• Thứ Tư, 14/07/2010 21:37 (GMT+7)

  Trao giải Huy chương vàng và Top 5 ICT Vietnam 2010

  PHT
  Hôm nay (14/7/2010) tại TP.HCM, đã diễn ra lễ trao giải Huy chương vàng & Top 5 ICT Vietnam 2010.

  Đây là giải thưởng thường niên về CNTT-TT do Hội tin học TP.HCM (HCA) đứng ra tổ chức, bắt đầu từ năm 1998 với giải Huy chương vàng và từ năm 2001 với giải Top 5.

  Ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký HCA cho biết, năm nay có 41 đơn vị đoạt giải, trong đó 31 đơn vị đoạt Huy chương vàng và 31 đơn vị lọt vào Danh sách Top 5 ICT Vietnam 2010.

  Giải Huy chương vàng CNTT-TT 2010 được chia thành 8 nhóm: Phần cứng; Hệ thống CNTT; Bán lẻ; Internet, Viễn thông; Dịch vụ nội dung số; Phần mềm; Phần mềm xuất khẩu; Đào tạo CNTT. Danh sách Top 5 ICT 2010 gồm 10 nhóm, so với Giải Huy chương vàng có thêm hai nhóm dành cho đơn vị CNTT-TT hàng đầu và Máy tính Việt Nam hàng đầu.

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ, Giải Huy chương vàng là dựa vào doanh số năm 2009 của các doanh nghiệp trên từng lĩnh vực, HCA sẽ xếp hạng sao: từ một sao (*) đến năm sao (*****) và siêu sao (Super Star). Với các đơn vị thuộc các nhóm: phần cứng, bán lẻ, tích hợp hệ thống CNTT từ một sao cho đến Super Star tương ứng với doanh số nằm trong các khoảng: 50 – 100 tỷ đồng; 100 – 200 tỷ đồng; 200 – 500 tỷ đồng; 500 – 1.000; 1.000 – 2.000 tỷ đồng và từ 2.000 tỷ đồng trở lên. Tương ứng cho các nhóm còn lại với một sao có doanh thu trong khoảng 20 - 50 tỷ đồng, cho đến Super Star là từ 1.000 tỷ đồng trở lên.

  Ông Nghệ cho biết, Giải Huy chương vàng năm nay ghi nhận sự bứt phá của một số doanh nghiệp, đã từ ba sao lên bốn sao như: FPT, CMC SI, HPT. Đặc biệt Công ty Điện toán và Truyền số liệu đã xứng đáng được xếp hạng Super Star.

  Công ty Điện tử Samsung Vina tuy có kết quả kinh doanh không bằng các năm trước vẫn dẫn đầu nhóm các đơn vị cung cấp phần cứng. Bán lẻ vẫn thuộc về các tên tuổi quen thuộc như Phong Vũ, Trần Anh, Hoàn Long… Dịch vụ Nội dung số là lãnh địa của “5 sao” VNG. Aptech Vietnam vẫn dẫn đầu về đào tạo, xếp bốn sao, và tiếp ngay sau là NIIT Vietnam (2 sao).

  Ông Nghệ cũng đánh giá cao một số doanh nghiệp tuy mới tham gia dự giải nhưng đã lọt vào Danh sách Top 5 như Công ty Tin học Viễn Sơn ở nhóm phần cứng đa ngành, Công ty V.E.N.R ở nhóm Tích hợp hệ thống CNTT hay Công ty Global CyberSoft (Vietnam) thuộc nhóm Xuất khẩu phần mềm.

  Điều đó cho thấy cuộc cạnh tranh dành giải để chứng tỏ năng lực của các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt chứ không chỉ loanh quanh giữa các đại gia như trước, ông Nghệ nói.

  Thay mặt HCA, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội chúc mừng kết quả đạt được của các doanh nghiệp. Theo ông Dũng, 2009 là năm mà các doanh nghiệp CNTT trong nước gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh hậu khủng hoảng, suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên kết quả đạt được cho thấy dù khó khăn nhưng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT nước nhà đã lớn lên và tăng trưởng tốt.

  Ông Chu Tiến Dũng mong muốn trong các năm sau sẽ có nhiều doanh nghiệp được xếp hạng năm sao và Super Star hơn nữa.