• Thứ Ba, 20/07/2010 16:35 (GMT+7)

  Việt Nam cần có những dịch vụ của riêng mình

  Hồng Vinh
  Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) 2010 và Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam (VIO) lần thứ 15 đã kết thúc. Dưới đây là tóm lược một số nội dung chính.

  Chính phủ chú trọng tới CPĐT

  GS.TSKH Đỗ Trung Tá.
  Hội thảo Quốc gia về CPĐT lần này hướng đến chính phủ, chính quyền điện tử hiệu quả giai đoạn 2011-2015. Hội thảo đặc biệt nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính phủ với sự tham gia của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT.

  Toàn cảnh về CNTT-TT Việt Nam đã có 29 bài tham luận phong phú và có giá trị thực tiễn của các bộ ngành và nhiều địa phương trong cả nước, thảo luận về thực trạng, các vấn đề khó khăn, thách thức và các biện pháp tháo gỡ những khó khăn để xây dựng CPĐT nước ta cũng như tiếp thu kinh nghiệm quốc tế trong quá trình thực thi CPĐT.

  Tại hội thảo, Bộ TTTT đã công bố sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2010 và tình hình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước và định hướng trong thời gian tới. Tham luận xây dựng CPĐT phục vụ cho mục tiêu công tác chỉ đạo điều hành chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính và vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới.

  Các diễn giả đến từ các nước khác như TS Mike Teng, Giám đốc Trung tâm phát triển doanh nghiệp Singapore, Giáo sư Toshio Obi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CPĐT khối APEC (Nhật Bản) đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển CPĐT tại Singapore, Nhật Bản…

  Những kinh nghiệm về xây dựng CSDL cho cách ngành thương mại, tài nguyên, môi trường và tích hợp các nguồn dữ liệu… đã được các diễn giả trong nước chia sẻ.

  Một lần nữa, CNTT được khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn, và Việt Nam cần phải tạo ra những doanh nghiệp có các dịch vụ của riêng mình.

  Quyết tâm của mọi ngành

  Khẳng định vị trí và tầm quan trọng của CNTT đối với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ TTTT xây dựng đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, vận dụng cơ hội tiếp cận tri thức, ứng dụng mạnh mẽ CNTT-TT, mở rộng các giá trị của Việt Nam, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Trong dự án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT, có các điều mục cơ bản:

  - Phát triển nguồn nhân lực CNTT đạt trình độ quốc tế

  - Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển công nghệ, mua sáng chế kết hợp với công nghệ nội sinh để nâng cao trình độ phát triển CNTT, đặc biệt, trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm (CNpPM), công nghiệp nội dung số (CNpNDS), công nghiệp dịch vụ số và truyền thông trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam nên xây dựng 10 sản phẩm trọng điểm ưu việt có thể cạnh tranh được, mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam

  - Xây dựng hạ tầng băng thông rộng trên phạm vi toàn quốc và vươn ra quốc tế. Nhà cung cấp dịch vụ phải đảm bảo kết nối mọi nơi, mọi lúc cho mọi người dân đều hưởng được dịch vụ

  - Xây dựng hệ thống CSDL địa phương liên kết với CSDL trung ương; có sự tương tác giữa các thuê bao và nhà cung cấp dịch vụ. Đây có thể xem là mô hình CPĐT 2.0

  - Đầu tư lĩnh vực CNTT được xem là đầu tư cho phát triển, kết nối CNTT với các ngành khoa học khác như công nghệ sinh học, môi trường… Và Nhà nước cần có những cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào CNTT.

  Theo dự báo đến năm 2020, Việt Nam có hơn 50 doanh nghiệp có doanh số đạt trên 15 tỷ USD. Lúc đó, doanh thu ngành CNTT sẽ chiếm khoảng từ 20% - 30% GDP.

  Ở giai đoạn hiện nay, cần tăng cường hơn nữa phổ cập CNTT cho người dân, tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân sử dụng điện thoại di động, máy thu thanh, thu hình, Internet, đọc báo điện tử, xem truyền hình số, tham gia học tập trực tuyến… Không ngừng nâng cao giá trị cuộc sống, văn hóa tinh thần, tiếp cận thông tin thế giới ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

  GS.TSKH Đỗ Trung Tá, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các diễn giả, doanh nghiệp sẽ giúp ích cho Chính phủ rất nhiều trong việc ban hành và hoàn thiện cơ chế chính sách để từng bước chuẩn hóa, có những định mức CNTT trong thời gian sắp tới; thúc đầy CPĐT Việt Nam, lựa chọn những công nghệ thích hợp, giải pháp tối ưu và bám sát thực tiễn…

  Hành lang pháp lý và việc ứng dụng CNTT phải đồng bộ với nhau. Đây là quyết tâm chính trị của mọi ngành, các cấp không chỉ riêng ngành CNTT thì Việt Nam mới có thể xây dựng thành công CPĐT, mang lại nhiều dịch vụ có ích cho doanh nghiệp và người dân.

  Từ phía doanh nghiệp, người dân, hiệp hội thì đây cũng là cơ hội để hiểu rõ hơn định hướng của Nhà nước trong giai đoạn 5 năm tới.

  CPĐT là công việc cần phải làm lâu dài và luôn luôn có những biến đổi, như Nhật Bản 5 năm biến đổi một lần, trong khi Việt Nam do còn đang trong giai đoạn xây dựng nên biến đổi nhanh hơn nữa. Cho nên, đòi hỏi sự linh hoạt, tương thích, sáng tạo trong phần mềm của chúng ta. Cần phải có kiến trúc CPĐT như thế nào? Kiến trúc của việc ứng dụng CNTT tại các địa phương như thế nào? Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Tôi cho rằng, Bộ TTTT, Ban chỉ đạo Quốc gia CNTT nên tập trung vào những vấn đề này. CPĐT Việt Nam có 3 mốc rất quan trọng, đó là 2010 (xây dựng Chính phủ quản lý, điều hành qua mạng); 2015 (xây dựng Chính phủ tích hợp); và 2020 (xây dựng Chính phủ mọi lúc, mọi nơi). Trên thực tế, quá trình xây dựng CPĐT Việt Nam đã được khởi động từ năm 2001 với Đề án 112, nhưng đáng tiếc là cho tới nay – nghĩa là đã gần một thập kỷ nhưng kết quả thu được vẫn còn rất khiêm tốn. Nói về vấn đề này, ông Đỗ Trung Tá cho rằng chúng ta cần phải đề cao yếu tố thực tế, và cần phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của người dân", GS.TSKH Đỗ Trung Tá, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT.


   

  Từ khóa: CPĐT