• Thứ Sáu, 23/07/2010 14:55 (GMT+7)

  Phòng vệ thương mại trước hàng hoá nhập khẩu

  QA
  Hội nghị “Sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước trước hàng hoá nhập khẩu” sẽ diễn ra ngày 30/7/2010.

  Một chương trình chia sẻ kinh nghiệm pháp luật phòng vệ thương mại, do VCCI tổ chức.
  Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn Sofitel  Plaza Saigon (17 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM), do Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương và Dự án Mutrap III tổ chức.

  Các diễn giả là các đại diện của Bộ Công Thương, Dự án MUTRAP III; Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam; Ban Pháp chế VCCI; Công ty luật Baker&Mckenzie; Công ty thép Phú Mỹ; Ban Phòng vệ Thương mại, Cục Quản lý cạnh tranh...

  Nội dung hội nghị đề cập đến các vấn đề như: Phổ biến kinh nghiệm quốc tế (EU, Hoa Kỳ) về việc triển khai điều tra phòng vệ thương mại của cơ quan điều tra nước ngoài và việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu của DN, hiệp hội nước ngoài để yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành khởi xướng điều tra; Giới thiệu quy định pháp luật và hệ thống tổ chức của cơ quan điều tra trong việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại của Việt Nam; Hướng dẫn hiệp hội, DN xây dựng hồ sơ, đơn khởi kiện áp dụng biện pháp chống bán phá giá và biện pháp tự vệ đối với hàng hoá nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

  Bên cạnh đó là trình bày của các đại diện đến từ Hiệp hội, DN trình bày về nhu cầu sử dụng công cụ phòng vệ thương mại phù hợp như chống bán phá giá, chống trợ cấp hay tự vệ (TRms) để bảo vệ sản xuất của ngành, DN mình cũng như những khó khăn trong việc sử dụng các công cụ trên.

  Tại hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, các DN có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng TRms trao đổi, phổ biến kinh nghiệm sử dụng các công cụ nói trên tới cộng đồng DN Việt Nam. 

  Thông qua buổi hội nghị sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng, giải pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình cạnh tranh trên thị trường nội địa.