• Thứ Hai, 12/07/2010 17:04 (GMT+7)

  Hướng tới Chính phủ, Chính quyền điện tử hiệu quả giai đoạn 2011- 2015

  NND
  Ngày 15/7/2010, Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 8 với chủ đề Hướng tới Chính phủ, Chính quyền điện tử hiệu quả giai đoạn 2011- 2015 sẽ được tổ chức tại TP.HCM.

  Hàng đầu, từ trái sang: ông Đỗ Trung Tá (Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT) , ông Nguyễn Thiện Nhân (Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT), ông Nguyễn Thành Tài (Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM); ông Patric Mc Govern (Chủ tịch Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG) tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần 7 tổ chức tháng 7/2009 tại TP.HCM.

  Hội thảo được đồng tổ chức bởi Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG Việt Nam) phối hợp Sở TTTT, Hội Tin học TP.HCM và Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT và Bộ TTTT. Hội thảo sẽ diễn ra đồng thời với Toàn cảnh về CNTT-TT Việt Nam 2010 từ ngày 15 - 16/7/2010 tại Trung tâm Hội nghị - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

  Năm 2010 được coi là một mốc quan trọng trong việc triển khai Chính phủ điện tử (CPĐT) tại Việt Nam. Cùng với việc đánh giá việc triển khai Quyết định số 48/2009/QD-TTg về "Ứng dụng CNTT- TT trong các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2009-2010" và tổng kết thực hiện Chỉ thị số 58/CT-TW của Bộ Chính trị, kế hoạch quốc gia về “Ứng dụng CNTT-TT trong các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015” với tổng đầu tư hơn 40 triệu USD vào 20 dự án quốc gia cũng sẽ được thông qua. Đây là một phần trong cam kết của Chính phủ Việt Nam trong kế hoạch đưa Việt Nam thành một quốc gia mạnh về CNTT.

  Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, năm 2010, Việt Nam đứng thứ 90 trong tổng số 192 nước điều tra về ứng dụng CNTT trong khu vực công, tăng 1 bậc so với năm 2008. Hội nghị Quốc gia về Chính phủ điện tử từ lâu được coi là diễn đàn hàng đầu của các lãnh đạo cơ quan các cấp, các chuyên gia và những người quan tâm tới CPĐT. Đây cũng là sự kiện cấp cao đánh giá toàn diện việc thực hiện các dự án CPĐT tại Việt Nam cũng như kế hoạch triển khai trong giai đoạn tới.

  Hội thảo năm nay với chủ đề “Hướng tới Chính phủ, Chính quyền điện tử hiệu quả giai đoạn 2011- 2015” hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin bổ ích hỗ trợ định hướng các hoạt động về CNTT của Chính phủ và địa phương trong giai đoạn 2011- 2015. Hội thảo lần thứ 8 được tổ chức với sự tham dự và chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo cấp cao: Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ TTTT - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Lê Doãn Hợp; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đỗ Trung Tá, lãnh đạo Bộ TTTT và một số bộ ngành trung ương đã thể hiện rõ quyết tâm cao của Chính phủ trong việc thực thi hiệu quả các đề án phát triển CNTT-TT, cũng như khẳng định uy tín của sự kiện.

  Các nội dung chính tại hội thảo:

  Năm 2010 là năm kết thúc của mục tiêu về ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước mà Chính phủ đề ra trong quyết định số 48/QD TTg, đây cũng là năm định hướng các giải pháp CNTT cho giai đoạn 2011- 2015 . Vì vậy, tại Hội thảo năm nay, gần 30 tham luận của các diễn giả trong và ngoài nước tập chung vào các chủ đề chính xuyên suốt là:

  - Thực trạng triển khai CPĐT tại Việt NamToàn cảnh CNTT-TT Việt Nam

  - Xây dựng địa phương mạnh về CNTT

  - Xây dựng Chính quyền điện tử hiệu quả tại địa phương

  - Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông để phát triển CPĐT.

  Phiên toàn thể, với các tham luận của đại diện Bộ TTTT, Văn phòng Chính phủ…sẽ đem đến cái nhìn toàn cảnh về thực tế triển khai CPĐT tại Việt Nam, toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam và định hướng cho giai đoạn sắp tới:“Tình hình triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước giai đoạn 2008 - 2010 và dự thảo kế hoạch giai đoạn 2011 – 2015 do TS. Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục ƯDCNTT, Bộ TTTT trình bày; “Kết quả thực hiện đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính và việc xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam trong thời gian qua và định hướng trong giai đoạn 2011 - 2015” do TS. Nguyễn Minh Mẫn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức HCNN và Công vụ, Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ đề án cải cách Hành chính của Chính phủ trình bày.

