẫn chưa hoàn thành khối lượng công việc trong địa phương mình. Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ trên là do các địa phương này có sự thay đổi về bộ máy nên việc triển khai phiếu 4 dành cho tổ dân phố, thôn, bản còn chậm.

  Theo ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ TTTT, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia cho biết: Ngoài Hà Nội còn có một số tỉnh thành khác như Hải Phòng, Quảng Nam vẫn gặp khó khăn và chậm tiến độ. Theo thống kê, việc điều tra phiếu 4 là cấp dành cho trưởng thôn, bản, làng mới đạt 90%, một số nơi vẫn chưa xong. Phiếu số 1, 2, 3 ở cấp xã đã xong 100%.

  Lào Cai, một tỉnh thuộc vùng cao đã sớm hoàn thành công tác điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, nghe nhìn. Tính đến hết ngày 24/6/2010, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành 100% công việc điều tra, thu thập và rà soát, kiểm tra số liệu của các phiếu 1, 2, và 3 với 27 cơ quan chuyên môn của tỉnh, 23 cơ quan chuyên môn của 9 huyện, thành phố và 164/164 xã, phường được triển khai điều tra. Đối với mẫu phiếu 4, ngay ngày đầu ra quân, Lào Cai đã điều tra được 390 thôn bản (đạt 17% số thôn, bản). Sau 2 tuần triển khai, huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà đã hoàn thành các phiếu điều tra xong sớm nhất (huyện Si Ma Cai hoàn thành ngày 8/6/2010, huyện Bắc Hà hoàn thành ngày 15/6/2010).

  Cuộc điều tra nhằm khảo sát tình hình sử dụng điện thoại, Internet và nghe - nhìn tại xã, phường, thị trấn; khảo sát ở tổ chức dân cư cấp thôn và khảo sát hạ tầng và dịch vụ viễn thông tại các xã thuộc huyện. Mục tiêu quan trọng của cuộc điều tra này nhằm xây dựng cơ sở các chính sách phát triển thông tin và truyền thông trong thời gian tới, để hình thành dữ liệu Chính phủ điện tử.

  Đây là cuộc tổng điều tra thống kê trên diện rộng, tương đương với cuộc tổng điều tra dân số, song xét về chiều sâu thì cuộc điều tra lần này phức tạp hơn vì nó liên quan đến yếu tố kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Vì vậy việc có kết quả chậm so với kế hoạch là có thể hiểu được. Việc chậm trễ về kinh phí cho cuộc điều tra cũng là vấn đề "nóng" được các địa phương phản ánh nhiều. Ngoài ra, còn có lý do các điều tra viên là các tổ trưởng tổ dân phố, hoặc trưởng làng, trưởng bản hầu như không có cùng trình độ... Hoặc như địa hình phức tạp cũng là nguyên nhân cản trở tiến độ.

  Một số nơi có địa hình phức tạp, điều kiện đặc thù... cần phải có chính sách cao hơn mới thực hiện được. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt phương án cho nới rộng chính sách đãi ngộ kinh phí so với quy định cho một số vùng sâu, vùng xa để vừa giao nhiệm vụ, vừa động viên các địa phương này triển khai, Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết.

  Tính đến hết ngày 30/6/2010 một số tỉnh như: Lào Cai, Quảng Trị….. đã hoàn thành trước một tuần so với mốc thời gian hạn định. Các đơn vị cá biệt làm chậm cũng không có nhiều. Trong thời gian chờ đợi các địa phương này thực hiện, dự kiến, hạn cuối cùng sẽ vào ngày 10/7/2010, tổ chuyên viên giúp việc cho ban chỉ đạo vẫn tiến hành sử dụng số liệu hiện có nhằm đảm bảo đúng tiến độ trong tháng 7 sẽ nghiệm thu xong, tháng 8 sẽ hoàn thành phúc tra, tháng 9 công bố kết quả cuộc điều tra này.

  Đợt điều tra lần này gồm 4 phiếu:

  Phiếu 1: Điều tra thống kê máy tính và sử dụng Internet ở các cơ quan Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh. Sở TTTT thực hiện điều tra phiếu này.

  Phiếu 2: Điều tra thống kê máy tính và sử dụng Internet ở các cơ quan Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện. Phòng Văn hóa Thông tin huyện thực hiện.

  Phiếu 3: Điều tra thống kê điện thoại, Internet và nghe nhìn ở cấp xã. UBND xã thực hiện.

  Phiếu 4: Điều tra thống kê điện thoại, Internet và nghe nhìn ở cấp thôn. Trưởng thôn thực hiện.