• Thứ Sáu, 16/07/2010 07:57 (GMT+7)

  Phát triển nội dung 3D - Tín hiệu vui cho các fan 3D

  Huy Bách
  Có phải đã sắp qua rồi cái thời xem 3D bằng… niềm tin?

  "3D tại gia" đang là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.
  Ngay từ cuối năm 2009, thời điểm mà bộ phim “bom tấn” Avatar được công chiếu trên toàn thế giới, công nghệ 3D đã dần trở thành một đề tài cửa miệng của những người yêu thích công nghệ. Kể từ thời điểm đó đến suốt nửa đầu của năm 2010, bên cạnh các tựa phim 3D rất được khán giả mong chờ như Alice in wonderland, Clash of the Titans, How to train your dragon… lần lượt các hãng điện tử lớn như Samsung, Panasonic, Sharp, LG hay Sony đều đã công bố các sản phẩm hoặc giải pháp trình chiếu 3D tại gia của mình.

  "Chúng tôi tự hào là nhà sản xuất có khả năng cung cấp các giải pháp 3D toàn diện nhất", đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Loan, đại diện truyền thông của Sony.
  Tuy nhiên, trong khi thị trường các thiết bị đầu cuối có khả năng trình chiếu 3D đã dần trở nên phong phú hơn với hàng loạt sản phẩm đỉnh cao, thì sự khan hiếm nội dung 3D vẫn luôn là một dấu hỏi lớn. Thông thường, người tiêu dùng sẽ được tặng một đĩa phim 3D khi sắm một chiếc TV 3D. Tuy nhiên, “nhai lại” mãi một tựa phim ấy chắc chắn không thỏa mãn được nhu cầu giải trí, trong khi đó, việc xem nội dung chuyển đổi 2D - 3D (vốn là một chức năng “chữa cháy” mà các hãng sản xuất mang lại), vẫn không phải là một giải pháp tốt khi hiệu ứng hoặc chất lượng hình ảnh không thể bì kịp với nội dung 3D nguyên gốc.

  Tại Triển lãm quốc tế CNTT - Điện tử - Viễn thông thường niên lần thứ 15 (VCW 15) đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm quốc tế Sài Gòn, 3D lại tiếp tục là một chủ đề “hot” khi hầu hết các hãng điện tử lớn đều lấy đó làm chủ đề chính của mình. Bên cạnh sự đa dạng của các thiết bị trình chiếu 3D đỉnh cao, mảng nội dung 3D cũng đón nhận một tín hiệu rất đáng mừng.

  Những ai yêu thích những trải nghiệm với phim hoặc hình ảnh 3D chắc chắn sẽ dồn sự chú ý của mình về phía Sony, đơn vị đã hợp tác với FIFA để ghi hình và phát sóng trực tiếp 25 trận đấu tại World Cup 2010. Bên cạnh việc xây dựng cả một “rạp xi-nê thu nhỏ” để trình chiếu cho khán giả những hình ảnh 3D nguyên gốc được ghi hình tại World Cup 2010 vừa qua, Sony còn giới thiệu các giải pháp trải nghiệm 3D toàn diện của mình, bao gồm: đầu đĩa Blu-ray 3D, sáng tác ảnh 3D Sweep Panorama với các máy ảnh dòng NEX, chơi game 3D với PlayStation 3 - kết nối với model TV 3D Bravia LX900 để hiển thị hiệu ứng. Trao đổi với TGVT về việc phát triển các nội dung 3D, bà Nguyễn Thị Kim Loan - đại diện của Sony đã cho biết: “Với khả năng chụp ảnh 3D Sweep Panorama mà Sony mang lại, người dùng không chỉ có cơ hội được xem và trải nghiệm mà còn có thể sáng tác ra nội dung 3D cho riêng mình. Đối với các game thủ, sức mạnh của hệ máy PlayStation 3 sẽ mang lại những trải nghiệm game 3D vô cùng độc đáo”.

  “Hiện tại, Sony đang hợp tác với Discovery Channel để xây dựng một kênh truyền hình 3D phát 24/7. Đó sẽ là bước đi đầu tiên để truyền hình hóa 3D. Riêng đối với các sản phẩm phim 3D trên đĩa Blu-ray, Sony sẽ cố gắng để các sản phẩm của mình đến được với người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, các loại hình hoặc sản phẩm cao cấp sẽ mang lại cho người tiêu dùng gánh nặng về giá. Khi đó, việc lựa chọn sẽ do chính người tiêu dùng quyết định”, bà Kim Loan cho biết thêm.

  Ông Trần Duy Phương, Phó tổng giám đốc VTC: “Theo dự kiến, có thể vào cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011, kênh VTC 3D sẽ đến với khán giả”.
  Ngoài Sony, sự chú ý còn đổ về VTC, đơn vị không cung cấp giải pháp nhưng lại đóng vai trò khá quan trọng trong việc cung cấp nội dung trình chiếu, đặc biệt là sau khi tổ chức buổi thử nghiệm truyền hình trực tiếp bóng đá 3D trận chung kết World Cup 2010. Ông Trần Duy Phương, Phó tổng giám đốc VTC, cho biết: “Chúng tôi chiếu thử nghiệm để kiểm tra khả năng phát sóng truyền hình 3D, nhằm tiến tới việc phát sóng một kênh truyền hình VTC 3D trong tương lai. Toàn bộ thời gian của buổi chiếu thử, bao gồm cả 120 phút phát sóng truyền hình trực tiếp 3D trận chung kết World Cup đã diễn ra khá tốt và đáp ứng được các tiêu chí mà chúng tôi đã đề ra trước đó.”

  “Vào thời điểm này, chúng tôi tự tin rằng VTC có đủ khả năng để phát sóng một kênh truyền hình theo công nghệ 3D. Những khó khăn tiếp theo mà chúng tôi cần giải quyết chính là tìm kiếm nguồn nội dung 3D để duy trì sự phong phú về nội dung cho kênh truyền hình này. Theo dự kiến, có thể vào cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011, kênh VTC 3D sẽ đến với khán giả”.

  Vào khoảng đầu năm 2010, khi các thiết bị trình chiếu 3D vẫn mới là những thứ chỉ xuất hiện tại triển lãm thì hiện tại, các sản phẩm này đã có thể gõ cửa thị trường. Công nghệ 3D và sự quan tâm của công chúng đối với nó đang phát triển rất nhanh. VCW lần này đã mang lại một tín hiệu vui và rất đáng để mong chờ.

  Từ khóa: Huy Bách