  Đặc biệt tại Hội thảo năm nay, Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT sẽ công bố “Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam 2010”. Đây là tài liệu có giá trị cao và là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất về các số liệu thống kê chính thức về CNTT-TT Việt Nam vốn thiếu đồng bộ trước đây. TS. Lê Trường Tùng, Phó Chủ tịch Hội tin học TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ trình bày tham luận về “Vị trí Việt Nam trên Bản đồ CNTT thế giới năm 2009” đem lại cái nhìn bao quát -về mức độ phát triển CNTT của Việt Nam trong tương quan với mặt bằng chung của thế giới.

  Không chỉ dừng lại ở những thông tin khái quát, hội thảo năm nay sẽ đi sâu vào thực tế, kinh nghiệm triển khai mô hình Chính quyền điện tử của từng địa phương. Đặc biệt, TP.HCM, nơi CNTT được chọn làm một ngành mũi nhọn với doanh thu chiếm 40% cả nước, TP.HCM đã khẳng định vị thế đầu ngành với các khu công nghiệp quy mô lớn và số lượng đồ sộ các doanh nghiệp CNTT. Đây cũng là một trong những địa phương đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Tại Hội thảo, TS. Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP. Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu “Chiến lược kế hoạch xây dựng TP. HCM trở thành địa phương mạnh về CNTT”. Ngoài ra, Ông Hồ Đức Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Phó TrưởngBan Chỉ đạo CNTT tỉnh Nghệ An sẽ trình bày “Thực trạng và định hướng phát triển CNTT tỉnh Nghệ An đến năm 2025”. Ngoài ra, còn có tham luận “Kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư phát triển CNTT của tỉnh Bắc Ninh” do đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh trình bày….

  Hệ thống một cửa điện tử phục vụ cải cách hành chính, ứng dụng giao dịch điện tử một cửa giữa Chính phủ với công dân và doanh nghiệp là một trong những tiền đề quan trong trong việc thực thi Chính phủ điện tử, nhằm tạo điều kiện để chính quyền gần dân hơn giảm thiểu những phiền hà trong các dịch vụ hành chính. Vì thế, vấn đề Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu - liên thông để phát triển Chính phủ điện tử là một trong những chủ đề chính của Hội thảo năm nay với các tham luận nổi bật: “Xây dựng CSDL kinh tế Công nghiệp và Thương mại” - Ông Đỗ Văn Chiến, TT Thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công thương; - “Đa dạng công nghệ và liên thông – Những thách thức trong việc xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia tích hợp” - Ông Michael Mudd, Trưởng đại diện khu vực Châu Á – TDB, Open Computing Alliance.

  Trong quá trình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, việc học tập những kinh nghiệm đến từ các quốc gia phát triển là một việc rất cần thiết. Các diễn giả nước ngoài trong hội thảo năm nay sẽ cung cấp những bài học bổ ích giúp Việt Nam định hướng tốt hơn chiến lược phát triển CNTT của mình. Đáng lưu ý là các tham luận “Phương hướng đẩy mạnh Chính phủ điện tử tại Việt Nam – Kinh nghiệm từ Nhật Bản” - GS. Toshio Obi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính phủ điện tử khối APEC, Giảng viên Trường Đại học Waseda, Nhật Bản; “Cách thức đổi mới tổ chức để nâng cao hiệu quả và tính sáng tạo” - Ts. Mike Teng - Giám đốc Trung tâm phát triển doanh nghiệp Singapore.

  Diễn ra bên lề hội thảo là khu vực triển lãm, nơi các doanh nghiệp sẽ có cơ hội giới thiệu những sản phẩm, ứng dụng CNTT dành cho Chính phủ ngay trong hội thảo thông qua những gian hàng trưng bày được sắp đặt ngay bên ngoài phòng hội thảo. Cùng thời điểm diễn ra Hội thảo , Triển lãm quốc tế CNTT, Điện tử, Viễn thông thường niên lần thứ 15 (Vietnam Computer Electronics World Expo - VCW 15) sẽ diễn ra từ ngày 15 - 18/7/2010 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn. Triển lãm thu hút sự tham gia của hơn 500 gian hàng đến từ hơn 400 tập đoàn hàng đầu trong nước và thế giới trưng bày, giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ, công nghệ điện tử và CNTT mới nhất trên thị trường.

  Từ khóa: VIO
  Nguồn: IDG Việt Nam